Bác bỏ thông tin có bão cấp 17 đổ bộ vào miền Trung

20/10/2020, 13:05 GMT+07:00

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết đã có thêm 1 cơn bão được hình thành tại vùng biển thuộc Philippines sẽ đổ bộ vào Biển Đông.

Tuy nhiên, trên MXH lại lan truyền hàng loạt thông tin sai sự thật về việc cơn siêu bão này mạnh đến cấp 17.

 
Đường đi của bão. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)
Đường đi của bão. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)

>>> Xem thêm: Người dân cả nước đỏ lửa, luộc bánh chưng xuyên đêm hỗ trợ miền Trung

Bác tin đồn có siêu bão cấp 17 đổ bộ vào miền Trung của Việt Nam

Mới đây, trên MXH liên tục lan truyền thông tin rằng Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) nhận định các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có thể sẽ đón siêu bão cấp 17 vào ngày 25/10.

 
Tin giả được lan truyền trên mạng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Tin giả được lan truyền trên mạng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã chính thức bác tin đồn có siêu bão cấp 17 đổ bộ vào các tỉnh ở miền Trung. Theo cơ quan khí tượng, đây hoàn toàn sai sự thật, vì JMA chỉ đưa ra thông tin dự báo về áp thấp nhiệt đới/bão sẽ di chuyển vào vùng Biển Đông. 

 
Sóng biển lớn đã phá vỡ một căn nhà. (Ảnh: 24h)
Sóng biển lớn đã phá vỡ một căn nhà. (Ảnh: 24h)

Thêm vào đó, dự báo từ JMA còn cho biết, vào ngày 24/10, bão có thể sẽ mạnh cấp 11 chứ không phải cấp 17 như trên MXH lan truyền. Vì vậy, mọi người cần liên tục cập nhật những thông tin chính thức từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia để có thể nắm rõ về tình hình mưa bão, tránh bị ảnh hưởng bởi những nguồn tin không chính xác, gây hoang mang dư luận.

 
Sức công phá của một cơn bão lớn từ những năm về trước. (Ảnh: AFP)
Sức công phá của một cơn bão lớn từ những năm về trước. (Ảnh: AFP)

>>> Xem thêm: Cảm động hình ảnh lực lượng cứu hộ giúp người dân vượt lũ sơ tán

Áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão

Bản tin được phát đi vào lúc 9h sáng ngày 20/10 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới hình thành trên vùng biển Philippines đã mạnh lên thành bão. Cơn bão này có tên quốc tế là Saudel. Bão Saudel này có khả năng sẽ đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 8 trong năm 2020. 

 
Người dân dắt xe di chuyển trên đường do lũ dâng cao gây ngập nặng. (Ảnh: Lao Động)
Người dân dắt xe di chuyển trên đường do lũ dâng cao gây ngập nặng. (Ảnh: Lao Động)

Cụ thể, cơ quan khí tượng cho biết, vào khoảng 7h sáng ngày 20/10, tâm bão đã ở khoảng 15,5 độ vĩ Bắc và 124,4 độ kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippines) 330km. Dự báo trong vòng 24h tới, bão sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và hướng vào Biển Đông. Vùng gần tâm bão sẽ có sức gió mạnh cấp 8; tức là từ 60 -75 km/giờ; giật cấp 10.

Đến sáng ngày 22/10, bão Saudel sẽ cách quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 350km về phía Đông Đông Nam. Sức gió ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 và giật cấp 12.

 
Một khu vực ở Việt Nam bị ngập nặng do mưa bão. (Ảnh: Nhân Dân)
Một khu vực ở Việt Nam bị ngập nặng do mưa bão. (Ảnh: Nhân Dân)

Và trong 48 đến 72h tiếp theo, bão Saudel sẽ di chuyển theo hướng Tây, có khả năng sẽ mạnh thêm. Đến 7h ngày 23/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 113,0 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ); giật cấp 14.

>>> Xem thêm: Xe chở đồ từ thiện từ Sài Gòn ra Quảng Trị bị ném đá vỡ kính

Như vậy, trên đây là một số thông tin mới nhất về tình hình mưa bão trong những ngày tới tại Việt Nam. Bạn nghĩ như thế nào về loạt thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

102 NGƯỜI QUA ĐỜI, 26 NGƯỜI MẤT TÍCH VÌ MƯA LŨ TRONG GẦN 2 TUẦN QUA

Liên quan đến tình hình mưa lũ trong nhiều ngày qua tại khu vực miền Trung, trong chiều ngày 19/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có số liệu thống kê mới nhất về thiệt hại nặng do mưa lũ gây ra. 

Cụ thể, tính đến 16h chiều ngày 19/10, mưa lũ đã khiến 102 người qua đời. Bên cạnh đó có đến 26 người vẫn trong diện mất tích. 

Trong vòng 2 ngày (từ 18-19/10), nước lũ lại tiếp tục dâng nhanh tại Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh. Đã có 166.700 ngôi nhà bị nhấn chìm trong biển nước. Trong đó, số nhà bị ngập tại khu vực tỉnh Quảng Trị đã chiếm đến 50%.

Thêm vào đó, để đảm bảo an toàn cho người dân, đến 16h chiều ngày 19/10, đã có  28.900 hộ dân, với tổng số 90.900 người ở các vùng bị ngập sâu được sơ tán đến nơi an toàn.

Xem thêm tại đây!