Bác bỏ thông tin người đi cùng với BN332 nhảy sông, trốn cách ly

14:35 11/06/2020

Thông tin về nam thanh niên đi cùng với bệnh nhân 332 (người dương tính với nCoV) được cho là đã nhảy sông trốn cách ly được lan truyền trên MXH đã thu hút không ít sự quan tâm từ cư dân mạng. 

Tuy nhiên, thông tin này đã được UBND tỉnh Đồng Tháp bác bỏ và khẳng định không có sự việc này xảy ra.

 
Một khu vực cách ly tập trung ở Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)
Một khu vực cách ly tập trung ở Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

3 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam bị bắt

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, Thiếu tá Trần Duy-Ê (chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước thuộc huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) cho biết vào rạng sáng ngày 22/5, lực lượng tuần tra đã phát hiện 3 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam. Những người này di chuyển bằng đường sông để về Việt Nam. 

 
Khu vực cách ly ở huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: VTC)
Khu vực cách ly ở huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: VTC)

Được biết 3 trường hợp này đều là thành viên trong cùng gia đình và sinh sống tại huyện Hồng Ngự, sang Campuchia để bán muối. Theo lực lượng biên phòng điều tra thì trước đó 3 người này cũng đã xuất cảnh sang Campuchia bằng đường sông. Sau quá trình tìm hiểu, làm rõ thông tin, 3 người này được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự. Sau đó, một trong ba trường hợp được xác định nhiễm Covid-19 (bệnh nhân số 332). 

>>> Xem thêm: Hình phạt dành cho cô gái nhập cảnh trái phép từ TQ vào Việt Nam

Một thành viên trong gia đình tiếp xúc khoảng 30 phút với BN332

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, một thành viên trong gia đình là ông V.V.P. không đi cùng 3 người trên sang Campuchia để bán muối. Tuy nhiên, vào ngày 25/5, ông P. có gặp BN332 (sau khi người này bị bắt vì nhập cảnh trái phép) tại khu vực Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Thường Phước trong 30 phút. Được biết, mục đích của cuộc gặp này là để nhận lại ghe; khi đó ông P. có đeo khẩu trang theo đúng yêu cầu của lực lượng biên phòng. Sau đó, ông P. về nhà và tiếp xúc với nhiều người.

 
Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho một người dân. (Ảnh: RFI)
Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho một người dân. (Ảnh: RFI)

Đến ngày 8/6, khi BN332 có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV thì mọi người sống ở khu vực huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp bắt đầu xôn xao về việc ông P. có đi chung ghe với BN332 sang Campuchia và nhảy sông để trốn cách ly. 

>>> Xem thêm: Phát hiện 5 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

UBND tỉnh Đồng Tháp bác bỏ thông tin ông P. nhảy sông, trốn cách ly

Theo như phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ông Đoàn Tấn Bửu cho biết sau khi đi khảo sát vào sáng 11/6, thông tin nhảy sông, trốn cách ly là hoàn toàn sai sự thật. Ông Bửu khẳng định việc để cho người nhà tiếp xúc với trường hợp chuẩn bị được đưa đi cách ly, lực lượng biên phòng không có gì sơ suất vì đã tiến hành thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch (đeo khẩu trang, bố trí khu vực gặp nhau riêng biệt...).

 
Nhân viên y tế chuẩn bị xịt khử khuẩn để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Nhân viên y tế chuẩn bị xịt khử khuẩn để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Bên cạnh đó, qua khai báo y tế của BN332 thì lực lượng chức năng đã xác định được ông P. thuộc trường hợp F1. Thời điểm hiện tại, ông P. đã được đưa đi cách ly tập trung. Ngoài ra, qua thời gian rà soát, cũng xác định thêm 80 trường hợp tiếp xúc gần với BN332 (gồm F1 và F2). Những trường hợp này sẽ được tiến hành theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định của Bộ Y Tế. 

>>> Xem thêm: Một người phụ nữ nhập cảnh trái phép từ Campuchia được đưa đi cách ly

Như vậy, thông tin về trường hợp người nhà của BN332 nhảy sông, trốn cách ly được đăng tải trên MXH vào ngày hôm qua (10/6) đã được UBND tỉnh Đồng Tháp bác bỏ vào sáng nay (11/6). Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng khẳng định trường hợp BN332 được đưa đi cách ly ngay từ đầu, không có nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Những trường hợp nhập cảnh trái phép sẽ bị tiến hành xử phạt hành chính theo đúng quy định của nhà nước. Bạn nghĩ như thế nào về trường hợp trên? Cho chúng tôi biết ý kiến tại CỘNG ĐỒNG nha.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Bắt tạm giam bị can đưa 3 người TQ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Cách đây gần 1 tuần, Cơ quan An ninh điều tra Công an Tây Ninh đã khởi tố và bắt tạm giam đối tượng N.C.Y. vì tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Được biết, đối tượng N.C.Y. bị phát hiện khi đang đưa 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam. 

Những đối tượng được Y. đưa về Việt Nam bằng đường tiểu ngạch gồm: C.P. (31 tuổi), M.D. (35 tuổi) và M.H. (26 tuổi). Nếu như Y. đưa thành công 3 người này về Việt Nam sẽ nhận được mức thù lao khá cao. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Những thông tin về xã hội - pháp luật sẽ được cập nhật tại ĐỜI, cùng đón xem nha.