Bác bỏ tin nữ công nhân mắc Covid-19 trốn khỏi khu cách ly

22/05/2021, 19:30 GMT+07:00

Theo TTXVN, chiều ngày 21/5, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã thông tin về trường hợp một người ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái làm việc tại khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang trốn cách ly. Người này là H.T.T (sinh năm 1993), dương tính với SARS-CoV-2 đã không có mặt tại khu cách ly tỉnh Bắc Giang.

 
Nhân viên y tế tập trung lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại khu công nghiệp ở Bắc Giang. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế tập trung lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại khu công nghiệp ở Bắc Giang. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái sau đó đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tập trung lực lượng, tổ chức xác minh, rà soát, truy vết trên phạm vi toàn tỉnh.

Kết quả cho thấy, ở thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên có trường hợp tên H.T.T, sinh năm 1993, trú ở Suối Đạo, xã Phù Nham, huyện Nghĩa Lộ, Yên Bái.

Người này tạm trú ở nhà ông H.Q.H. (đang làm việc tại Công ty TNHH Hosiden, thuộc Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên). Qua điều tra, được biết T. đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 2 lần vào ngày 17/5 ở vùng cách ly thôn Núi Hiểu và ngày 18/5 tại khu cách ly Trường tiểu học Quang Châu.

 
Khu điều trị cách ly dành cho bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: VTC)
Khu điều trị cách ly dành cho bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: VTC)

Sau khi tra cứu thông tin trong báo cáo được Trung tâm y tế huyện Việt Yên gửi về CDC Bắc Giang ngày 17/5, xác thực có trường hợp H.T.T đã lấy mẫu ở vùng phong tỏa Núi Hiểu. Ngày 18/5 cũng có người tên H.T.T lấy mẫu ở khu cách ly tập trung Trường tiểu học Quang Châu.

Do đó, trong ngày 22/5, tỉnh Yên Bái nhận được Công văn 975/BC-CAVY của Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang thông báo đã xác minh, làm rõ thông tin về công dân bị cho là trốn cách ly trên địa bàn tỉnh Yên Bái này.

 
Một người được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: 24h)
Một người được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: 24h)

Nội dung công văn có ghi: “Do số lượng công nhân đông và địa điểm lấy mẫu xét nghiệm của hai lần khác nhau, từ đó có sự nhầm lẫn trong ghi chép thông tin của người được xét nghiệm SARS-CoV-2, vì vậy đã kịp thời thông báo để các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái phối hợp truy vết.

Tuy nhiên qua điều tra, Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã xác minh, làm rõ trường hợp người Yên Bái không có mặt tại khu cách ly tỉnh Bắc Giang và trường hợp đang cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang là cùng một người.”

 
Các chuyên gia đang phân tích mẫu bệnh phẩm Covid-19. (Ảnh: VTV)
Các chuyên gia đang phân tích mẫu bệnh phẩm Covid-19. (Ảnh: VTV)

Hiện chị H.T.T đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng, Bắc Giang. Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh Yên Bái tiếp tục đề nghị mọi người về địa bàn phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ. Đồng thời những ai về địa phương từ Bắc Giang và Bắc Ninh thuộc nơi có dịch sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Như vậy vấn đề có nữ công nhân trốn cách ly đã được làm rõ. Hy vọng cũng sẽ không có ai thực sự làm hành động này để gây ảnh hưởng đến quá trình chống dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TRỐN CÁCH LY CÓ THỂ BỊ XỬ LÝ HÌNH SỰ

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, những đối tượng có liên quan đến ca Covid-19 cần phải thực hiện cách ly theo đúng quy định để tránh dịch lây lan rộng rãi.

Với những người có hành vi từ chối hoặc trốn tránh thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có thể sẽ bị phạt từ 5-10 triệu đồng theo điều 10 của Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

Ngoài ra, nếu trong trường hợp người có hành vi trốn khỏi nơi cách ly mà mang mầm bệnh, thậm chí lây nhiễm cho người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 240 của Bộ luật hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người khác. Tội này có mức phạt lên đến 12 năm tù và phạt tiền từ 20 – 100 triệu đồng tùy mức độ nghiêm trọng.

Xem thêm tại đây!