Bắc Giang: Huy động xe cẩu cưỡng chế F1 đi cách ly

27/05/2021, 10:00 GMT+07:00

Tối ngày 26/5, mạng xã hội làn truyền về một video ghi lại cảnh cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang áp tải một đối tượng thuộc F1 đi cách ly bằng xe cẩu. Sự việc khiến cộng đồng vô cùng bức xúc bởi trong khi mọi người đang đồng lòng chống dịch thì người này lại rất vô ý thức.

 
Cơ quan chức năng dùng xe cẩu để cưỡng chế đối tượng không chịu đi cách ly. (Ảnh: N.T.A)
Cơ quan chức năng dùng xe cẩu để cưỡng chế đối tượng không chịu đi cách ly. (Ảnh: N.T.A)

Theo thông tin từ báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, đối tượng F1 nói trên là Q. (sinh năm 1977). Người phụ nữ này sinh sống ở tổ 6, phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang. Qua điều tra, Q. từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở huyện Yên Dũng nên trở thành F1. 

Tuy nhiên, người này đã lên tầng 3 cố thủ, chống đối đến cùng khi cơ quan chức năng ra quyết định cách ly tập trung. Đến tối ngày 26/5, cơ quan chức năng đã phải đưa người lên tầng 3 bằng xe cẩu để cưỡng chế Q. đi cách ly sau nhiều giờ thuyết phục không hiệu quả. Hiện tại, thành phố Bắc Giang đang tiến hành lập hồ sơ xử phạt đối tượng trên theo quy định pháp luật.

 
Đối tượng lên tầng 3 cổ thủ, không chịu ra khi cơ quan chức năng vận động. (Ảnh: N.T.A)
Đối tượng lên tầng 3 cổ thủ, không chịu ra khi cơ quan chức năng vận động. (Ảnh: N.T.A)

Trước sự việc trên, cư dân mạng vô cùng bức xúc. Họ cho rằng, những trường hợp chống đối như thế này cần có biện pháp xử lý phù hợp để răn đe cho những người khác. Bên cạnh đó, dân tình cũng mong mọi người ý thức hơn, hãy nghĩ đến những y bác sĩ, công an, quân đội… đang ngày đêm căng mình chống dịch.

“Không biết bà này nghĩ gì nữa, thật sự là F1 rồi mà còn cố thủ trên nhà, ý thức chán thật sự.”

“Rồi có nghĩ đến những người đang ngày đêm chống dịch, cơm nước không có thời gian mà uống, suốt ngày mặc bộ đồ bảo hộ kín mít chưa.”

“Chán cái ý thức, không hiểu người ta nghĩ gì nữa. Những trường hợp như vậy cần xử lý nghiêm.”

 
Cư dân mạng lên án hành động vô ý thức. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cư dân mạng lên án hành động vô ý thức. (Ảnh: Chụp màn hình)

Một trường hợp khác trốn cách ly khác cũng từng khiến dân tình bức xúc. Theo đó, nam thanh niên này ở cùng khu trọ với F0 nên thuộc diện phải đi cách ly. Tuy nhiên, một buổi sáng khi cơ quan quản lý khu cách ly điểm danh thì phát hiện người này đã biến mất.

Mặc dù cơ quan chức năng phát thông báo đi tìm và mẹ của người này lên tiếng khuyên bảo nhưng thanh niên không chịu xuất hiện khai báo. Chiều cùng ngày, mọi người phát hiện thanh niên quay trở về phòng trọ nên đã thông báo cho cơ quan chức năng. Sau đó thanh niên đã bị cưỡng chế vào khu cách ly.

 
Thanh niên trốn khỏi khu cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Thanh niên trốn khỏi khu cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hiện tại, tình hình dịch đang rất phức tạp chính vì vậy mỗi người hãy tuân thủ mọi khuyến cáo từ Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng. Hãy rửa tay, mang khẩu trang, tránh tụ tập đông người, khai báo y tế đầy đủ… và chấp hành tốt quy định nếu nằm trong diện cách ly. Còn bạn nghĩ gì về người phụ nữ trong trường hợp trên hãy chia sẻ ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

NHIỀU TRƯỜNG HỢP F0, F1 CHẶN SỐ BỘ Y TẾ, TRỐN CÁCH LY

Bộ Y tế đã ban hành các hoạt động phòng chống dịch, một trong những biện pháp cực kỳ quan trọng là khoanh vùng truy vết các trường hợp liên quan tới F0. Điều này phần nào giúp tình hình dịch được kiểm soát.

Tuy nhiên, cơ quan kiểm soát dịch tễ cung cấp số liệu cho biết có khoảng 20% số người không chịu hợp tác nằm trong diện F1, F0. Và các trường hợp là F2, F3 vẫn chưa tính vào con số này.

Thậm chí, có những trường hợp được Bộ Y tế gọi để truy vết còn chặn luôn máy. Việc này đã khiến công tác phòng dịch, truy vết gặp nhiều khó khăn.

Những đối tượng không chấp hành quy định chống dịch, ý thức kém sẽ bị xử lý theo quy định đã đề ra.

Xem thêm tại đây!