Thông tin cậu bé ở Tuyên Quang cầm 10 triệu "đi đón" bố là sai thực tế

12:00 27/11/2019

Trước đấy, thông tin về gia cảnh của em ​Đặng Văn Khuyên (học sinh lớp 5D, trường tiểu học Thành Long, Hàm yên, Tuyên Quang) được cô giáo Phạm Thị Nga - giáo chủ nhiệm của em chia sẻ đã khiến nhiều người không khỏi xót xa. Lên 10 tuổi, em đã xin nghỉ học, cầm trong tay ít tiền được quyên góp từ các thầy cô lên Lạng Sơn đưa thi thể bố về lo liệu đám tang. Ở cái tuổi ăn tuổi học, lẽ ra em phải được cha mẹ chăm sóc, được đến trường vui chơi thì trái lại, em có một tuổi thơ vất vả mà ngay đến người lớn có lẽ cũng không chịu nổi.

Chứng kiến bữa cơm của Khuyên, người lớn cũng rơi nước mắt

Theo chia sẻ trên Báo Gia đình và Xã hội, cô Phạm Thị Nga cho biết em Khuyên đã sống một mình từ nhiều năm nay, dù khi ấy cả bố mẹ, ông bà nội ngoại và các bác em vẫn còn sống. Mới 2 tuổi, bố đã lên Lạng Sơn làm thuê nên Khuyên chẳng rõ mặt cha. Lên 4 tuổi, mẹ em bỏ đi lấy chồng. Khuyên ở với bà nội tới năm 2018 thì bà cũng bỏ em lại để đi lấy chồng xa. Còn ông bà ngoại, không ai muốn nhận trách nhiệm nuôi em. Cậu bé sống một mình trong căn nhà xập xệ, tự chăm sóc bản thân, ai cho gì ăn nấy, hôm có cơm thì ăn cơm trắng, hôm thiếu thốn thì ăn măng rừng. Bác ruột của Khuyên sống gần đó cũng gắng hỗ trợ cho em nhưng chỉ trong giới hạn thấp.

 
Ở điểm trường tiểu học Thành Long nơi Khuyên theo học, ai cũng thương cảm cho hoàn cảnh của Khuyên (Ảnh: Báo Gia đình và Xã hội)
Ở điểm trường tiểu học Thành Long nơi Khuyên theo học, ai cũng thương cảm cho hoàn cảnh của Khuyên (Ảnh: Báo Gia đình và Xã hội)

Trước khi cô Nga về làm chủ nhiệm, các thầy cô, phụ huynh học sinh cùng lớp cũng chỉ biết giúp Khuyên sống qua ngày bằng chút quần cái áo, thực phẩm. Tới khi gặp Khuyên, cô Nga mới quyết tâm tìm hiểu trường hợp đặc biệt này, sau khi thấy em cứ lủi thủi một mình.

Về tới căn nhà của Khuyên, cô Nga không khỏi xúc động. Trò chuyện với Báo Gia đình và Xã hội, cô nói:

"Nhìn em sống trong căn nhà tuềnh toàng đó, tôi thật sự xót xa. Hôm tôi đến, em vừa đi hái măng về. Vậy là hai cô trò vừa nhặt măng vừa nói chuyện. Chứng kiến bữa cơm của em mà tôi rơi nước mắt. Các cô giáo trong trường ai cũng biết hoàn cảnh của Khuyên nhưng nói thật là tâm lý chung, không ai muốn chia sẻ lên mạng xã hội vì e ngại. Mọi người chỉ bảo nhau giúp được em cái gì thì giúp như cho quần áo hay chút đồ ăn.

>>Xem thêm: Câu chuyện về cậu bé can đảm sống 700 đêm cô quạnh giữa nghĩa địa và hành trình tìm thấy hạnh phúc

Mãi đến gần đây, khi tôi đang dạy thì thấy có người nhà đến báo là bố em mất ở Lạng Sơn. Hôm đó, tôi đưa em về nhà, em khóc và tôi cũng khóc. Tối đó, tôi trằn trọc không sao ngủ được khi nghĩ cảnh mình trên chăn dưới đệm, còn thằng bé thì sống cảnh lạnh lẽo trong căn nhà gió lùa, thiếu hơi ấm người thân. Vậy là hôm sau tôi quyết định chia sẻ câu chuyện của em lên facebook".

