Bắc Giang: 2 tài xế là F1 không khai báo y tế, vô tư đi chơi Tết

08:45 21/02/2021

Hai người sau khi trở về từ ổ dịch Cẩm Giàng, Hải Dương cũng như tiếp xúc với ca mắc Covid-19 còn tiếp tục di chuyển đến tỉnh thành khác.

Hiện đã xác định được 186 F2 của hai trường hợp, được nhận định là nguy cơ lây nhiễm cao và nếu lây lan trên diện rộng sẽ để lại hậu quả khó lường.

 
Khu vực thôn Thanh Tân bị phong tỏa do có liên quan đến hai trường hợp F1 (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu vực thôn Thanh Tân bị phong tỏa do có liên quan đến hai trường hợp F1 (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Có thể bạn quan tâm: Trốn cách ly còn livestream, người phụ nữ bị phạt 5 triệu đồng

Tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 nhưng không khai báo y tế

Theo Tuổi Trẻ, ngày 19/2, Công an huyện Lục Ngạn, Bắc Giang đã nắm được thông tin hai tài xế xe tải tiếp xúc gần với F0 ở Hải Dương nhưng không khai báo y tế mà vô tư đi chơi cả Tết. Cơ quan chức năng đã nhanh chóng phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 xã Trù Hựu để khai thác lịch trình di chuyển cũng như truy vết các trường hợp đã tiếp xúc với hai tài xế này.

 
Người dân khai báo y tế sau khi trở về từ vùng dịch. (Ảnh: Người Lao Động)
Người dân khai báo y tế sau khi trở về từ vùng dịch. (Ảnh: Người Lao Động)

Cụ thể, hai đối tượng là V.V.To. và V.V.Tu. đều làm nghề lái xe ở thôn Thanh Tân, xã Trù Hựu. Ngày 6/2, cả hai đã đến nhà bệnh nhân V.V.C, được công bố nhiễm Covid-19 vào ngày 18/2 ở thôn Khoa Bộ, thành phố Hải Dương.

Trở về từ vùng dịch Hải Dương song hai tài xế lại không khai báo y tế mà tiếp tục lái xe đi Quảng Bình rồi mới về lại Bắc Giang và còn đi chúc Tết nhiều nơi. Hiện tại, đã xác định được 186 trường hợp F2 của hai người này.

 
Khu vực cách ly những người tiếp xúc với ca Covid-19. (Ảnh: 24h)
Khu vực cách ly những người tiếp xúc với ca Covid-19. (Ảnh: 24h)

>> Đừng bỏ lỡ: Hai công nhân làm ở Hải Dương khai báo gian dối bị phạt 15 triệu đồng

Quyết định xử mức phạt hành chính cao nhất

Hành vi không khai báo y tế này của hai F1 đã buộc cơ quan chức năng phải huy động rất nhiều lực lượng, phương tiện tham gia truy vết, lấy mẫu xét nghiệm… gây tốn kém. Bên cạnh đó, việc di chuyển nhiều nơi còn gây ra tâm lý hoang mang cho những người khác.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Dân Trí)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Dân Trí)

Nhân viên y tế đã tiến hành phun khử trùng, xử lý môi trường toàn bộ nơi sinh sống của hai người này. Bên cạnh đó, có 3 thôn liên quan đến các trường hợp F1 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cũng đã bị phong tỏa để rà soát.

Ngày 20/2, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn đã ra quyết định xử phạt hành chính 2 trường hợp này ở mức cao nhất được quy định tại điểm a khoản 3 điều 7 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP. Qua đó, mỗi người sẽ phải nộp phạt số tiền 20 triệu đồng.

>> Xem thêm: Bình Dương: Phạt 63 người 126 triệu đồng vì không đeo khẩu trang

Hiện tại cả hai người đang được cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng – An ninh ở Tân Yên. Kết quả xét nghiệm lần 1 là âm tính với SARS-CoV-2.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: DỊCH COVID-19 KHÔNG THỂ KẾT THÚC TRONG NĂM 2021

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, công tác phòng chống Covid-19 lần này không thể kết thúc trong 6 tháng đầu năm hay thậm chí là đến hết năm 2021.

Ông Long đánh giá đợt dịch này tương đối phức tạp do nhiều bệnh nhân nhiễm biến chủng mới có nguy cơ lây lan cao hơn 70% chủng gốc.

Bên cạnh đó, dịch còn bùng phát bên trong các khu công nghiệp đông đúc, đúng dịp Tết khi lượng người di chuyển nhiều, lịch trình phức tạp.

Xem thêm tại đây!