Bà Rịa - Vũng Tàu truy tìm 12 người bỏ trốn sau khi đi từ Gò Vấp về

05/06/2021, 12:00 GMT+07:00

Sáng ngày 5/6, lực lượng chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn đang ráo riết, truy tìm 12 đối tượng về từ Gò Vấp nhưng trốn cách ly tập trung. 

Cụ thể, theo thông từ báo Lao Động, công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gửi công văn hỏa tốc tới các địa phương trong chiều ngày 4/6 về vấn đề nhiều đối tượng trốn cách ly tập trung. Được biết, trong 12 đối tượng trên có cả trẻ em, đều cư trú trên địa bàn huyện Châu Đức.

 
Xét nghiệm kiểm soát Covid-19 tại Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: Lao Động)
Xét nghiệm kiểm soát Covid-19 tại Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: Lao Động)

Tính đến sáng ngày 5/6, các đối tượng này vẫn chưa được tìm thấy. Hiện tại, công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang vận động gia đình, người thân liên lạc với 12 đối tượng trên.

Được biết, những người này có thể nhận án phạt về tội cố ý chống đối quy định cách ly tập trung và bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 4/6, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra thông báo yêu cầu toàn bộ bà con hoặc học sinh, sinh viên trở về từ 2 điểm quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) phải cách ly tập trung. Đối với những trường hợp ở TP. Hồ Chí Minh nhưng không phải nơi có dịch, nếu không có hộ khẩu thường trú ở Bà Rịa - Vũng Tàu thì sẽ được yêu cầu quay ngược về nơi cư trú. Trường hợp là sinh viên trú tại địa phương, trở về từ TP. Hồ Chí Minh thì được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà 14 ngày. Ngoài ra, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã cấm hoạt động tắm biển vào trưa ngày 1/6.

 
Cán bộ y tế, lực lượng chức năng chuẩn bị công tác phòng dịch tại khu cách ly Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: Dân Việt)
Cán bộ y tế, lực lượng chức năng chuẩn bị công tác phòng dịch tại khu cách ly Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: Dân Việt)

Liên quan đến vấn đề chống dịch ở quận Gò Vấp, Trung tâm Y tế quận vừa phát thông báo khẩn tới lãnh đạo các đơn vị, cơ quan sản xuất có nhân viên hoặc lao động trú trên địa bàn. Theo đó, toàn bộ các đối tượng thuộc diện phải nhanh chóng lập danh sách nhằm tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đến trước 14 giờ chiều ngày 5/6, toàn bộ các cơ quan, xí nghiệp, đơn vị,...này phải cung cấp danh sách cho phía Trung tâm Y tế quận. Dự kiến, 17 giờ cùng ngày, toàn bộ danh sách các đối tượng cư trú tại Gò Vấp làm việc ngoài khu vực sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

 
Cửa ngõ kiểm soát y tế và ra vào khu vực quận Gò Vấp, khúc giao giữa Phạm Văn Đồng - Lê Quang Định.
Cửa ngõ kiểm soát y tế và ra vào khu vực quận Gò Vấp, khúc giao giữa Phạm Văn Đồng - Lê Quang Định.

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, hoạt động này được thực hiện dựa trên văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (đơn vị có trụ sở ngoài quận Gò Vấp) đang làm các công việc có tính chất quan trọng, đặc thù không thể làm việc tại nhà, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi ra khỏi địa phương từ cơ quan y tế. Phương án quy mẫu xét nghiệm về tại Gò Vấp sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo an toàn hơn trong thời điểm này.

Trong tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều chuyển biến mới, mọi người nên hạn chế di chuyển giữa các tỉnh thành. Quan trọng hơn, mỗi cá nhân phải nâng cao tinh thần chống dịch, chấp hành tốt nhất quy định chống dịch của địa phương như khai báo y tế, cách ly tại nhà hoặc khu tập trung nghiêm chỉnh,... Mỗi hành động đẹp của từng cá nhân sẽ góp phần cho công tác chống dịch hiệu quả, giúp Việt Nam sớm chiến thắng Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CHUẨN BỊ GÌ KHI ĐI CÁCH LY TẬP TRUNG?

Dịch diễn biến phức tạp, nhiều vấn đề có thể xảy ra. Bởi vậy, mỗi người nên trang bị kiến thức, phòng trường hợp có thể phải đi cách ly tập trung "bất thình lình".

Mọi người nên trang bị đầy đủ vật dụng vệ sinh cá nhân như khăn mặt, bàn chải đánh răng, ly nước,... Đặc biệt, đối với phụ nữ thì cần chuẩn bị băng vệ sinh, các loại dược phẩm hỗ trợ sức khỏe trong ngày "đèn đỏ". Hãy mang theo sách, laptop cá nhân và tai nghe để giảm căng thẳng, buồn chán trong thời gian cách ly.

Với gia đình có trẻ nhỏ thì nên chuẩn bị thêm giấy vẽ, bút màu hoặc truyện tranh. Trong thời gian cách ly, các bé có thể tận dụng khoảng thời gian này để chơi đùa hoặc tăng khả năng sáng tạo nghệ thuật. Ngoài ra, hãy chuẩn bị tinh thần tốt, xem đây như một khoảng thời gian nghỉ ngơi hoặc thay đổi bản thân theo hướng tích cực hơn.

Xem thêm tại đây!