Bắc Bộ có thể hứng chịu các đợt rét kỷ lục trong mùa đông năm 2020

10:00 15/09/2020

Kể từ đầu năm 2020 đến thời điểm hiện tại, khu vực Biển Đông ở nước ta đã hứng chịu 4 cơn bão lớn. Trong đó, có 2 cơn gây ảnh hưởng trực tiếp đến một số tỉnh thành thuộc miền Bắc của Việt Nam. 

Những thiệt hại do mưa lũ gây ra trong những tháng vừa qua, đã khiến không ít người phải rơi vào tình trạng mất nhà, mất người thân...

 
Người đi đường mặc áo mưa di chuyển trong cơn mưa lớn. (Ảnh: VietNamNet)
Người đi đường mặc áo mưa di chuyển trong cơn mưa lớn. (Ảnh: VietNamNet)

Khả năng sẽ có 4-5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền

Theo dự báo từ Cơ quan khí tượng Việt Nam cho biết, từ nay cho đến cuối năm 2020, khu vực Biển Đông của nước ta có thể sẽ hứng chịu thêm 6-8 cơn áp thấp nhiệt đới và bão. Trong đó, có khoảng 4-5 cơn sẽ gây ảnh hưởng đến các vùng đất liền thuộc khu vực Nam Bộ và Nam Trung Bộ. 

 
Tình trạng mưa bão lớn gây ngập úng 1 tuyến đường. (Ảnh: 24h)
Tình trạng mưa bão lớn gây ngập úng 1 tuyến đường. (Ảnh: 24h)

Trong tháng 9 này, khu vực Biển Đông có thể sẽ xuất hiện cơn bão mới vào ngày 17/9. Theo như dự báo, cơn bão này sẽ tác động trực tiếp đến vùng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ngoài ra, cơ quan khí tượng cũng nhận định, đây có lẽ sẽ là cơn bão cuối cùng gây nên ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ trong năm 2020. Sau đó, mưa bão sẽ di chuyển dần xuống khu vực phía Nam. 

>>> Xem thêm: Áp thấp hướng vào Biển Đông, khả năng mạnh thành bão

Trung và Nam Trung Bộ có khả năng hứng nhiều đợt lũ lớn trong tháng 10 và 11

Theo như Zing dẫn lời của Phó giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia - ông Vũ Đức Long cho biết, vào dịp cuối năm 2020 là thời gian mà các cơn lũ lớn sẽ ồ ạt ập đến. Cụ thể, vào tháng 10, 11 các khu vực Trung và Nam Trung Bộ có thể sẽ hứng chịu nhiều đợt lũ lớn.  

 
Các đợt mưa lớn diễn ra ở miền Bắc khiến một số thủy điện phải mở cả 5 cửa xả lũ để ứng phó. (Ảnh: Zing)
Các đợt mưa lớn diễn ra ở miền Bắc khiến một số thủy điện phải mở cả 5 cửa xả lũ để ứng phó. (Ảnh: Zing)

Sau khoảng thời gian dài chịu cảnh nắng nóng và khô hạn, trong những tháng cuối năm 2020, Trung Bộ sẽ đón hàng loạt cơn mưa lớn. Tuy nhiên, không thể chủ quan vì những cơn mưa lớn này có xu hướng cực đoan, có thể sẽ gây ra hàng loạt trận lũ lớn. Theo dự báo, đỉnh lũ tại một số con sông lớn như Nghệ An, Thanh Hóa có thể sẽ ở mức báo động 1 hoặc báo động 2. Còn ở một số sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận sẽ ở mức báo động 2 và báo động 3. Ngoài ra, mưa có xu hướng gia tăng mạnh hơn so với trung bình nhiều năm về trước ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ.

>>> Xem thêm: Khu vực miền Bắc đón đợt mưa trên diện rộng

Bắc Bộ có thể đón các đợt rét kỷ lục 

Bên cạnh đó, cơ quan khí tượng nhận định, tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương, nhiệt độ nước biển lại tiếp tục lạnh hơn và có thể sẽ chuyển sang trạng thái La Nina vào những tháng cuối năm 2020. 

 
Nhiều người đi đường trùm kín người để giữ ấm trong đợt rét đậm ở Bắc Bộ. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhiều người đi đường trùm kín người để giữ ấm trong đợt rét đậm ở Bắc Bộ. (Ảnh: Người Lao Động)

Như vậy, dưới tác động của hiện tượng này, cơ quan khí tượng cho biết, thời tiết trên cả nước sẽ diễn biến rất phức tạp. Nhiệt độ trung bình vào mùa đông năm nay ở Bắc Bộ sẽ thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ những năm trước. Không chỉ vậy, không khí lạnh còn hoạt động rất sớm, sẽ xuất hiện một loạt các đợt rét đậm, rét hại tại miền núi Bắc Bộ.

>>> Xem thêm: Đám cưới số nhọ vừa dính dịch còn thêm mưa bão và đường chưa làm xong

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Dự báo thời tiết cả nước trong ngày 15/9

Theo thông tin từ cơ quan khí tượng, thời tiết trong ngày 15/9 ở khu vực Hà Nội và nhiều tỉnh ở Bắc Bộ trong ngày hôm nay đều có nắng nóng, nhiệt độ dao động ở mức 35 độ C. Trong khi đó, khu vực TP.HCM lại xuất hiện mưa rào và dông rải rác.

Cụ thể, tại Hà Nội, ban ngày có nắng, chiều tối và đêm xuất hiện mưa rào. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ; thấp nhất 25-28 độ.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Ban ngày nắng nóng, chiều tối sẽ xuất hiện mưa rào và dông. Nhiệt độ dao động từ 28 đến 36 độ C. 

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận sẽ có mưa rào và dông. Nhiệt độ dao động từ 28-35 độ C.

Nam Bộ và Tây Nguyên ban ngày có mưa rào và dông rải rác; cục bộ có mưa vừa và mưa to. Nhiệt độ dao động từ 29-32 độ C.