Bắc Giang: 60 ca dương tính nCoV tại ổ dịch nguy hiểm Shin Young

11/05/2021, 17:00 GMT+07:00

Theo Người Lao Động, tỉnh Bắc Giang hiện đã ghi nhận 64 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 60 ca bệnh liên quan đến ổ dịch Công ty TNHH Shin Young Việt Nam ở Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên.

 
Khu cách ly cho người liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: VnExpress)
Khu cách ly cho người liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: VnExpress)

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã có chỉ đạo tạm thời giãn cách xã hội đối với tất cả các xã, thị trấn để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Thời gian thực hiện giãn cách xã hội bắt đầu từ 17h ngày 11/5 đến khi có thông báo mới. 

Bên cạnh đó, theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, dự kiến chiều nay tỉnh sẽ thực hiện giãn cách xã hội 3 huyện Việt Yên, Lạng Giang, Lục Nam cùng một số thôn ở thành phố Bắc Giang, huyện Tân Yên và Yên Thế. 

 
Lực lượng chức năng có mặt tại khu vực liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Báo Bắc Giang)
Lực lượng chức năng có mặt tại khu vực liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Trước đó trong sáng ngày 11/5, UBND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định thiết lập vùng cách ly y tế thôn Cây Đa (xã Đông Phú), thôn 15-16 thuộc xã Yên Sơn và thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã Đông Phú, xã Yên Sơn theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian bắt đầu thực hiện từ 9h ngày 10/5/2021 cho đến khi có thông báo mới; Thiết lập vùng cách ly y tế một phần thôn Ngọc Mai thuộc xã Chu Điện và thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã Chu Điện từ 0h ngày 10/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Được biết, tại các thôn kể trên như thôn Cây Đa, 15-16 và thôn Ngọc Mai đều đã có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là những công nhân đang làm cùng với bệnh nhân (F0) N.T.T (Lạng Sơn) ở Công ty SJ Tech, Khu Công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên.

 
Công nhân xếp hàng khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Thanh Niên)
Công nhân xếp hàng khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện tại, các lực lượng chức năng tại Bắc Giang đang nỗ lực khẩn trương truy vết các yếu tố dịch tễ và đã rà soát được 808 trường hợp F1, 1.388 trường hợp F2 liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH Shin Young Việt Nam thuộc Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên. Riêng ổ dịch ở xã Phương Sơn (Lục Nam) cơ bản đã được kiểm soát, ít có khả năng lây lan.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang điều trị cho 43 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tất cả người bệnh đều có sức khỏe ổn định, chưa ghi nhận trường hợp có diễn biến viêm phổi cấp tính hoặc có chỉ định hỗ trợ thở máy.

 
Nhân viên y tế tại khu vực chữa trị cho bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế tại khu vực chữa trị cho bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Từ tối ngày 10/5, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Việt Yên phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang triển khai lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân, công nhân đang tạm trú tại các tổ dân phố: My Điền 1, My Điền 2 và My Điền 3, thị trấn Nếnh. Đoàn cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Việt Yên chia thành 30 tổ lấy mẫu tại các ngõ trên địa bàn. Dự kiến lấy khoảng 15 nghìn mẫu.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện phương pháp lấy mẫu gộp để phân tích đưa ra kết quả nhanh chóng, chính xác, kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp hiện nay. Hiện tỉnh Bắc Giang đang tập trung quyết liệt xử lý các ổ dịch Covid-19 có diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm trên địa bàn.

 
Mọi người ra vào chốt kiểm dịch đều phải đo thân nhiệt. (Ảnh: Lao Động)
Mọi người ra vào chốt kiểm dịch đều phải đo thân nhiệt. (Ảnh: Lao Động)

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, lãnh đạo địa phương không ngừng ra sức khuyến cáo mọi cư dân thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch. Hi vọng mỗi người sẽ tự nâng cao ý thức của mình, giúp ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong thời gian sớm nhất. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CÁCH BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ NGƯỜI KHÁC TRONG DỊCH COVID-19

Để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng giữa lúc dịch Covid-19 lây lan, mọi người cần thực hiện một số điều sau: Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn, đặc biệt nếu tiếp xúc với người không cùng chung một nhà.

Nếu trong nhà có người nhiễm bệnh, mọi người trong nhà nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bao gồm đeo khẩu trang để tránh lây bệnh cho người khác.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong tối thiểu 20 giây đặc biệt là sau khi đến khu vực công cộng hoặc sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tăng cao khi ở nơi đông người như nhà hàng, quán bar, trung tâm thể thao hoặc rạp chiếu phim. Vì thế, cần tránh không gian trong nhà không có không khí trong lành từ ngoài trời càng nhiều càng tốt. Nếu ở trong nhà, hãy đưa không khí trong lành vào bằng cách mở cửa và cửa sổ.

Xem thêm TẠI ĐÂY!