"Bà voi" già nua, gầy đến trơ xương nhưng vẫn phải làm việc liên tục tại lễ hội

14/08/2019, 10:30 GMT+07:00

Tikiri - "Bà voi" già nua với lớp da nhăn nheo, đầy đồi mồi và gầy tới trơ xương vẫn phải làm việc cật lực tại một lễ hội khiến nhiều người cảm thấy thương xót.

Có lẽ bạn không còn lạ lẫm với những chú voi được con người huấn luyện để làm xiếc hay phục vụ tại các khu vui chơi, lễ hội. Tuy nhiên, đằng sau những hình ảnh vui vẻ đó lại là nỗi đau của những chú voi bị người làm dịch vụ ngược đãi, tận dụng hết sức lực để kiếm tiền cho họ.

Đã có rất nhiều những chú voi gục ngã, mệt mỏi vì làm việc quá sức và mới đây, là trường hợp của “bà voi” già nua, gầy trơ xương nhưng vẫn phải hoạt động hết công suất khiến người ta không khỏi đau lòng.

 
Chuyện những chú voi gục ngã vì làm việc quá nhiều đã không còn xa lạ.
Chuyện những chú voi gục ngã vì làm việc quá nhiều đã không còn xa lạ.

>> Có thể bạn quan tâm: Xót xa cảnh voi con gục ngã vì bị ép đi loanh quanh khắp vườn thú và trói chặt bên voi mẹ

Tikiri - “Bà voi” lớn tuổi, gầy trơ xương nhưng vẫn phải làm việc cật lực

Khoác lên mình lớp da nhăn nheo, đồi mồi, “bà voi” lớn tuổi có tên Tikiri khiến người nhìn không khỏi xót xa vì cơ thể gầy đến trơ xương của mình. Bà chỉ là 1 trong 60 chú voi phải làm việc cật lực tại Esala Perahera, một lễ hội Phật giáo diễn ra ở Kandy - Sri Lanka.

 
Cơ thể già nua, gầy gò của bà voi Tikiri khiến nhiều người xót xa.
Cơ thể già nua, gầy gò của bà voi Tikiri khiến nhiều người xót xa.

Mặc cho cơ thể gầy gò, “tuổi cao sức yếu” của “bà voi”, con người vẫn ép Tikiri phải tham gia buổi diễu hành từ sáng sớm tới tối khuya trong suốt 10 đêm liên tiếp. Tiếng pháo hoa, khói, sự ồn ào náo nhiệt của lễ hội khiến thân già của Tikiri càng thêm mệt nhọc hơn.

Không chỉ diễu hành trên nhiều cây số để mọi người cảm thấy được ban phước lành, Tikiri còn phải chở người tham gia lễ hội nếu họ có nhu cầu. Với sức lực của mình, Tikiri vẫn phải cố gắng nhưng chả biết “bà voi” có thể cố thêm được trong bao lâu nữa.

 
Khoác lên mình tấm áo đầy màu sắc, Tikiri diễu hành trên phố nhiều giờ liền và còn phải phục vụ du khách có nhu cầu cưỡi voi.
Khoác lên mình tấm áo đầy màu sắc, Tikiri diễu hành trên phố nhiều giờ liền và còn phải phục vụ du khách có nhu cầu cưỡi voi.

>> Có thể bạn chưa xem: Câu chuyện bi kịch về chú voi bỏ chạy khỏi rạp xiếc, gục chết vì bị bắn 87 phát đạn​

Người nhìn xót xa, cộng đồng mạng phẫn nộ

Nhìn cái cảnh thân già của Tikiri phải ngày ngày diễu phố, chở người, không ít du khách tỏ ra thương xót nhưng chẳng thể làm gì được. Họ chẳng thể tranh cãi với người làm kinh doanh, cũng chẳng thể ngăn cản những vị khách có nhu cầu cưỡi voi tại lễ hội.

Khi câu chuyện được lan truyền trên mạng xã hội, rất nhiều cư dân mạng tỏ ra bức xúc, mong mỏi những hội bảo vệ động vật lên tiếng. Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng nhé:

- “Thương cũng không làm gì được, chỉ mong du khách khi đến với những địa điểm thế này ngưng sử dụng dịch vụ cưỡi voi thôi”.

- “Nhìn nó già yếu như vậy rồi người ta nỡ leo lên người nó ngồi sao?”

- “Thật không nỡ lòng leo lên cưỡi voi đâu, đặc biệt là những con voi già yếu, mệt mỏi vì làm việc quá nhiều”.

- “Không thể nói vì lễ hội mà buộc phải làm vậy được. Nó đã già rồi, có thể cắt buổi để đi và không để người ta cưỡi như vậy cũng giảm bớt gánh nặng cho nó rồi”.

- “Lễ hội cầu an lành, thay vì chờ chú voi ban phước lành trong sự đau đớn đến kiệt sức của chú voi thì sao mọi người không tự sống tốt để phước lành tự đến mà hành hạ thể xác của nó như vậy? Rồi liệu trong sự đau đớn của con voi đó, trời Phật có mang lại phước lành cho mọi người được không?”

 
Ai cũng hi vọng những chú voi được đối đãi tốt hơn tại các nơi làm dịch vụ.
Ai cũng hi vọng những chú voi được đối đãi tốt hơn tại các nơi làm dịch vụ.

>> Xem thêm: Phẫn nộ trước hình ảnh quản tượng trói, đánh chú voi già tàn bạo cho đến khi nó gục ngã

Thực tế, câu chuyện của Tikiri chỉ là một trong những trường hợp động vật bị ngược đãi thôi. Đã có rất nhiều những chú voi tại Thái Lan hay ngay ở Việt Nam cũng buộc bị làm việc cật lực để thu lời về cho người làm dịch vụ.

Những câu chuyện này sau đó cũng lan truyền trên mạng xã hội, bị cư dân mạng lên án khá nhiều nhưng đâu cũng vào đó. Có lẽ, để những chú voi được đãi ngộ tốt hơn chỉ có thể trông chờ vào lương tâm của những người làm dịch vụ. Còn bạn, bạn có cảm nhận gì về câu chuyện của “bà voi” Tikiri?

Nguồn: Metro

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé!

CHÚ VOI BỊ XIỀNG XÍCH RAJU

Trong suốt 50 năm, chú voi Raju sống một kiếp sống nô lệ. Không ai biết cuộc đời trước kia của nó là như thế nào, chỉ biết rằng nó đã bị bắt cóc khỏi mẹ và tách khỏi bầy từ khi còn rất nhỏ, rồi được bán đi bán lại qua tay của 27 người chủ khác nhau như một món hàng hóa, để rồi cuối cùng chôn vùi cuộc đời mình tại một sở thú ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.

Để bắt Raju phục tùng mệnh lệnh, những người chủ tàn ác đã xiềng nó lại và đánh đập dã man cho đến khi nó hoàn toàn khuất phục, không còn chút phản kháng, chỉ cần nghe giọng chủ đã hoảng sợ. Ban đêm nó không có chỗ ngủ, còn ban ngày nó được sử dụng như một con thú tiêu khiển, giương vòi ra làm trò để xin tiền từ khách tham quan.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!