 
Căn nhà nơi Khuyên sống
Căn nhà nơi Khuyên sống

 
Bên trong khá cũ nát, xập xệ
Bên trong khá cũ nát, xập xệ

Ông bà vẫn chưa về thăm cháu

Ban đầu, cô Nga chỉ mong câu chuyện của Khuyên sau khi chia sẻ lên mạng xã hội sẽ nhận được sự hỗ trợ từ nhà hảo tâm một chút đồ ăn, hoặc may mắn hơn, sẽ có người sửa lại cho em căn nhà tránh mưa dầm, gió rét. Không ngờ, gia cảnh của Khuyên lại nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng. Không chỉ ở Tuyên Quang, rất nhiều các cá nhân, đoàn từ thiện từ tỉnh xa cũng về thăm, trao quà, tặng tiền tiết kiệm cho Khuyên ngay trong giai đoạn em gặp nhiều khó khăn.

 
Bữa ăn tạm bợ của em khiến người lớn cũng rơi nước mắt
Bữa ăn tạm bợ của em khiến người lớn cũng rơi nước mắt

 
Bức tranh Khuyên vẽ về mẹ của mình (Ảnh: Báo Gia đình và Xã hội)
Bức tranh Khuyên vẽ về mẹ của mình (Ảnh: Báo Gia đình và Xã hội)

Tuy vậy, việc người ngoài biết tới câu chuyện của Khuyên và tới thăm thường xuyên lại khiến cô Nga thêm phần băn khoăn hơn. Báo chí, mạng xã hội rầm rộ đến vậy nhưng mẹ đẻ, bà nội và ông bà ngoại của Khuyên đều chưa thấy về thăm con.

Theo cô Nga thì lần gần nhất bà nội về thăm cháu là hôm 15/11, trong đám tang của bố Khuyên. Bà ở đây đến hôm thứ 3 thì về Yên Bái. Cô Nga từng thử gọi cho bà nội Khuyên để bà sắp xếp về đây cảm ơn mọi người nhưng vẫn chưa thấy. Sau đó, cô có gọi lại thì bà cậu bé nói đang bận bán gà, bán lợn, xong xuôi mới về được.

Còn nhiều thông tin sai lệch quanh câu chuyện của Đặng Văn Khuyên

Tuy vậy, sau khi sức lan tỏa của bài chia sẻ đã giúp nhiều nhà hảo tâm tới gần được với trường hợp của Đặng Văn Khuyên hơn, thì đồng thời, xuất hiện theo đó là những thông tin sai lệch.

Nhiều thông tin trước đó cho rằng quãng đường đi học của Khuyên dài 20km, trong khi quãng đường thực tế chỉ dài 2km. Cô Nga chia sẻ, hiện các điểm trường đã đến tận thôn bản, việc các em đi học xa chỉ là chuyện ngày xưa.

Thông tin Khuyên cầm 10 triệu lên Lạng Sơn đưa bố về chôn cất là sai thực tế. Các thầy cô giáo trong trường đã quyên góp tiền, cho vay để giúp đỡ em đưa bố về nhà, trong đó tiền quan tài là 4 triệu, tiền thuê xe hết 2 triệu.

Một số tài khoản Facebook kêu gọi quyên góp để mua quan tài chôn cất bố Khuyên cũng là không chính xác. Tại thời điểm câu chuyện được chia sẻ, các thầy cô đã giúp Khuyên hoàn thành lễ chôn cất, ma chay cho bố.

