Bắc Giang yêu cầu người dân tại tỉnh tạm dừng đến Đà Nẵng

25/07/2020, 14:50 GMT+07:00

Sau 99 ngày không có lây nhiễm mới trong cộng đồng, trưa 25/7, Bộ Y tế đã xác nhận thông tin cho biết nam bệnh nhân tại Đà Nẵng chính thức trở thành ca bệnh thứ 416 của nước ta.

Hiện công tác phòng chống dịch không chỉ được thực hiện quyết liệt tại Đà Nẵng mà nhiều địa phương khác cũng nâng cao các biện pháp chống dịch. Mới đây, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang, Từ Quốc Hiệu - Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã ký văn bản bản hỏa tốc yêu cầu triển khai các biện pháp phòng dịch trên địa bàn.

 
Bệnh viện C Đà Nẵng hiện đã bị phong tỏa (Ảnh: Thanh niên)
Bệnh viện C Đà Nẵng hiện đã bị phong tỏa (Ảnh: Thanh niên)

>>Xem thêm: Hà Nội yêu cầu người dân đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng dịch

Bắc Giang yêu cầu người dân tại tỉnh dừng đến Đà Nẵng

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại Bắc Giang đề nghị các cơ quan chức năng cùng các đơn vị liên quan tại các huyện, thành phố quán triệt quyết liệt đến người dân, cán bộ, công chức, viên chức tạm dừng mọi hoạt động đến Đà Nẵng kể cả với mục đích du lịch hay thăm thân, công tác và những lý do không cần thiết khác.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo cũng khuyến cáo những người dân Bắc Giang đang sinh sống và làm việc tại thành phố Đà Nẵng phải tuân thủ các biện pháp phòng chống lây nhiễm bệnh, bảo vệ sức khỏe mình và những người xung quanh.

 
Khu cách ly Covid-19 (Ảnh: Dân trí)
Khu cách ly Covid-19 (Ảnh: Dân trí)

>>Đọc thêm: Chuyến bay đưa người Việt từ Guinea Xích Đạo về nước nhiều thách thức

Những người từ Đà Nẵng trở về Bắc Giang từ 18/7 phải tự cách ly

Đối với những người dân sống tại Bắc Giang, từng đến thành phố Đà Nẵng và trở về địa phương từ ngày 18/7/2020 cần đến các cơ sở y tế để khai báo và tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày. Đặc biệt lưu ý, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

Bên cạnh đó, người dân cần theo dõi sát sao những thông tin liên quan đến tình hình diễn biến của dịch để kịp thời có phương án phòng chống dịch hiệu quả.

 
Văn bản hỏa tốc của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Văn bản hỏa tốc của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

>>Có thể bạn chưa biết: Bệnh viện C Đà Nẵng phong tỏa 14 ngày

Một đoàn tham quan trở về từ Đà Nẵng đã được cách ly tại nhà

Được biết, trước đó đoàn tham quan của một trường mầm non trên địa bàn huyện Việt Yên, Bắc Giang đã đến Đà Nẵng du lịch và trở về vào 22h ngày 24/7 vừa qua. Đoàn người gồm 36 thành viên và 1 lái xe. Ngay sau khi trở về địa phương, tất cả những người này đã đưa đến Trạm Y tế xã thực hiện khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe sau đó yêu cầu thực hiện tự cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Các đơn vị khác có kế hoạch đi Đà Nẵng trong thời điểm này cũng đã được huyện yêu cầu hủy chuyến để đảm bảo an toàn.

 
Bệnh nhân Covid-19 được chuyến đến Bệnh viện Đà Nẵng (Ảnh: TTXVN)
Bệnh nhân Covid-19 được chuyến đến Bệnh viện Đà Nẵng (Ảnh: TTXVN)

Hiện các huyện, thành phố tại tỉnh Bắc Giang đang khẩn trương triển khai theo chỉ đạo của tỉnh, tất cả những trường hợp trở về từ Đà Nẵng đều được khai báo y tế, theo dõi sức khỏe. Đồng thời cơ quan chức năng cũng đang rà soát những người từng đến Đà Nẵng và trở về từ ngày 18/7 vừa qua để tiến hành các biện pháp phòng dịch.

Tình hình sức khỏe bệnh nhân 416

Bệnh nhân 416 là nam, 57 tuổi, thường trú tại quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Trước khi phát hiện mắc bệnh, người này chỉ ở tại thành phố. Tuy nhiên bệnh nhân từng đến 3 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh và dự tiệc, ăn cưới.

Khi đến khám tại bệnh viện C Đà Nẵng, nam bệnh nhân được chẩn đoán mắc viêm phổi. Sau đó được chuyển sang bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng sức khỏe suy yếu, thở máy.

Tuy nhiên đến sáng 25/7, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân đã khả quan hơn, tuy nhiên vẫn cần đến sự hỗ trợ của máy thở. Ba bác sĩ tinh nhuệ của Khoa hồi sức bệnh viện Chợ Rẫy đã được cử đến hỗ trợ Đà Nẵng chữa trị cho bệnh nhân này...Xem thêm!