Bắc Kinh đóng chợ, phong tỏa khu dân cư vì phát hiện ổ dịch Covid-19

17:46 13/06/2020

Theo Tân Hoa Xã đưa tin, hôm 11/6, Bắc Kinh phát hiện một trường hợp nhiễm Covid-19 mới sau gần 2 tháng dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Tiếp đó, ngày 12/6 thành phố này ghi nhận thêm nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến cùng một địa điểm là khu chợ Tân Phát Địa. 

Lo ngại sự bùng phát của dịch bệnh, giới chức Bắc Kinh đã quyết định đóng cửa chợ và phong tỏa các trường học, khu dân cư có liên quan. 

 
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ bên ngoài khu chợ Tân Phát Địa (Ảnh: AFP)
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ bên ngoài khu chợ Tân Phát Địa (Ảnh: AFP)

>>Xem thêm: Vợ cố bác sĩ Lý Văn Lượng nhắn gửi chồng sau khi sinh con

Bắc Kinh ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới liên quan đến chợ buôn bán sau gần 2 tháng

Sau gần 2 tháng dỡ bỏ lệnh phong tỏa, Bắc Kinh đã ghi nhận một trường hợp mắc Covid-19 mới vào hôm 11/6 là người đàn ông 52 tuổi. Được biết, người này không rời khỏi thành phố trong thời gian gần đây, do đó nguyên nhân lây bệnh được cho là từ địa phương. Đến ngày 12/6 đã có thêm 6 trường hợp mắc Covid-19 được ghi nhận tại Bắc Kinh. 

Ngay sau khi phát hiện các ca nhiễm mới, giới chức Bắc Kinh đã mở cuộc điều tra dịch tễ và kết quả cho thấy, virus SARS-CoV-2 tồn tại ở trên các tấm thớt làm cá hồi nhập khẩu tại khu chợ Xinfadi (Tân Phát Địa), thuộc quận Phong Đài. Đây là một trong những khu chợ bán buôn sầm uất bậc nhất thành phố Bắc Kinh.

Hai người mặc đồ bảo hộ di chuyển tại khu chợ Tân Phát Địa (Ảnh: AFP)Hai người mặc đồ bảo hộ di chuyển tại khu chợ Tân Phát Địa (Ảnh: AFP)

Phát hiện 45 ca mắc Covid-19 trong số 2.000 mẫu xét nghiệm có liên quan đến khu chợ Tân Phát Địa 

Theo thông tin được CGTN đăng tải, hơn 10.000 người liên quan đến khu chợ Tân Phát Địa đã được lấy mẫu xét nghiệm. Trong cuộc họp báo sáng 13/6, Pang Xinghuo, Phó Giám đốc trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Bắc Kinh cho biết, trong 2.000 mẫu có kết quả xét nghiệm ghi nhận 45 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Không chỉ vậy, một người ở chợ nông sản quận Hải Điền (Bắc Kinh) đã tiếp xúc gần với ca bệnh từ khu chợ Tân Phát Đại cũng có kết quả nhiễm Covid-19. 

Điều đáng quan tâm là tất cả 46 trường hợp dương tính với nCoV được phát hiện tại Bắc Kinh những ngày qua đều không hề có các triệu chứng lâm sàng khi nhiễm bệnh. Những người này hiện đã được theo dõi y tế. 

 
Rào chắn được thiết lập ở khu chợ Tân Phát Địa, Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: AP)
Rào chắn được thiết lập ở khu chợ Tân Phát Địa, Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: AP)

>>Xem thêm: Thêm 2 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca bình phục lên 323 người

Bắc Kinh đóng cửa khu chợ bán buôn sầm uất bậc nhất thành phố 

Lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trở lại, ngày 13/6, giới chức Bắc Kinh đã quyết định phong tỏa quận Phong Đài và thiết lập một trung tâm phản ứng nhanh tại đây. 

Theo CGTN, từ 3 giờ sáng ngày 13/6, các khu chợ có liên quan tới 46 trường hợp mắc Covid-19 mới đã bị đóng cửa, bao gồm 2 khu chợ ở quận Phong Đài là Tân Phát Điạ, chợ hải sản Jingshen; chợ Wanxing ở quận Hải Điền, chợ Dongsiqu thuộc quận Bình Cốc; 1 khu chợ ở quận Triều Dương. Chợ Tân Phát Địa sẽ được tiến hành khử khuẩn ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Không chỉ vậy, Bắc Kinh còn quyết định tạm ngưng mở cửa 3 trường tiểu học và 6 trường mẫu giáo ở quận Phong Đài, 11 khu dân cư ở gần chợ Tân Phát Địa cũng bị phong tỏa. Các hoạt động văn hóa, thể thao,... được gác lại. Trước đó, hai chuỗi siêu thị lớn tại Bắc Kinh đã loại bỏ số cá hồi nhập từ khu chợ Tân Phát Địa ngay từ đêm 12/6.

 
Người dân đeo khẩu trang tại chợ hải sản Jingshen, Bắc Kinh trước khi nơi này bị đóng cửa (Ảnh: Reuters)
Người dân đeo khẩu trang tại chợ hải sản Jingshen, Bắc Kinh trước khi nơi này bị đóng cửa (Ảnh: Reuters)

>>Xem thêm: Sau 1/7 người Việt có thể đi đến nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Thái Lan

Có thể thấy, giới chức Bắc Kinh đang nỗ lực thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 tại Trung Quốc. Bạn có ý kiến gì về việc Bắc Kinh phong tỏa khu chợ sau khi phát hiện ổ dịch Covid-19 mới. Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen nha.

Cùng theo dõi và cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

(Theo Tân Hoa Xã, CGTN)

Tình hình Covid-19 thế giới ngày 13/6

Theo số liệu thống kê từ trang Worldometer, tính đến 8 giờ sáng ngày 13/6, thế giới đã ghi nhận hơn 7,7 triệu trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, có 25,883 ca nhiễm mới và 428.488 người không qua khỏi. 

Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về số người dương tính với virus SARS-CoV-2. Đáng chú ý, Brazil đã vượt qua Anh về số người tử vong do đại dịch với con số 41.901 trường hợp. 

Nga đứng thứ 3 với tổng số ca nhiễm Covid-19 là 520.129, số người nhiễm mới trong ngày là 8.706 trường hợp, số người không qua khỏi là 6.829. Đứng ở vị trí thứ 4 và thứ 5 là Ấn Độ, Anh, với trường hợp nhiễm lần lượt là 309.603, 292.950 ca. 

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!