Ba trẻ sơ sinh tử vong do tiêm nhầm vắc xin bằng thuốc độc

11:12 21/05/2014

Công an Quảng Trị đã làm rõ được một số nội dung của vụ 3 trẻ sơ sinh từ vong sau tiêm phòng vắc xin viêm gan B ở Hướng Hóa.

Xem thêm

[Sống khỏe] Bệnh tay chân miệng vào mùa: Những điều cần biết!
[Sống khỏe] Nụ hôn của cha mẹ có thể khiến con tử vong

Theo giấy mời số 313 gửi đến các cơ quan báo chí do Thiếu tướng Lê Công Dung - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị ký, vào 8h ngày 22/5, Công an Quảng Trị sẽ tổ chức cuộc họp báo để thông báo kết quả quá trình điều tra, công khai một số nội dung đã rõ của vụ 3 trẻ sơ sinh từ vong sau tiêm phòng vaccine viêm gan B ở Hướng Hóa.

Mặc dù chưa kết thúc điều tra vụ án nhưng đến nay, cơ quan chức năng "đã đủ chứng cứ chứng minh tội phạm, tìm ra nguyên nhân gây ra cái chết của 3 trẻ sơ sinh” như nội dung giấy mời cho hay.

Vào chiều ngày 20/5, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân dẫn đến 3 trẻ sơ sinh tử vong do tiêm nhầm thuốc. Theo đó, thay vì tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ, y tá đã tiêm nhầm thuốc gây mê Esmeron (thuốc giãn cơ dùng trong gây mê, thuộc nhóm thuốc độc).

Cơ quan Công an tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để làm rõ trách nhiệm, đúng người, đúng tội, không để lọt hành vi phạm tội của những người có liên quan.

Theo quy định tại Điểm 3 Điều 5 của Quyết định số 23 ngày 7/7/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế về  tiêu chuẩn nhân viên y tế thực hiện công tác tiêm chủng, thì nhân viên y tế thực hiện công tác tiêm chủng phải được tập huấn các quy định về tiêm chủng an toàn và được cấp giấy chứng nhận tham dự tập huấn.

Nhưng y tá Nguyễn Thị Thuận tại thời điểm đó chưa có giấy chứng nhận mà vẫn được trực tiếp tiêm vắc xin cho 3 trẻ sơ sinh.

Khi xảy ra sự cố đau lòng, cơ quan cấp trên chuyên môn là Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh (thuộc Sở Y tế Quảng Trị) đã bao che lấp liếm bằng cách cấp một chứng nhận giả cho y tá Thuận khi đoàn kiểm tra liên ngành (Bộ Y tế, Sở Y tế, Công an Quảng Trị…) xuất hiện. Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT phát hiện và đã thu hồi giấy chứng nhận rởm này”, một vị lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an Quảng Trị cho biết.

Sáng 20/7/2013, y tá Nguyễn Thị Thuận - nhân viên khoa Sản, BVĐK huyện Hướng Hóa thực hiện y lệnh của bác sĩ Lê Thị Kim Phượng tiêm vắc xin viêm gan B (mũi dành cho trẻ sơ sinh nằm trong Chương trình tiêm chủng quốc gia, miễn phí hoàn toàn) cho 3 trẻ sơ sinh gồm 2 gái, 1 trai, sau đó những trẻ này có biểu hiện tím tái, suy hô hấp và tử vong ngay sau đó.

Ngày 10/10/2013, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính"