Bà Rịa-Vũng Tàu cách ly 153 người có liên quan tới ca dương tính nCoV

21:20 03/09/2020

Mới đây, một cô gái sau khi từ Việt Nam sang Nhật đã được xét nghiệm dương tính với nCoV. Phía Nhật Bản sau khi xác định đã thông báo về trường hợp này cho Việt Nam.

Theo đó, những người có tiếp xúc hay liên quan đến trường hợp này đều được yêu cầu cách ly tập trung hoặc tại nhà tùy theo tình trạng.

 
Nhiều trường hợp được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiều trường hợp được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Thanh Niên)

153 người phải cách ly

Theo VNExpress, ngày 3/9, cơ quan chức năng Bà Rịa – Vũng Tàu sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp cô gái 25 tuổi từ Việt Nam sang Nhật cho kết quả dương tính với nCoV đã tiến hành truy vết những người có liên quan.

Theo đó, có 41 người tiếp xúc gần thuộc diện F1 phải đi cách ly tập trung tại trường Trung cấp Y tế tỉnh từ chiều 1/9; còn lại 112 người được cách ly tại nhà. Kết quả ban đầu cho thấy có 20 người đều âm tính với nCoV.

 
Một khu dân cư đang được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: VNExpress)
Một khu dân cư đang được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: VNExpress)

>>Xem thêm: Việt Nam ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 mới, 1 bệnh nhân không qua khỏi

Quá trình di chuyển của cô gái trên

Hành trình di chuyển của cô gái cũng đã được cơ quan chức năng làm rõ, cho thấy ngày 18/8, cô đã bắt xe khách 9 chỗ của hãng Hai Trâm (Xuyên Mộc) đến Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM rồi sau đó trở về nhà. Sau đó 4 hôm, người này tiếp tục đến phòng khám ở ấp Phú Bình, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc.

 
Khu vực cách ly được phun khử khuẩn vệ sinh cẩn thận. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu vực cách ly được phun khử khuẩn vệ sinh cẩn thận. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngày 30/8, cô bắt xe 7 chỗ đi lên sân bay Tân Sơn Nhất, đi cùng có bạn ở Vũng Tàu. Trước khi bay sang Nhật, cô còn nghỉ ngơi ở khách sạn trên đường Yên Thế, TP.HCM.

Hiện những địa điểm mà cô gái này đi qua đều đã được phun khử khuẩn. Những hành khách trên xe chở cô gái này, tài xế, nhân viên y tế, bệnh nhân ở phòng khám đều được truy vết để tiến hành cách ly kịp thời.

>>Đừng bỏ lỡ: Thêm 2 bệnh nhân dương tính nCoV, Việt Nam có 1.046 ca mắc Covid-19​

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam

Theo số liệu của Bộ Y tế, tính đến ngày 3/9, Việt Nam đã ghi nhận 1.046 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 35 trường hợp tử vong và 755 ca bình phục. Đa phần các trường hợp không qua khỏi đều là người già, có bệnh lý nền nặng như suy thận giai đoạn cuối, suy hô hấp, đái tháo đường…

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị cũng cho biết hiện có 7 trường hợp đang tiên lượng nặng và nguy kịch. Được biết những bệnh nhân này hầu hết đều có nguồn gốc từ Đà Nẵng và thuộc nhóm lây nhiễm cộng đồng.

 
Đã có những bệnh nhân ở Đà Nẵng được xuất viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Đã có những bệnh nhân ở Đà Nẵng được xuất viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>Xem thêm: Bệnh nhân 764 qua đời sau 3 lần âm tính với SARS-CoV-2

Có thể thấy tình hình Covid-19 tại Việt Nam cũng như thế giới vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Lúc này người dân cần thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch để bảo đảm an toàn cho chính bản thân cũng như xã hội.

Thế giới vượt ngưỡng 26 triệu ca nhiễm Covid-19

Theo số liệu của trang Worldometers, tính đến ngày 3/9, thế giới ghi nhận 26.238.508 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, có 18.497.297 trường hợp đã được điều trị khỏi.

Tổng số người đã tử vong là 868.422 bệnh nhân. Trong đó các quốc gia có nhiều người không qua khỏi nhất là Mỹ, Nga, Ấn Độ Brazil và Peru.

Tại quốc gia hàng xóm Indonesia, đã ban hành quy định mới khi tất cả những người đã được xác định dương tính với nCoV đều sẽ phải đi cách ly tập trung chứ không được cách ly tại nhà.

Bên cạnh đó, đã có hơn 70 nước tham gia sáng kiến vaccine của WHO và hi vọng sẽ có thêm nhiều nước hơn nữa tham gia.