Bắc Giang lập bệnh viện dã chiến khẩn cấp với hơn 800 giường bệnh

16/05/2021, 17:45 GMT+07:00

Sau 2 ngày 15-16/5 liên tục ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 mới, Bắc Giang đã trở thành một trong những "tâm dịch" lớn của nước ta. Trước tình hình đó, mới đây, theo VnExpress đưa tin, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đề nghị Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và một số đơn vị lập bệnh viện dã chiến công suất 700-800 giường tại Bắc Giang. Đồng thời, ông cũng đã có những nhận định về tình hình dịch bệnh nguy cấp của tỉnh.

 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại một cơ sở cách ly thuộc tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Bộ Y tế)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại một cơ sở cách ly thuộc tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Bộ Y tế)

Cụ thể, trong sáng ngày 16/5, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có buổi đi thăm các cơ sở cách ly tập trung lớn của tỉnh Bắc Giang. Tại đây, ông và đoàn đã khảo sát nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang (TP Bắc Giang) để lựa chọn làm địa điểm lập bệnh viện dã chiến.

Ngoài ra, Đoàn của Bộ Y tế cũng đã đến khu cách ly tập trung Khu công nghiệp Quang Châu; khu cách ly huyện Lạng Giang; Bệnh viện Phổi Bắc Giang xem xét tình hình.

 
Một trong những cơ sở cách ly tại Bắc Giang. (Ảnh: Sở Y tế Bắc Giang - UBND Tỉnh Bắc Giang)
Một trong những cơ sở cách ly tại Bắc Giang. (Ảnh: Sở Y tế Bắc Giang - UBND Tỉnh Bắc Giang)

Trong chuyến thăm này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đã đưa ra những nhận định về tình hình dịch bệnh phức tạp tại Bắc Giang. Theo đó, ông nhấn mạnh địa phương cần đặc biệt chú ý tiêu chí an toàn trong phòng chống Covid-19 tại khu công nghiệp, khu cách ly, bệnh viện và cộng đồng.  

Đặc biệt, ngành y tế phải tự đánh giá, xem lại quy trình phòng chống dịch bệnh sao cho không được để lọt người có triệu chứng Covid-19 tại phòng khám, bệnh viện công lập, tư nhân. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói: "Chỉ để lọt một ca vào những nơi này có thể thành bom nổ chậm, rất nguy hiểm".

 
Công tác phòng chống dịch tại tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Sở Y tế Bắc Giang - UBND Tỉnh Bắc Giang)
Công tác phòng chống dịch tại tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Sở Y tế Bắc Giang - UBND Tỉnh Bắc Giang)

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, hiện nay trên địa bàn có 385 doanh nghiệp tại 6 khu công nghiệp, với 60 khu cách ly tập trung. Vì vậy nên Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đề nghị các khu cách ly tập trung phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên hằng ngày. Nếu phát hiện ca dương tính (bằng test nhanh) phải đưa đi điều trị ngay, không chờ kết quả xét nghiệm PCR (xét nghiệm tìm virus bằng máy) nhằm tránh lây lan trong khu cách ly.

Ngoài ra, Bắc Giang lập ngay ít nhất 60 đoàn kiểm tra an toàn trong khu công nghiệp. Cục Quản lý Môi trường Y tế là đầu mối tập huấn cho địa phương. "Tỉnh cần kiên quyết nơi nào không đảm bảo an toàn phải cho dừng hoạt động", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Ngày mai, đoàn cán bộ y tế tỉnh Hải Dương sẽ có mặt để hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm. Lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu Bắc Giang có kế hoạch chi tiết về xét nghiệm. Tỉnh lắp hệ thống camera hành lang để kiểm soát trong khu cách ly tập trung ở khu công nghiệp Vân Trung.

