Bác bỏ thông tin toà nhà ở Hà Nội bị nghiêng do dư chấn động đất

15:05 08/09/2018

Sáng nay 8/9, nhiều cư dân mạng xôn xao về bức ảnh một tòa nhà tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bị nghiêng đang có dấu hiệu đổ sập bất cứ lúc nào. 


Ảnh: Chụp màn hình
Ảnh: Chụp màn hình

Được biết, bức ảnh trên là ảnh chụp một dự án ở Lương Yên (phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng). 

Theo đó, khoảng 9h30 phút sáng nay, công nhân đang thi công công trình tháo chạy xuống đường vì cảm nhận rung lắc. Sự việc khiến cả đoạn phố Lương Yên tắc nghẽn. Cơ quan chức năng đã tạm thời phong tỏa khu vực để đảm bảo an toàn cho người dân.

Anh Hoàng Văn Khang (công nhân dự án) cho biết: “Khoảng 9h30 phút, chúng tôi đang lát nền trên tầng 24 tòa nhà, bỗng nhiên thấy lâng lâng, chóng mặt. Khoảng 20 công nhân đang làm việc hoảng loạn chạy ngay xuống mặt đất”.

Ông Vũ Đại Phong, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: Sau khi tiếp nhận được thông tin, lãnh đạo UBND quận đã xuống hiện trường. Do ảnh hưởng của động đất, người dân thấy bị rung lắc nên đã chạy ra khỏi tòa nhà.

Vị này cho biết thêm khi đến hiện trường, lãnh đạo UBND nhận thấy tòa nhà sẽ không thể đổ được và không gây ảnh hưởng lớn vậy nên không cần phải di rời các cư dân. Các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc và sẽ đưa ra kết quả thẩm định sau.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Cũng trả lời về vấn đề này, ông Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó giám đốc Công an Hà Nội khẳng định sáng nay chúng tôi đã điều động 1 số đồng chí và xe xuống để hỗ trợ người dân. Tuy nhiên, không có sự việc nghiêng hay đổ tòa nhà.

Đại diện Ban quản lý tòa nhà cũng khẳng định, không có hiện tượng tòa nhà bị nghiêng và không có sự cố gì xảy ra. “Những thông tin đó là sai lệch”, vị đại diện này cho biết.

Theo Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa chất, vào hồi 02 giờ 31 phút 28 giây (giờ GMT) ngày 08 tháng 9 năm 2018 tức 09 giờ 31 phút 28 giây (giờ Hà Nội) ngày 8 tháng 9 năm 2018, một trận động đất có độ lớn 5.3 xảy ra tại vị trí có tọa độ (23.453 vĩ độ Bắc, 101.620 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Động đất xảy ra tại khu vực biên giới tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cách ranh giới huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu khoảng 118km. Rung lắc mà người dân Hà Nội cảm nhận được là do chấn động của trận động đất này. Hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này. 

Như đã đưa tin, sáng nay (8/9), tại Hà Nội, ở nhiều khu vực thuộc địa bàn các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm... người dân cảm nhận được hiện tượng chao đảo, rung lắc, chóng mặt.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Người dân sống ở các khu vực nhà cao tầng, chung cư cảm nhận rõ hơn hiện tượng này trong khi các khu vực dân cư thấp tầng hầu như không cảm nhận được. Nhiều người có kinh nghiệm cho rằng, đây là hiện tượng xảy ra khi có động đất nhẹ.

Đại diện Viện Vật lý địa cầu - Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam xác nhận có rung chất động đất nhẹ đã xảy ra và “Viện đang soạn thảo thông tin chuẩn bị phát đi để trấn an người dân”.