Chuyện về "bà tiên" bán bánh khọt chữa bệnh miễn phí cho thế gian: "Giúp đời cho vui!"

21/08/2019, 17:00 GMT+07:00

"Ban đầu bà bán một mình sau đó mới rủ ông lên đổ bánh khọt lấy tiền nấu thuốc trị ghẻ, nấm chàm, viêm xoang,... giúp đời cho vui", bà My cho biết.

Nằm trên con đường Nguyễn Văn Đậu (quận Bình Thạnh, TP.HCM) quán “Bánh xèo miền Tây - Bánh khọt” của bà cụ Nguyễn Thị My mặc dù không một biển hiệu lớn lấp lánh những ánh đèn, chỉ đơn giản là một tấm bảng để trên vỉa hè ấy thế mà quán vẫn mang một sự ấm cúng đầy dân dã của con người miền tây ở giữa lòng Sài Gòn. 

Đó là nơi mà người ta đến để ăn những chiếc bánh xèo, bánh khọt vì tình thương dành cho một bà cụ tuổi đã 70 và cũng chính là nơi mà bà cụ cùng chồng mưu sinh gần một năm nay.

Bà My sinh ra và lớn lên ở quận Ô Môn, TP.Cần Thơ. Bà có 5 người con, các con của bà có thể lo cho ăn đủ ăn đủ mặc thế nhưng bà vẫn cứ thích đổ những cái bánh xèo bánh khọt để bán lấy tiền làm việc từ thiện. Bà My còn được biết đến là một nữ danh y có tiếng ở Ô Môn, chuyên chữa những căn bệnh bằng các bài thuốc dân gian miễn phí cho bà con nghèo như bệnh trĩ, nấm chàm, ghẻ lở, sỏi mật, xơ gan...

Chuyện về

"Ban đầu bà bán một mình sau đó mới rủ ông lên đổ bánh khọt lấy tiền nấu thuốc trị ghẻ, nấm chàm, viêm xoang,... giúp đời cho vui. Mình làm theo khả năng của mình, làm từ thiện theo túi tiền của mình, chứ thấy người ta già đi đứng không nổi, mình còn sức khỏe thì mình ráng giúp đỡ thôi".

"Lúc nhỏ bà đi học ở tiệm thuốc Bắc, chị hai mở tiệm vàng ở kế bên tiệm thuốc Bắc. Hồi đó ông nội cũng làm ở tiệm thuốc Bắc nhưng bà không nghĩ sẽ chữa bệnh như này đâu. Bây giờ thấy mọi người bệnh mà trị thuốc Tây không hết cũng như là sạn mật, sạn thận, viêm amidan người ta đi cắt có khi chạm dây thần kinh rồi mất âm thanh tội nghiệp quá", bà My tâm sự.

Bà My kể trước đây vợ chồng ông bà ở quê làm ruộng, bốc thuốc chữa bệnh cho người nghèo và đi làm từ thiện. Sau này khi bà phát bệnh gù lưng, sức khoẻ ngày một yếu đi, bà lên TPHCM chữa trị và ông bà mở quán bán bánh xèo cho đến bây giờ.

>>Đọc thêm: Chuyện bà tiên 70 tuổi dạy võ Aikido, miệt mài gieo phép màu cho trẻ khuyết tật

 
"Mình làm theo khả năng của mình, làm từ thiện theo túi tiền của mình", bà My tâm sự
"Mình làm theo khả năng của mình, làm từ thiện theo túi tiền của mình", bà My tâm sự

Hồi nhỏ bà My học được nghề của một tiệm thuốc Bắc. Với năng khiếu và tính ham học hỏi, bà đã ghi chép và học được rất nhiều phương thuốc chữa các căn bệnh hay gặp trong dân gian. Sau này khi có cơ hội sang Campuchia và Lào, bà cũng học được một số phương thuốc nữa nên đi đến đâu bà bốc thuốc chữa bệnh cho người dân ở đấy. 

Khoảng gần 1 năm trước khi bắt đầu bán bánh xèo, bà thường để bánh lên xe đạp đi bán dạo, có lúc bà còn phát bánh miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Cứ như thế dần dà khi có đủ vốn mở một quán nhỏ, bà thuê mặt bằng và an cư tại đó cho đến giờ, mọi người biết đến quán bánh xèo bánh khọt của bà rồi ghé đến ủng hộ. Tiếng lành đồn xa, bà My được nhiều người ghé đến ủng hộ, một phần vì bánh ngon một phần vì thuốc bắc của bà chữa được nhiều bệnh kể cả bệnh mãn tính. Nhắc riêng đến hai loại bánh xèo và bánh khọt bà bán đều được đánh giá vô cùng ngon nhờ kinh nghiệm xay bột, pha bột của ông bà.

 
Bà My được biết đến là một nữ danh y có tiếng ở Ô Môn
Bà My được biết đến là một nữ danh y có tiếng ở Ô Môn

Bánh được đổ trên chảo gang và bếp lửa nên rất giòn, thơm ngon. Ngoài ra, nước chấm được bà nấu từ nước dừa và muối, là bí quyết mà bà - một người ăn chay chế biến lâu năm, nên vô cùng ngon. Ngoài ra, khách thích ăn nước mắm bà pha bởi vị vừa mặn, ngọt rất riêng. 

"Mặc du người ta đi từ thiện cho 70, 80 triệu, 100 triệu này kia rồi phát quà từ thiện nhưng mà nồi thuốc của bà một triệu bảy chữa được cho 45 có khi được 50 người. Mọi người vui, gọi điện về cho bà nói: "Bà ơi, cảm ơn bà, hết bệnh rồi...". Bà cũng là người chế tạo thuốc luôn từ viêm amidan, viêm phế quản,... đến u xơ. Vì hồi xưa bà ở quân y nên bà biết thuốc của quân y nhiều lắm. Mình làm từ thiện theo khả năng chứ bà cũng có con nuôi. Bà có 3 con, mỗi tháng các cháu cho tiền cũng đủ tiêu xài", bà My cho biết.

>>Xem thêm: Câu chuyện đẹp về "bà tiên" xuất hiện mỗi sáng ở công viên Tao Đàn

Mỗi cái bánh xèo thật to, hay phần bánh khọt chỉ có 25 ngàn đồng nhưng rất nhiều nhân, nếu tính ra giá này khá rẻ so với mặt bằng chung ăn uống ở Sài Gòn bây giờ. 

Theo bà My bà chỉ bán giá như vậy, vừa bán được nhiều vừa có tiền mua nguyên liệu bào chế thuốc chữa bệnh chomọi người, riêng thuốc xơ gan, sạn mật đắt tiền thì bà mới xin tiền thuốc của người bệnh mà hầu như nếu ai nghèo quá nói với bà vài câu, một đồng bà cũng chẳng lấy.

Xuất phát từ cái tâm làm từ thiện nên có lẽ vì thế mà những chiếc bánh bà My làm ra cũng ngon hơn và thẫm đẫm tình người. Mỗi người có một cách thể hiện lòng tốt riêng, nếu bạn chưa có cơ hội để đi làm từ thiện thì ghé quán bánh xèo của bà My, ăn ủng hộ bà cũng là một cách quyên góp giúp bà My có thêm những nồi thuốc cứu người thế gian.