 
Nhân viên y tế đang thực hiện xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Nhân dân)
Nhân viên y tế đang thực hiện xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Nhân dân)

Về công tác điều trị, Phó giám đốc Sở Y tế Bắc Giang Nguyễn Văn Bình cho biết, toàn tỉnh hiện đang có 86 máy thở với 112 bác sĩ và 76 kỹ thuật viên có thể sử dụng thành thạo. Tỉnh cũng đang có hơn 300 bệnh nhân mắc nCoV được tích cực điều trị tại 3 bệnh viện gồm: 70 bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh (còn 50 giường trống); 167 bệnh nhân ở Bệnh viện Dã chiến số 1 trên nền Bệnh viện Nội tiết (còn 50 giường trống); 70 bệnh nhân ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang (còn 150 giường).

Ngoài ra, trong chiều ngày 16/5, Bệnh viện Phục hồi chức năng với công suất 180 giường cũng đã có thể tiếp nhận bệnh nhân; đồng thời, tỉnh đã tiến hành khảo sát Bệnh viện Tâm thần với 180 giường, Bệnh viện Y học cổ truyền với 120 giường.

Nói về điều này, vị Phó giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho biết: "Với lượng ca nhiễm tăng nhanh, Bệnh viện Phổi Bắc Giang đang trống 150 giường có thể được sử dụng hết trong hôm nay".

 
Khu vực điều trị cho các bệnh nhân mắc nCoV. (Ảnh: VietnamPlus)
Khu vực điều trị cho các bệnh nhân mắc nCoV. (Ảnh: VietnamPlus)

Ngoài công tác phòng, chống dịch bệnh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng nhấn mạnh việc điều trị ca nhiễm nCoV theo nguyên tắc tập trung, tuyệt đối không điều trị xen lẫn với nơi có bệnh nhân thường.

Ngoài ra, theo tinh thần 4 tại chỗ, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Bắc Giang giải phóng ngay bệnh nhân thường ở hai, ba bệnh viện (đưa về cơ sở khác) để lấy toàn bộ bệnh viện đó làm nơi tập trung điều trị bệnh nhân Covid-19. Bệnh viện Đa khoa tỉnh chỉ nhận bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng với sự hỗ trợ từ các chuyên gia Trung ương.

Tóm lại, như Cục trưởng Quản lý PGS Lương Ngọc Khuê nói: "Nguyên tắc không "rải mành mành" bệnh nhân ra nhiều bệnh viện, không điều trị xen lẫn, đề phòng nguy cơ lây nhiễm chéo".

 
Một địa điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung tại Bắc Giang. (Ảnh: Nhân dân)
Một địa điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung tại Bắc Giang. (Ảnh: Nhân dân)

Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang đang bước vào giai đoạn căng thẳng. Theo trang tin của Bộ Y tế, từ ngày 27/4 đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 314 ca Covid-19 cộng đồng, nhiều nhất cả nước. Đáng chú ý, dự báo trong thời gian tới, ổ dịch này tiếp tục có thêm ca nhiễm, sau khi có kết quả xét nghiệm 6.000 lao động.

Vì vậy, để góp phần đẩy lùi dịch bệnh, mọi người trên toàn đất nước đều phải đồng lòng, có ý thức nâng cao sức khoẻ của bản thân bằng cách tuân thủ khuyến cáo 5K từ BộY tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

BỘ Y TẾ HỌP KHẨN, ĐIỀU ĐỘNG CÁC CHUYÊN GIA GIỎI NHẤT TỚI BẮC GIANG

Trước tình hình diễn biến phức tạp như hiện nay, Bắc Giang đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch. Vì vậy, vào khuya ngày 15/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt tại tỉnh Bắc Giang để làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm soát dịch.

Tại đây, Bộ Y tế đã huy động các chuyên gia giỏi nhất từ khắp cả nước như Hà Nội, Vĩnh Phúc… cùng góp sức với Bắc Giang. Tất cả sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ bà con Bắc Giang cùng vượt qua được làn sóng Covid-19 đang diễn biến khó lường ở thời điểm hiện tại.

Xem thêm tại đây