Bắc Kinh chuyển chế độ khẩn cấp vì 13 ca Covid-19 chưa rõ nguồn gốc

28/12/2020, 13:05 GMT+07:00

Mới đây tại Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã phát hiện 13 ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn gốc. Ngay lập tức chính quyền thành phố đã phải khởi động các biện pháp phòng dịch.

Gần 1 triệu dân tại một quận ở Bắc Kinh đã phải đăng ký xét nghiệm Covid-19. Nhiều nơi đã phải áp lệnh phong tỏa, hạn chế.

 
Nhân viên y tế hướng dẫn người dân vào khu vực xét nghiệm Covid-19 tại Bắc Kinh (Ảnh: News.vn)
Nhân viên y tế hướng dẫn người dân vào khu vực xét nghiệm Covid-19 tại Bắc Kinh (Ảnh: News.vn)

>>Xem thêm: Ca Covid-19 nhập cảnh trái phép: Đi qua 4 tỉnh, tiếp xúc nhiều người

Bắc Kinh phát hiện 13 ca Covid-19 không rõ nguồn gốc

Ngày 26/12 vừa qua, Bắc Kinh, Thủ đô Trung Quốc đã ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19. Ngoài ra còn có 1 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nhưng chưa được chính thức xác nhận do chưa xuất hiện các triệu chứng. Được biết, các ca bệnh mới đa phần đều được phát hiện ở quận Thuận Nghĩa, phía bắc thành phố, gần sân bay quốc tế Bắc Kinh.

Như vậy, tính từ ngày 18/12 đến nay, Bắc Kinh đã ghi nhận 13 ca Covid-19 chưa rõ nguồn lây, sau 152 ngày nơi đây không phát ca nhiễm mới. Một phát ngôn viên của chính quyền Bắc Kinh cho biết vào hôm 27/12: "Những ngày qua đã có nhiều đợt bùng phát lẻ tẻ khiến cho tình hình kiểm soát dịch bệnh trở nên rất nghiêm trọng".

 
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: News.cn)
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: News.cn)

>>Đọc thêm: Phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nhập cảnh trái phép

Bắc Kinh chuyển sang chế độ khẩn cấp

Trước tình hình này, tất cả các quận, cơ quan và đơn vị chức năng tại Bắc Kinh phải chuyển sang chế độ ứng phó khẩn cấp, các biện pháp phòng dịch được thực hiện nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của virus. Tại quận Thuận Nghĩa, Triều Dương, TP. Bắc Kinh, nơi ghi nhận 7 ca nhiễm trong 2 ngày 25, 26/12, gần 1 triệu người dân đã phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đồng thời áp dụng các biện pháp phong tỏa, kiểm soát chặt chẽ việc ra vào tại khu vực.

Cụ thể có 838.270 người dân tại quận Thuận Nghĩa được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó gần 390.000 mẫu đợt 1 đã cho kết quả âm tính, những người còn lại đang chờ kết quả. Dự kiến, công tác xét nghiệm sẽ hoàn thành trong ngày 28/12.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại phòng thí nghiệm (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại phòng thí nghiệm (Ảnh: Tân Hoa Xã)

>>Có thể bạn chưa biết: Vì sao không nên quá hoang mang về biến chủng virus SARS-CoV-2 ở Anh?

Đặc biệt, một số khu vực tại quận Thuận Nghĩa đã phải ban bố tình trạng "thời chiến". Hai làng Tây Đỗ Lan và Đông Hải Hồng tại quận này còn bị phong tỏa để ngăn chặn nguy cơ virus phát tán.

Trong khi đó, chính quyền Bắc Kinh cũng khuyến cáo người dân không nên rời khỏi thành phố, nhất là khi dịp Tết dương lịch và lễ hội đang tới gần. Các điểm vui chơi giải trí trong thành phố đến nay đã được áp đặt lệnh hạn chế để tránh việc tụ tập đông người.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

WHO CẢNH BÁO: COVID-19 CHƯA PHẢI LÀ ĐẠI DỊCH CUỐI CÙNG

Mặc dù Covid-19 đang gây ra những thiệt hại to lớn cho thế giới, hàng triệu người đã phải "ra đi", nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. Thế nhưng đây có thể chưa phải là đại dịch cuối cùng mà người dân trên toàn cầu phải đối mặt.

Đó là chính là lời phát biểu của ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc WHO trong ngày 27/12, nhân dịp Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh đầu tiên.

Theo ông Tedros, trước khi Covid-19 xảy ra, thế giới đã chưa chuẩn bị sẵn sàng cho các đại dịch có sức tàn phá lớn. Đặc biệt, ông nhấn mạnh mối quan hệ giữa con người và động vật, sự biến đổi khí hậu có thể khiến cho việc sinh tồn trên trái đất khó khăn hơn.

Xem thêm tại đây!