Bắc Bộ và Trung Bộ chuẩn bị bước vào đợt nóng kéo dài, có nơi 40 độ C

05/07/2020, 10:30 GMT+07:00

Những ngày qua, người dân Thủ đô hay các tỉnh miền Bắc, miền Trung đang vui mừng trong thời tiết dịu mát hơn khi đón những cơn mưa ngày hạ. Tuy nhiên, niềm vui này sẽ sớm tắt khi vùng áp thấp nóng phía Tây đang có xu hướng mở rộng về phía Đông Nam.

Được biết, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đợt nắng nóng diện rộng kéo dài tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ bắt đầu trở lại vào ngày mai.

 
Hà Nội đón cơn "mưa vàng" giải nhiệt những ngày qua. (Ảnh: Kinh tế đô thị) 
Hà Nội đón cơn "mưa vàng" giải nhiệt những ngày qua. (Ảnh: Kinh tế đô thị) 

>> Đọc thêm: Bé gái 7 tuổi bị cuốn vào bánh xe do vướng áo chống nắng

Bắc Bộ và Trung Bộ chuẩn bị bước vào đợt nắng nóng kéo dài

Theo dự báo, ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây tại rìa Đông Nam cùng hiệu ứng phơn đã khiến cho thời tiết khu vực Trung Trung Bộ tăng mạnh. Trời nắng nóng, thậm chí có nơi gay gắt. Nền nhiệt độ cao nhất khoảng 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp, phổ biến từ 50-60%.

Khung giờ từ 13-16 giờ là khoảng thời gian có nhiệt độ cao, trên 35 độ C. Không chỉ vậy, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị sẽ đón đợt nắng nóng gay gắt từ ngày 8/7. Nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37 - 40 độ C, có nơi đặc biệt gay gắt, trên 40 độ C.

Tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, đồng bằng và trung du Bắc Bộ, từ ngày 6/7 đến 8/7, nền nhiệt độ cao nhất trong khoảng từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Nắng nóng diện rộng và ngày càng gia tăng. Sang tới ngày 9/7, nắng nóng sẽ gay gắt hơn ở Bắc Bộ và vùng đồng bằng trung du. Nhiệt độ cao nhất khoảng 36 - 39 độ C, có nơi lên tới hơn 39 độ C.

Tại khu vực Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ trong các ngày từ 6/7 đến 8/7 phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi hơn 37 độ C. Đến ngày 9/7, nắng nóng gia tăng diện rộng, cao nhất 36 - 39 độ C, có nơi nắng nóng gay gắt lên tới trên 39 độ C.

 
Nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)
Nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Cùng đón đọc nhiều thông tin độc, lạ khác tại fanpage Cú Đêm nhé! 

>> Xem thêm: Nắng nóng kinh hoàng tại TP. HCM: Người dân không nên ra đường từ 10h - 16h

Cảnh báo tác động của nắng nóng

Được biết, đợt nắng nóng này có thể kéo dài trong nhiều ngày không chỉ khiến thời tiết trở nên ơi bức, khó chịu mà còn tác động tới tự nhiên và con người. Trước tình hình này, một số cảnh bảo tác động của nắng nóng cũng được đưa ra.

Nắng nóng gia tăng, độ ẩm không khí giảm kết hợp với gió tây nam gây hiệu ứng phơn làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ hoả hoạn, cháy nổ tại những nơi tập trung đông dân cư, có nhu cầu sử dụng điện cao. Ngoài ra, khả năng cháy rừng cũng rất đáng lo ngại.

Thời tiết nắng nóng cũng gây ảnh hưởng không ít tới sức khoẻ của con người. Nó có thể là gia tăng tình trạng đột quỵ, mất nước, kiệt sức nếu con người tiếp xúc thời gian dài với nhiệt độ cao. Ngoài ra, chỉ số tia UV cũng gây hại đối với cơ thể, bởi vậy không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

 
Người dân cần che chắn kỹ khi ra đường. (Ảnh: Người lao động)
Người dân cần che chắn kỹ khi ra đường. (Ảnh: Người lao động)

>> Có thể bạn chưa biết: Những hình ảnh nắng nóng kinh hoàng trên thế giới

Trước tình hình nắng nóng diện rộng xảy ra, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng đạt cấp 1. Người dân cần trang bị một số biện pháp cần thiết để tránh bị sốc nhiệt khi bắt buộc phải ra đường trong những ngày này.

Nắng nóng gay gắt kéo theo nhu cầu sử dụng điện cao, ấy thế mà còn có thông báo cắt điện lại càng làm cho bất kỳ ai cũng hoang mang theo. Cắt điện mùa nóng thì chắc hẳn ai cũng sẽ cảm thấy "tự tan chảy" như một bạn mem trong Cộng đồng Oh!man:

"Xin cái lịch cắt điện của Hà Nội ngày mai, dự báo thời tiết 38 độ mà cắt điện nữa chắc tự tan chảy"...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI