Bắc Bộ, Trung Trung Bộ tiếp tục nắng gay gắt đến ngày 25/6

10:35 20/06/2020

Thông báo mới nhất do Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cung cấp cho biết khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ từ nay đến ngày 25/6 sẽ tiếp tục có nắng nóng gay gắt trên diện rộng.

Dự báo tới ngày 25/6, cường độ nắng nóng sẽ bắt đầu giảm dần ở các khu vực nói trên, khiến mọi người cảm thấy dễ chịu hơn.

 
Người dân mặc đồ chống nắng khi ra đường (Ảnh minh họa: Nhân Dân)
Người dân mặc đồ chống nắng khi ra đường (Ảnh minh họa: Nhân Dân)

>>Xem thêm: Những kỷ lục thời tiết khắc nghiệt và đáng kinh ngạc nhất ở Việt Nam​

Nắng nóng tiếp tục gia tăng, chạm ngưỡng 40 độ C

Cụ thể, do chịu ảnh hưởng từ sự phát triển mạnh của vùng áp thấp nóng phía Tây, mở rộng về phía Đông Nam kết hợp chung với hiệu ứng phơn, trong ngày 20/6, các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào cho đến Phú Yên sẽ xuất hiện nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Nền nhiệt cao nhất trong ngày sẽ phổ biến ở mức từ 36 - 38 độ C, có nơi ghi nhận nhiệt độ cao tới trên 39 độ C.

Khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ cũng như các tỉnh bao gồm Sơn La, Hòa Bình sẽ ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ C, có nơi là trên 37 độ C. Thời gian nắng mạnh và có nhiệt độ cao trên 35 độ C trong ngày sẽ kéo dài từ 11- 17 giờ đồng hồ.

 
Các phương tiện dừng chờ đèn đỏ dưới bóng râm trong những ngày nắng (Ảnh minh họa: Lao động Thủ đô)
Các phương tiện dừng chờ đèn đỏ dưới bóng râm trong những ngày nắng (Ảnh minh họa: Lao động Thủ đô)

Trong các ngày từ 21 đến 24/6, cường độ nắng nóng tại các khu vực sẽ tiếp tục gia tăng. Riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, nắng nóng gay gắt sẽ xuất hiện, khiến nền nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến trong khoảng từ 37 - 40 độ C, cá biệt có nơi sẽ là từ 41 - 42 độ C.

Khu vực Bắc Bộ cũng sẽ có nắng nóng gay gắt, nền nhiệt trong ngày được dự báo sẽ từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Thời gian ghi nhận nhiệt độ hơn 35 độ C sẽ từ 10 - 18 giờ. Tuy nhiên tới ngày 25/6, nắng nóng tại các khu vực sẽ giảm dần và khiến mọi người có cảm giác dễ chịu hơn.

 
Đường phố vắng vẻ do nắng nóng (Ảnh minh họa: Tuổi trẻ Thủ đô)
Đường phố vắng vẻ do nắng nóng (Ảnh minh họa: Tuổi trẻ Thủ đô)

>>Đừng bỏ lỡ: 'Sốc nhiệt' trước hình ảnh nắng nóng kinh hoàng tới mức chảy... nhựa đường trên thế giới

Cảnh báo chỉ số UV gây hại cho con người

Trong ngày 20/6, chỉ số UV đo được ở Hà Nội và Đà Nẵng sẽ nằm trong khoảng từ 7 - 9. Đây là mức có nguy có gây hại cao đối với cơ thể con người nếu phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, gây ra các vấn đề đối với mắt, da.

 
Người làm việc trực tiếp dưới nắng nóng cần chú ý bảo vệ sức khỏe (Ảnh minh họa: Báo Dân sinh)
Người làm việc trực tiếp dưới nắng nóng cần chú ý bảo vệ sức khỏe (Ảnh minh họa: Báo Dân sinh)

Bên cạnh đó, nắng nóng kéo dài cũng sẽ khiến cho mọi người rơi vào tình trạng mất nước, kiệt sức hay sốc nhiệt, thậm chí là đột quỵ nếu phải làm việc, tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ quá cao. Chính vì vậy, mỗi người cần chú ý đảm bảo các biện pháp để bảo vệ sức khỏe, tránh trường hợp xấu xảy ra khi làm việc thời gian dài dưới nắng nóng.

>>Bạn có biết: Nắng nóng lên đến 40 độ C, nhiều người nhập viện vì sốc nhiệt​

Cảnh báo mưa đá, gió giật mạnh tại khu vực Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều và tối ngày 20/6, vùng núi Bắc Bộ sẽ có xuất hiện mưa rào, dông rải rác do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên tới mức 5.000m. Trong cơn mưa dông cần hết sức đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá cũng như gió giật mạnh.

Các địa phương gồm Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, đặc biệt là các huyện Hoàng Su Phì, Vị Xuyên (Hà Giang) hay Mường Tè (Lai Châu) sẽ có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

 
Mọi người nên mang theo áo mưa đề phòng hiện tượng thời tiết bất thường (Ảnh minh họa: CafeBiz)
Mọi người nên mang theo áo mưa đề phòng hiện tượng thời tiết bất thường (Ảnh minh họa: CafeBiz)

Mưa dông tại các tỉnh thuộc vùng núi Bắc Bộ có thể sẽ kéo dài trong vòng từ 1 - 2 ngày tiếp theo với mưa vừa, mưa to tập trung nhiều vào chiều tối và đêm. Trong cơn dông cần phải đề phòng khả năng có xảy ra lốc, sét mưa đá cũng như gió giật mạnh gây nguy hiểm.

Bạn thấy sao với thông tin nắng nóng gay gắt sẽ còn kéo dài cho tới tận ngày 25/6? Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Những điều cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe khi trời nắng nóng

Thời tiết nắng nóng kéo dài dễ khiến cơ thể con người cảm thấy mệt mỏi, mất nước và thậm chí là dễ bị kiệt sức nếu phải làm việc quá lâu dưới trời nắng. Để bảo vệ cơ thể, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

- Bổ sung đầy đủ nước, chất dinh dưỡng cho cơ thể trong những ngày nắng nóng.

- Mặc quần áo thoáng mát, sử dụng kem chống nắng, quần áo chống nắng, kính râm, mũ nón khi đi ra đường để bảo vệ cơ thể khỏi tác động của nắng nóng.

- Không làm việc trong thời gian dài dưới trời nắng mạnh. Nếu làm việc cần phân bổ thời gian nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể hồi phục lại sức khỏe.

- Theo dõi dự báo thời tiết thường xuyên để có sự chuẩn bị về trang phục, đồ dùng trong những ngày nắng nóng.