Thời tiết Bắc Bộ trở lạnh, nhiệt độ có nơi xuống dưới 16 độ C

23/09/2019, 16:00 GMT+07:00

Bước sang tháng 9, trời vào thu với những thay đổi thời tiết khiến nhiều người cảm thấy khá dễ chịu. Tuy nhiên, theo dự báo, gió lạnh sẽ sớm xuất hiện ở miền Bắc, gây lạnh và có sương mù rải rác ở một vài nơi. 

Bắc Bộ trở lạnh, nhiều nơi nhiệt độ xuống dưới 16 độ C

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày 23/9, phía Tây Bắc Bộ sẽ diễn ra kiểu thời tiết với ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù ở một vài nơi. Gió nhẹ sẽ xuất hiện, trong khi đó sáng sớm và đêm trời trở lạnh. Nhiệt độ thấp nhất được dự báo là từ 18 đến 21 độ C, có nơi xuống dưới 16 độ C.

>>Xem thêm: Hà Nội, mùa thu, và những gánh cốm xanh "thơm bước chân qua"

Trong khi đó, tại phía Đông Bắc Bộ, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23 độ C, vùng núi 17-20 độ C.

 
Bắc Bộ sẽ có thời tiết se lạnh vào sáng sớm và đêm trong những ngày tới (Ảnh minh họa)
Bắc Bộ sẽ có thời tiết se lạnh vào sáng sớm và đêm trong những ngày tới (Ảnh minh họa)

Thủ đô Hà Nội trong ngày 23/9 sẽ duy trì thời tiết cả ngày nắng nhẹ, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ từ 20 – 33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa cho tới Thừa Thiên Huế ngày nắng, chiều tối và đêm sẽ xuất hiện mưa rào và giông ở một vài nơi. Nhiệt độ dao động từ 22 - 32 độ C.

>>Đừng bỏ lỡ: Chùm ảnh: Chớm thu, Hà Nội đẹp đến nao lòng

 
Bắc Bộ trở lạnh khiến nhiều nơi nhiệt độ xuống dưới 16 độ C (Ảnh minh họa)
Bắc Bộ trở lạnh khiến nhiều nơi nhiệt độ xuống dưới 16 độ C (Ảnh minh họa)

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, chiều và tối có mưa rào và giông ở vài nơi. Trong cơn giông cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 23 – 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều tối xuất hiện mưa rào và giông rải rác. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sát và gió giật mạnh. Gió nhẹ, nhiệt độ dao động từ 20 - 32 độ C.

Miền Bắc bắt đầu tiết thu phân từ hôm nay

Ngày 23/9, miền Bắc bắt đầu tiết thu phân với ngày nắng hanh, đêm se lạnh, mang đậm trạng thái mùa thu. Theo quan niệm ở phương Đông, tiết thu phân đánh dấu giai đoạn giữa mùa thu với thời tiết dịu mát. Tuy nhiên theo phương Tây, đây lại là ngày đánh dấu bắt đầu sự thay đổi chính thức của các mùa trên toàn cầu. 

 
Miền Bắc bắt đầu tiết thu với nắng hanh, gió heo may se lạnh và thời tiết cả ngày dịu mát (Ảnh minh họa)
Miền Bắc bắt đầu tiết thu với nắng hanh, gió heo may se lạnh và thời tiết cả ngày dịu mát (Ảnh minh họa)

Như vậy, Bắc Bán Cầu sẽ chính thức chuyển sang mùa thu, trong khi đó ở Nam Bán cầu sẽ vào mùa xuân. Điều này được lý giải do quỹ đạo chuyển động của trái đất, ở thời điểm này không có nửa cầu nào nghiêng về phía Mặt trời nên lượng nhiệt độ, ánh sáng, thời gian chiếu sáng ở hai nửa cầu tương đương nhau. Điều này đồng nghĩa với việc độ dài ngày và đêm ở mọi nơi trên trái đất đều bằng nhau.

>>Bạn có biết: Thu Hà Nội - Có những ngày mưa đẹp mê hồn người...

 
Theo một số cơ quan khí tượng trên thế giới, thu phân sẽ chính thức bắt đầu vào lúc 15h50 ngày 23/9
Theo một số cơ quan khí tượng trên thế giới, thu phân sẽ chính thức bắt đầu vào lúc 15h50 ngày 23/9

Thông thường thu phân thường diễn ra từ khoảng 22-23/9, các ngày 21 hay 24 rất hiếm khi gặp. Ví dụ ngày 24/9, đã xảy ra 1 lần vào năm 1931 và dự đoán phải đến 2303 mới xảy ra lần nữa. Còn ngày 21 chưa xảy ra nhưng có thể trong cuối thế kỉ này sẽ xuất hiện 2 lần vào 2092 và 2096.

Theo một số cơ quan khí tượng trên thế giới, thu phân năm nay sẽ chính thức vào lúc 15h50 phút giờ Việt Nam ngày 23/9. Tiết khí này sẽ kéo dài đến khoảng 8/10. Một điểm thú vị là trong tiết thu phân, nhất là những đêm trời trong, thời tiết đẹp, người dân có thể được ngắm nhìn Mặt trăng sáng và đẹp nhất trong năm. 

Tổng hợp

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật tại YAN!

Thu sang, thời tiết giao mùa và xuất hiện những thay đổi thất thường làm cơ thể con người đặc biệt là các em nhỏ không kịp thích ứng và đây chính là nguyên nhân gây lên những căn bệnh không mong muốn như cảm cúm, ho, sổ mũi, sốt cao...

Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn chuyển mùa, mọi người nên chú ý hơn đến sức khỏe bản thân, thực hiện các cách phòng tránh để bản thân và cả gia đình được khỏe mạnh:

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ

- Giữ ấm khi cần thiết

- Chế độ dinh dưỡng phù hợp

- Uống đủ nước mỗi ngày

- Tập thể dục...>>ĐỌC THÊM