Bắc Bộ sắp bước vào đợt nắng nóng mới trong những ngày tới

11:00 16/06/2020

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong hôm nay khu vực Bắc Bộ vẫn xuất hiện những cơn mưa lớn, nhiều mây. 

Tuy nhiên, nhiệt độ trong ngày hôm nay (16/6) và các ngày sắp tới sẽ tăng, đặc biệt là những ngày cuối tuần nhiệt sẽ tăng cao, dự báo một đợt nắng nóng sắp diễn ra tại khu vực Bắc Bộ.

 
Mọi người trùm kín khi ra đường trong thời tiết nắng nóng. (Ảnh: Instagram)
Mọi người trùm kín khi ra đường trong thời tiết nắng nóng. (Ảnh: Instagram)

Khu vực Bắc Bộ vẫn có mưa, nhưng nhiệt độ tăng 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã đưa ra phân tích và dự báo mới về tình hình thời tiết ở những vùng miền trên cả nước trong vòng 10 ngày tới.

Cụ thể, khu vực Tây Bắc Bộ kể từ đêm 15/6 và cả ngày 16/6 sẽ xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, kèm theo đó là những cơn dông, có khả năng sẽ xảy ra lốc, sét, gió giật, mưa đá. Từ ngày 17-25/6, ban ngày nắng nóng, có nơi sẽ nắng nóng gay gắt, mức nhiệt tăng cao; chiều và đêm sẽ xuất hiện mưa rào kèm theo dông rải rác ở một số khu vực. 

 
Mưa dông xuất hiện vào chiều tối. (Ảnh: Thanh Niên)
Mưa dông xuất hiện vào chiều tối. (Ảnh: Thanh Niên)

Phía Đông Bắc Bộ, đêm 15/6 đến sáng 16/6 có mưa rào kèm theo dông (trong cơn dông sẽ kèm theo lốc và sét); khu vực vùng núi mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Từ 17-25/6, ban ngày nắng nóng, khu vực Đồng Bằng sẽ nắng nóng gay gắt; đến chiều và đêm xuất hiện mưa rào và dông rải rác, đề phòng có lốc, sét, gió giật mạnh.

>>> Xem thêm: Biển Đông có khả năng đón cơn bão đầu tiên của năm 2020 

Khu vực Trung Bộ

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế vào đêm 15/6 và cả ngày 16/6, chiều và đêm sẽ xuất hiện những cơn mưa rào và dông rải rác; ban ngày lượng nhiệt độ sẽ tăng cao, một số nơi nắng nóng gay gắt. Từ ngày 17 đến 25/6, ban ngày khu vực này sẽ nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm vẫn sẽ xuất hiện mưa rào giải nhiệt, tuy nhiên có kèm theo dông. 

 
Nắng nóng nên mọi người ra đường đều che chắn kĩ lưỡng. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Nắng nóng nên mọi người ra đường đều che chắn kĩ lưỡng. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận kể từ đêm 15/6 và cả ngày 16/6 ban ngày nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm xuất hiện mưa rào và dông, trong cơn dông đề phòng có lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Từ đêm 16/6 đến 25/6, ban ngày nắng nóng, đặc biệt phía Bắc của khu vực này nhiệt độ tăng cao vì nắng đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm sẽ có mưa rào kèm theo dông.

>>> Xem thêm: Hà Nội mưa to, nguy cơ ngập cao vì ảnh hưởng của bão số 1 giật cấp 11

Khu vực Nam Bộ

Kể từ đêm 15/6 đến 25/6, khu vực Nam Bộ vẫn sẽ kéo dài tình trạng ban ngày nắng nóng, chiều tối xuất hiện mưa rào và dông rải rác. Tuy nhiên, trong 5 ngày (từ 20-24/6), những cơn mưa ở khu vực Nam Bộ sẽ kèm theo dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh và xảy ra hiện tượng mưa đá.

 
Mưa lớn gây ngập nặng ở một tuyến đường thuộc Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Mưa lớn gây ngập nặng ở một tuyến đường thuộc Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Trong hôm nay (16/6), mức nhiệt độ thấp nhất ở khu vực Nam Bộ sẽ dao động từ 24-26 độ C. Mức nhiệt độ cao nhất sẽ từ 32-34 độ C. 

>>> Xem thêm: Chiều nay TP.HCM mưa to, ngập úng tại nhiều tuyến đường

Như vậy, trong hôm nay (16/6) và những ngày sắp tới, nhiệt độ trên cả nước sẽ tăng nhẹ, có nơi tăng rất cao vì đợt nắng nóng gay gắt diễn ra vào ban ngày. Tuy nhiên, đến chiều và đêm, mức nhiệt có thể sẽ được giảm xuống vì xuất hiện mưa rào trên diện rộng. Bạn nghĩ như thế nào về tình hình thời tiết cả nước trong ngày 16/6 và 10 ngày tới? Cho chúng mình biết ý kiến tại CỘNG ĐỒNG với nha. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Những việc cần làm khi đi đường gặp mưa dông, gió lớn

Thời điểm tan tầm của mọi người và di chuyển ngoài đường khá nhiều vào khoảng chiều tối. Tuy nhiên trong những ngày tới, vào khoảng thời gian chiều tối đến đêm dường như trên cả nước đều xuất hiện mưa rào và dông, vậy nên mọi người cần ghi nhớ kĩ một số điều ở dưới đây để có thể phòng tránh được những tình huống xấu xảy đến nha.

1. Di chuyển trên đường cần giữ tốc độ - khoảng cách an toàn. Không nên phanh gấp thường xuyên khi di chuyển trong điều kiện thời tiết mưa lớn. 

2. Không sử dụng điện thoại.

3. Tránh di chuyển đến những khu vực ngập nước cao rất dễ bị chết máy xe. 

4. Không được trú mưa dưới gốc cây, đề phòng sét đánh, cây ngã đổ.

5. Không được tụ tập đông người, không đứng dưới cột điện trong thời tiết mưa lớn kèm theo dông...

Những thông tin về xã hội - thời tiết sẽ được cập nhật tại ĐỜI, cùng đón xem nha!