>>Xem thêm: Ước mơ nhỏ bé của ông cụ bán bong bóng khiến ai cũng ngỡ ngàng

 
Cô Phạm Thị Nga và em Khuyên (Ảnh: Báo Gia đình và Xã hội)
Cô Phạm Thị Nga và em Khuyên (Ảnh: Báo Gia đình và Xã hội)

Chưa hết, một số tài khoản mạng xã hội còn đăng số tài khoản được cho là của cô Nga lên với nội dung quyên góp, ủng hộ cho Khuyên. Đối với thông tin này, cô Nga cho biết bản thân chưa bao giờ cung cấp số tài khoản công khai, cũng không kêu ai phải ủng hộ, quyên góp. Việc kể ra câu chuyện của Khuyên nhằm mục đích chia sẻ, lan tỏa trường hợp khó khăn này tới mọi người. Việc cô công khai số điện thoại chỉ là để hướng dẫn mọi người đến thăm Khuyên, kết nối với cơ quan đoàn thể như Hội Chữ thập đỏ, UBND xã. Cô Nga đã bị ảnh hưởng rất nhiều từ thông tin sai lệch này.

Đối với số tiền các nhà hảo tâm ủng hộ, cô Nga cho biết đã trao cho Khuyên bằng hình thức sổ tiết kiệm là 50 triệu, 32 triệu và 12,5 triệu, sẽ được rút ra khi Khuyên đủ 18 tuổi, hàng tháng rút lãi để trang trải cuộc sống. Mọi thủ tục nhận và rút phải có sự chứng kiến của Khuyên, Hội Chữ thập đỏ và chính quyền xã. Bên cạnh đó, cô Nga cũng trực tiếp đưa cho Khuyên số tiền hỗ trợ từ những hội, nhóm độc lập lên thăm, khoảng 2 - 5 triệu đồng. 

 
Nhiều người quan tâm, tới thăm hỏi và động viên Khuyên rất nhiều (Ảnh: Báo Gia đình và Xã hội)
Nhiều người quan tâm, tới thăm hỏi và động viên Khuyên rất nhiều (Ảnh: Báo Gia đình và Xã hội)

 
Có người còn tình nguyện giúp em dọn lại khu nhà (Ảnh: Báo Gia đình và Xã hội)
Có người còn tình nguyện giúp em dọn lại khu nhà (Ảnh: Báo Gia đình và Xã hội)

Nhiều người ngỏ ý nhận nuôi Khuyên nhưng em không đồng ý vì đã quen sống một mình. Chính cô Nga cũng từng bảo Khuyên về nhà mình, làm đứa con thứ 3 nhưng Khuyên cũng từ chối. Một ngôi trường nội trú trên địa bàn đã nhận sẽ nuôi Khuyên ăn học, sống tại trường, để em không còn cảnh lủi thủi nữa.

>>Xem thêm: Cụ bà ngoài 60 tuổi vượt nghìn cây tìm mẹ ruột cho con nuôi

Từ hôm nhận được sự quan tâm của cộng đồng, căn nhà của em đông vui hơn hẳn. Bao nhiêu người tới chơi, thăm hỏi, tặng em bữa ăn có thịt, có cá. Bản thân thầy cô giáo trong trường và chính quyền xã đều hy vọng có thể dựng lại căn nhà để Khuyên yên tâm sống lâu dài. Bên cạnh đó, cô Nga cho biết sẽ cập nhật cụ thể số tiền mà Khuyên nhận được một cách công khai, minh bạch để các nhà hảo tâm có thể yên tâm tiếp tục hỗ trợ cậu bé nghèo.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về cậu bé Khuyên và cô giáo Phạm Thị Nga? Hãy chia sẻ cùng YAN tại chuyên mục Đời sống nhé!

Cách đây mấy ngày Cao Bằng đã xảy ra liên tiếp 2 trận động đất. Tuy không có thiệt hại về người nhưng nhiều nhà cửa, trường học, cơ quan đã bị nứt, hỏng. Đặc biệt câu chuyện nữ giáo viên liều mạng bế 2 em nhỏ và cứu hàng chục học sinh khác đã khiến nhiều người xúc động...>>Đọc thêm!