Bắc Giang bác bỏ thông tin “công nhân công ty Hosiden đều nhiễm bệnh"

19/05/2021, 22:00 GMT+07:00

Theo Zing, tối ngày 19/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã có văn bản đính chính công văn số 1263 của tỉnh về việc khẩn trương rà soát, xét nghiệm cho công nhân, lao động của công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại khu công nghiệp ở Bắc Giang. (Ảnh: Dân Sinh)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại khu công nghiệp ở Bắc Giang. (Ảnh: Dân Sinh)

Trước đó, công văn này đã được Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang ký và ban hành vào sáng cùng ngày. Trong công văn, cơ quan chức năng tỉnh đã nhận định các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 của công nhân, người lao động trong công ty TNHH Hosiden có tỷ lệ dương tính rất cao.

Công văn có đoạn: “Các địa phương cách ly riêng biệt, nghiêm ngặt đối với công nhân, người lao động tại Công ty Hosiden, vì khả năng họ đều đã nhiễm bệnh.”

 
Kiểm tra mẫu xét nghiệm tại CDC Bắc Giang. (Ảnh: Bộ Y Tế)
Kiểm tra mẫu xét nghiệm tại CDC Bắc Giang. (Ảnh: Bộ Y Tế)

Tuy nhiên trong văn bản mới nhất, UBND tỉnh Bắc Giang đã lên tiếng đính chính, bác bỏ nhận định “khả năng họ đều đã nhiễm bệnh”. Phía tỉnh Bắc Giang giải thích sự cố này là do sơ suất trong quá trình soạn thảo văn bản. Đồng thời, đoạn thông tin đã được chỉnh sửa lại như sau:

"Hiện, các mẫu bệnh phẩm xét nghiệm do CDC Bắc Giang thực hiện với công nhân, người lao động tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam ở KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, có tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 khá cao, đặc biệt ở xưởng 4."

Theo trang tin của Bộ Y tế, cũng trong ngày 19/5, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã phát đi công văn hỏa tốc yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, xét nghiệm cho công nhân, người lao động của công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

 
Huyện Việt Yên ở Bắc Giang bị phong tỏa. (Ảnh: Nhân Dân)
Huyện Việt Yên ở Bắc Giang bị phong tỏa. (Ảnh: Nhân Dân)

Tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu các huyện, thành phố tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay cho tất cả công nhân, người lao động thuộc công ty này kể cả đang cách ly tập trung hay cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, phải thành lập khu riêng biệt cho người thuộc công ty Hosiden và kiểm soát nghiêm ngặt.

Ngoài ra, phải ưu tiên xét nghiệm ngay cho những người sống cùng với người làm việc ở công ty Hosiden, công ty Samkwang Vina và yêu cầu họ phải cách ly nghiêm ngặt tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Cùng với đó, tỉnh còn yêu cầu tổ chức xét nghiệm xong trước ngày 22/5 cho tất cả những người ở cùng người lao động tại các Khu công nghiệp thuộc địa bàn huyện Việt Yên và Yên Dũng.

 
Công nhân xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Dân Trí)
Công nhân xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Dân Trí)

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng cho biết thêm, hiện địa phương đang rất cần giường để xây dựng bệnh viện dã chiến ở Bệnh viện Tâm thần và Bệnh viện Y học cổ truyền cũng như cho các khu cách ly tập trung. Do đó tỉnh đang kêu gọi sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các đơn vị, tổ chức để có được những cơ sở vật chất này.

Bắc Giang hiện đang là tâm dịch Covid-19 trên cả nước. Mặc dù hiện tại các ca bệnh đã được kiểm soát trong khu cách ly nhưng trước việc số người nhiễm mới tăng cao mỗi ngày thì tình hình vẫn còn rất phức tạp.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TỐI 19/5: VIỆT NAM GHI NHẬN 109 CA COVID-19 TRONG NƯỚC

Theo trang tin của Bộ Y tế, từ 12h đến 18h ngày 19/5, Việt Nam đã ghi nhận thêm 111 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó có 2 ca nhập cảnh đã được cách ly ngay và 109 ca nhiễm trong nước.

Riêng Bắc Giang và Bắc Ninh có đến 99 ca bệnh mới đều đã được cách ly. Như vậy, tính đến 18h ngày 19/5, Việt Nam có tổng cộng 3.217 ca ghi nhận trong nước và 1.473 ca nhập cảnh.

Các bác sĩ nhận định đợt dịch này có quy mô và tính chất phức tạp hơn các đợt dịch trước vì lây nhiễm trong cả khu vực bệnh viện và khu công nghiệp lớn, tâp trung đông người.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn ghi nhận thêm 2 biến chủng virus SARS-CoV-2 mới là B.1.222 và B.1.619, đều được cho là có tốc độ lây lan nhanh hơn.

Xem thêm tại đây!