Bà Tây mưu sinh bằng việc bán bánh dạo tại Sài Gòn bị "chê" đắt

09:40 19/04/2021

Thời gian gần đây, hình ảnh "bà Tây" đi bán bánh kem dạo dọc trên con đường Hai Bà Trưng (Quận 1, TP. Hồ Chí Minh) đã chiếm được nhiều thiện cảm của dân mạng. Được biết, người phụ nữ này là Irina Khmilnikova (47 tuổi, người Belarus), bị kẹt lại Việt Nam do dịch.

Nổi tiếng và được nhiều người quan tâm khiến chị Irina Khmilnikova cũng gặp không ít khó khăn. Mới đây, trên mạng xã hội còn xuất hiện đoạn clip một vài tiểu thương tại khu chợ nào đó ở Sài Gòn, lên tiếng "chê" việc bán bánh của cô.

 
Irina mắc kẹt tại Việt Nam, làm công việc bán bánh kem dạo. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Irina mắc kẹt tại Việt Nam, làm công việc bán bánh kem dạo. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo đó, người phụ nữ bán quần áo ven đường chia sẻ: "Cái bánh 25 nghìn đồng đắt thấy mồ, bán 10 ngàn đồng, 15 ngàn đồng một cái thôi cho dễ bán. Cái bánh chút xíu này bán 25 ngàn đồng? 25 ngàn đồng đi ăn bún bò còn hơn". Tiểu thương này cũng góp ý thêm, khuyên rằng cô gái nên bán ở chợ Bến Thành thì hợp lý hơn. Trước lời nhận xét của mọi người, cô gái người Belarus này chỉ cười nhẹ vì không hiểu ngôn ngữ.


Tiểu thương Sài Gòn góp ý đối với bánh của cô gái người ngoại quốc. (Nguồn: Chuyện thiên hạ TV)

 
Một YouTuber đã ghi lại khoảnh khắc bán hàng của cô Irina. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một YouTuber đã ghi lại khoảnh khắc bán hàng của cô Irina. (Ảnh: Chụp màn hình)

Câu chuyện về "bà Tây bán bánh kem" và lời góp ý đắt rẻ của tiểu thương Sài Gòn hiện đang nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều từ mọi người. Vài người cho rằng, đối với bánh kem thì giá thành 25 nghìn đồng đến 35 nghìn đồng khá phải chăng, đây cũng là sản phẩm dễ bán, phù hợp nhiều đối tượng. Một số người khác cũng nhận định, cho rằng những cô bán hàng trên chỉ góp ý chứ không có ý xấu.

Minh H. (17 tuổi, học sinh) cho biết: "Thường em và các bạn vẫn mua bánh kem trong cửa hàng tiện lợi, giá cũng 20 đến 30 ngàn đồng rồi. Người Tây đi bán đồ ăn thì bánh kem là hợp lý, chứ bún bò hay bánh mì, lỡ khách đòi ăn thêm thịt hay bỏ ớt lại không biết".

Bạn trẻ tên Quang L. (26 tuổi, chuyên viên máy tính) chia sẻ: "Mấy cô nói vậy là mấy cô thương đó, chê bai gì trời. Sài Gòn đáng yêu lắm đó! Mức giá này ở ngoài thì bình thường nhưng trong chợ đắt là đúng rồi, tại ăn có no đâu. Tuy nhiên, cá nhân mình thấy cô Irina khá dễ thương, nếu gặp sẽ ủng hộ".

 
Irina và những người bạn Việt Nam, quen trên đường đi bán bánh dạo. (Ảnh: Chuyenthienha)
Irina và những người bạn Việt Nam, quen trên đường đi bán bánh dạo. (Ảnh: Chuyenthienha)

Theo thông tin từ báo Thanh Niên, Irina đến du lịch tại Việt Nam vào năm 2019. Tháng 2/2020, cô quay lại đây với mong muốn tìm một công việc ổn định về du lịch, dẫn tour cho khách người Nga. Tuy nhiên, do dịch bệnh, Irina bị mắc kẹt lại Việt Nam trong tình trạng không có việc làm, tiền trang trải cuộc sống thiếu thốn nên cô cùng vài người bạn đã lập công ty bán bánh ngọt.

Bánh do người phụ nữ người Belarus bán khá đa dạng như socola, kem xốp, mật ong,... tất cả đều được ghi tiếng Việt lên thùng xốp. Nhờ nụ cười tươi, thân thiện nên Irina được đông người ghé tới ủng hộ.

 
Nụ cười dễ mến của cô ghi điểm với mọi người. (Ảnh: Thanh Niên)
Nụ cười dễ mến của cô ghi điểm với mọi người. (Ảnh: Thanh Niên)

Chia sẻ về chuyện hồi hương, "bà Tây" 43 tuổi cho biết: "Có lẽ tôi không cần liệt kê thêm, tôi yêu tất cả mọi thứ. Tôi có cảm giác mình là một phần của nơi này, và nói thật là từ trước tới giờ tôi chưa hề gặp một người Việt xấu nào".

Hiện tại, câu chuyện về người ngoại quốc mắc kẹt tại Việt Nam do dịch vẫn đang là chủ đề được quan tâm. Những cá nhân chấp nhận thay đổi, chịu khó mưu sinh để kiếm tiền trang trải như Irina nhận được rất nhiều lời khen ngợi. Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào?

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LÀM THẾ NÀO KHI DU LỊCH BỊ MẮC KẸT

Do dịch bệnh, khá đông du khách nước ngoài phải nán lại Việt Nam trong thời gian dài. Vì vậy nhiều người chưa biết cách xử lý vấn đề, dẫn đến rối trí. Vậy nếu đi du lịch mà bị kẹt lại địa phương thì nên làm gì?

Đầu tiên, hãy kiểm tra lại số tiền hiện có và xem xét "độ cầm cự". Sau đó tìm đến các cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam để xin giúp đỡ như hỗ trợ đi lại, tìm kiếm công việc,...

Tiếp theo đó, hãy tìm đến cơ quan chức năng hoặc đại sứ quán và xin giúp đỡ. Bên cạnh đó, việc nhận sự hỗ trợ từ người địa phương cũng là điều nên làm.

Xem thêm tại đây!