Bắc Kinh trở thành ổ dịch lớn của TQ: 9/11 quận có người mắc

17:02 16/06/2020

Những ngày gần đây, số ca nhiễm mới ở Bắc Kinh đang tăng lên với tốc độ "chóng mặt", tập trung ở hầu hết các quận của thủ đô này.

Khởi nguồn dịch Covid-19 ở Bắc Kinh được cho là ở chợ đầu mối lớn nhất Tân Phát Địa. Hiện tại, quận Phong Đài, Bắc Kinh là khu vực đang hứng chịu nặng nề nhất ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 
Hiện, Bắc Kinh trở thành ổ dịch lớn của TQ: 9/11 quận có người mắc​. (Ảnh: Reuters)
Hiện, Bắc Kinh trở thành ổ dịch lớn của TQ: 9/11 quận có người mắc​. (Ảnh: Reuters)

Bắc Kinh nâng tổng số ca nhiễm lên 106 ca

Ngày 11/6, Bắc Kinh phát hiện ca nhiễm mới sau gần 2 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng và chỉ 5 ngày tiếp theo, thủ đô của Trung Quốc ghi nhận tổng cộng có 106 trường hợp dương tính với Covid-19. Toàn bộ gần 30 khu dân cư bị phong tỏa, nhiều trường học, chợ dân sinh cũng đóng cửa ngay khi dịch bùng phát trở lại.

 
Mọi người được đo thân nhiệt ở một số trạm kiểm dịch. (Ảnh: EEF)
Mọi người được đo thân nhiệt ở một số trạm kiểm dịch. (Ảnh: EEF)

9/11 quận của Bắc Kinh được thông báo có người nhiễm Covid-19 dẫn đến tình hình tại thủ đô đang vô cùng căng thẳng, người dân lo ngại về làn sóng dịch bệnh thứ hai sẽ bùng phát ở quốc gia này. Bắc Kinh sẽ cho tiến hành khử trùng toàn bộ thành phố và cấm nhiều phương tiện rời khỏi thủ đô. Các tiểu thương có liên quan đến khu chợ đầu mối ở Bắc Kinh đều sẽ phải xét nghiệm Covid-19.

 
Người dân Bắc Kinh xếp hàng làm xét nghiệm. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Người dân Bắc Kinh xếp hàng làm xét nghiệm. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

>> Xem thêm: Tổng thống Tanzania tuyên bố vượt qua dịch Covid-19 nhờ Chúa

Bắc Kinh nâng mức cảnh báo ở nhiều khu vực

Quan chức thành phố Bắc Kinh đã nâng mức cảnh báo lên "cực kỳ nghiêm trọng" và phong tỏa khu vực. Người có nguy cơ cao được khuyến cáo không ra khỏi Bắc kinh trong thời điểm này, những người đã rời đi thì phải lập tức báo cho chính quyền sở tại để có phương án cách ly kịp thời. Bên cạnh đó, các địa điểm thể thao, giải trí trong nhà ở Bắc Kinh đã được đóng cửa kể từ ngày 15/6 vừa qua, một vài khu phố đã thiết lập trạm gác 24/24.

 
Hình ảnh xe cứu thương túc trực chờ người bệnh. (Ảnh: Global TImes)
Hình ảnh xe cứu thương túc trực chờ người bệnh. (Ảnh: Global TImes)

Theo một chuyên gia CDC Trung Quốc có tên Wu Zunyou, ca nhiễm đầu tiên ở Bắc Kinh có thể đã mắc từ gần cuối tháng 5, phạm vi phong tỏa càng trở nên khó khăn. Thành phố Thông Liêu áp dụng cách ly 14 ngày và xét nghiệm Covid-19 đối với những người đến từ Bắc Kinh, trong khi đó, thành phố Đại Khánh, Đông Bắc Trung Quốc quy định người trở về từ Bắc Kinh phải cách ly 21 ngày. 

>> Xem ngay: Bệnh nhân Covid-19 hồi phục thần kỳ nhờ nghe nhạc BTS

Tình hình Covid-19 trên toàn thế giới

Đến nay, thế giới ghi nhận 8,1 triệu ca nhiễm sau hơn nửa năm dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ trên 200 quốc gia. Hơn 439 nghìn người tử vong vì Covid-19 đã nói lên mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh này đối với thế giới, vượt gấp vài trăm nghìn lần so với dịch SARS năm 2003 dù SARS-CoV-2 là một chủng biến thể có một vài cấu trúc giống với virus cách đây 17 năm.

 
Người Mỹ ôm nhau qua một tấm ni lông. (Ảnh: AFP)
Người Mỹ ôm nhau qua một tấm ni lông. (Ảnh: AFP)

Cụ thể, Bắc Mỹ hiện có hơn 2,5 triệu ca nhiễm, châu Âu đứng thứ hai với mức 2,2 triệu ca, Mỹ là quốc gia dẫn đầu với xấp xì 2,2 triệu ca nhiễm cùng một số quốc gia khác như Brazil, Nga cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Hiện tại, trên thế giới đã có hơn 1 nửa số ca nhiễm được điều trị khỏi bệnh, tương đương 4,2 triệu trường hợp.

 
Tình hình dịch Covid-19 ngày 16/6. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tình hình dịch Covid-19 ngày 16/6. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Du học sinh nhiễm Covid-19: "Ở Mỹ nhà tôi có thể phá sản vì viện phí"

Dịch Covid-19 đang ở trong giai đoạn dễ bùng phát, người dân không nên lơ là mà cần đặc biệt cẩn trọng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

Dịch Covid-19 khó kiểm soát: 43% người mắc không có triệu chứng

Đã hơn 6 tháng kể từ ngày đầu tiên xuất hiện ca nhiễm Covid-19, thế nhưng vẫn chưa có vắc-xin hay bất cứ dấu hiệu nào cho thấy dịch đang lắng xuống ở khắp các quốc gia trên thế giới.

Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Củ Chi, Khoa Y Nuffield - Trung tâm Y học Nhiệt đới và Sức khỏe toàn cầu thuộc Đại học Oxford tại Anh và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford tại Thành phố Hồ Chí Minh, sở dĩ dịch Covid-19 khó kiểm soát là do gần một nửa ca nhiễm không có triệu chứng.

Trong đó, 43% người mắc không có triệu chứng, 57% còn lại có những triệu chứng thông thường.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY.