Bắc Bộ sắp đón đợt mưa giải nhiệt sau nhiều ngày nắng nóng

30/06/2020, 09:15 GMT+07:00

Trong nhiều ngày qua, người dân tại khu vực Bắc Bộ đã phải chống chịu với những đợt nắng nóng gay gắt, có nơi lên đến hơn 40 độ C. Tình hình thời tiết phức tạp này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt và sức khỏe của nhiều người. 

Tin vui đã đến khi mới đây, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết đợt nắng nóng sẽ sớm kết thúc, Bắc Bộ sẽ bắt đầu đón những đợt mưa giải nhiệt từ 30/6.

 
Bắc Bộ sắp đón những cơn mưa giải nhiệt (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Bắc Bộ sắp đón những cơn mưa giải nhiệt (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

>>Xem thêm: Đường phố Hà Nội nắng nóng, xuất hiện ảo ảnh giữa trưa

Nắng nóng tại Bắc Bộ sắp kết thúc

Theo thông tin từ Thanh Niên, chiều tối hôm qua (29/6), ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết thuộc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã chia sẻ những tin tức liên quan đến tình hình thời tiết trên cả nước nói chung và tại Bắc Bộ nói riêng.

Theo đó, ông Năng cho biết Trung tâm đã ghi nhận khu vực vùng núi Bắc Bộ đang hình thành một vùng gió hội tụ. Do ảnh hưởng bởi vùng gió này, dự báo thời tiết nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ sớm kết thúc trong ngày hôm nay (30/6). 

 
Người dân che chắn cẩn thận khi ra đường giữa trời nắng nóng (Ảnh minh họa: Kinh tế & Đô thị)
Người dân che chắn cẩn thận khi ra đường giữa trời nắng nóng (Ảnh minh họa: Kinh tế & Đô thị)

Trong hôm nay, nhiệt độ cao nhất tại phía Tây Bắc Bộ sẽ từ 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ, nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ. Tại phía Đông Bắc Bộ, nhiệt độ cao nhất dao động từ 35-38 độ, nhiệt độ thấp nhất từ 27-30 độ. Riêng tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất và thấp nhất sẽ lần lượt từ 35-37 độ và từ 28-30 độ.

 
Người lao động làm việc vất vả dưới nắng nóng (Ảnh minh họa: Pháp luật TP.HCM)
Người lao động làm việc vất vả dưới nắng nóng (Ảnh minh họa: Pháp luật TP.HCM)

>>Xem thêm: Người đàn ông, cậu bé nhặt rác thông cống khi trời mưa

Bắc Bộ sắp đón những đợt mưa giải nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối và đêm 30/6, Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác do ảnh hưởng từ vùng gió hội tụ lên đến 5.000m đang hoạt động mạnh dần. 

Cụ thể, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc, đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái sẽ có mưa vừa và to, có nơi mưa rất to, trong cơn mưa dông có thể xảy ra mưa đá, lốc, sét. Lượng mưa phổ biến tại đây từ 30-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ. Ngoài ra, mưa lớn sẽ có xu hướng gia tăng tại Bắc Bộ và Thanh Hóa từ chiều tối và đêm 1/7 đến 4/7.

 
Mưa lớn sẽ đến trong chiều tối và đêm nay tại miền Bắc (Ảnh minh họa: VOV)
Mưa lớn sẽ đến trong chiều tối và đêm nay tại miền Bắc (Ảnh minh họa: VOV)

Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đưa ra cảnh báo về cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: "Các tỉnh Bắc Bộ vừa trải qua đợt nắng nắng với nền nhiệt độ cao, những trận mưa sắp tới có nhiều khả năng gây ra giông, lốc, sét, mưa đá và gió mạnh, riêng vùng núi Bắc Bộ có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là các tỉnh nằm trong vùng có mưa lớn".

 
Sạt lở đất trên một đoạn Quốc lộ 12 ở Mường Tè, Lai Châu do mưa lớn (Ảnh: TTXVN)
Sạt lở đất trên một đoạn Quốc lộ 12 ở Mường Tè, Lai Châu do mưa lớn (Ảnh: TTXVN)

Dự báo thời tiết khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Cũng theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa và to từ 30/6 đến 2/7 do ảnh hưởng từ gió mùa Tây Nam. 

Cụ thể trong ngày 30/6, tại khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế ngày có mây, nắng nóng gay gắt từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn mưa dông có thể xảy ra mưa đá, lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3.

 
Nhiều phương tiện lưu thông trên đường khi trời mưa (Ảnh minh họa: Thời Đại)
Nhiều phương tiện lưu thông trên đường khi trời mưa (Ảnh minh họa: Thời Đại)

Tại khu vực Đà Nẵng - Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác, trong cơn mưa dông đề phòng mưa đá, lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ cao nhất từ 31-36 độ C, nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ.

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, thời tiết trong ngày 30/6 được dự đoán có nhiều mây, gió Tây Nam cấp 2-3; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa và to, trong cơn mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. 

 
Mưa lớn làm ngập một tuyến đường ở TP.HCM (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Mưa lớn làm ngập một tuyến đường ở TP.HCM (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

>>Xem thêm: Mưa lũ nhấn chìm một thành phố ở TQ, người dân không kịp thoát thân

Với tình hình thời tiết diễn biến có phần khó đoán như hiện tại, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân, mọi người hãy trang bị cẩn thận các vật dụng che chắn cần thiết khi ra ngoài nhé! 

Đi bộ 4km dưới trời nắng, nam thanh niên nhập viện nguy kịch​

Liên quan đến diễn biến khó đoán của thời tiết trong nhiều ngày qua, mới đây sự việc một nam thanh niên nhập viện do đi bộ quá lâu dưới trời nắng nóng đã khiến nhiều người quan ngại.

Theo đó, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BV 108) cho biết gần đây bệnh viện đã tiếp nhận không ít trường hợp sốc nhiệt, say nắng, trong đó có một nam thanh niên 20 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Cụ thể, người này đã xuất hiện các triệu chứng như mệt lả, túa mồ hôi, chân tay co quắp... và bị mất ý thức, hôn mê sâu, nhập viện khi thân nhiệt lên đến 41 độ C. Nguyên nhân được xác định là do bệnh nhân đã đi bộ khoảng 4km dưới trời nắng nóng... Xem thêm TẠI ĐÂY!