Bà Rịa - Vũng Tàu hủy bỏ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

18:10 01/06/2021

Dịch bệnh phức tạp, nhiều tỉnh thành phải dự trù phương án mới cho kỳ thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT. Trong bối cảnh này, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành hủy bỏ kỳ thi vào lớp 10 năm 2021.

Cụ thể, thông tin từ báo Vietnamnet, vào ngày 1/6, UBND tỉnh Vũng Tàu đã đồng ý với đề nghị từ phía Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh về phương án điều chỉnh kỳ thi vào lớp 10. Theo đó, UBND tỉnh sẽ chuyển hình thức thi trực tiếp sang xét tuyển. Như vậy, các trường THPT trên địa bàn sẽ không tổ chức thi tuyển mà thay vào đó sẽ căn cứ từ nguyện vọng của học sinh, xem xét theo kết quả học tập và rèn luyện trong 4 năm THCS.

 
Lớp ôn tập, hệ thống kiến thức cho học sinh lớp 9. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lớp ôn tập, hệ thống kiến thức cho học sinh lớp 9. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Với đặc thù là môi trường giáo dục "điểm" của tỉnh, trường chuyên Lê Quý Đôn được phép tổ chức tuyển sinh theo hình thức thi tuyển. Theo đó, thời gian tổ chức được ấn định trong 3 ngày 3/6, 4/6 và 5/6. Thế nhưng, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh, hội đồng tổ chức đã chia thành 2 cụm thi. Cụ thể, điểm thi số 1 đặt tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (gồm các thí sinh dự thi các môn chuyên Tin học, Tiếng Anh, Sinh học) và điểm thi số 2 đặt tại Trường THPT Vũng Tàu (gồm các thí sinh dự thi các môn chuyên Văn, Toán, Vật lý, Hóa học). Mỗi phòng thi không được vượt quá 12 thí sinh tham dự.

Trước đó, chia sẻ với báo Lao Động, bà Trần Thị Ngọc Châu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết ngày 2/6 sẽ chốt phương án tuyển sinh. Tuy nhiên, phương án tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh đã được công bố sớm hơn dự tính.

 
Học sinh tra khảo đáp áp sau kỳ thi năm 2020. (Ảnh: Dân Trí)
Học sinh tra khảo đáp áp sau kỳ thi năm 2020. (Ảnh: Dân Trí)

Hiện tại, phụ huynh và học sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn đang chờ công văn hướng dẫn cụ thể về vấn đề xét tuyển vào lớp 10.

Liên quan đến vấn đề trên, thông tin từ báo Tuổi Trẻ, vào ngày 30/5, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tại địa phương tạm dừng tất cả các kỳ thi. Trong đó bao gồm kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (kể cả việc nhận hồ sơ đăng ký) năm học 2021 - 2022.

Trước tình hình trên, nhiều phụ huynh "thở phào nhẹ nhõm", một vài người đề xuất phương án xét tuyển. Tuy nhiên, chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc thực hiện xét tuyển vào lớp 10 là khá khó khăn.

 
Học sinh dự tuyển kỳ thi vào trường năng khiếu. (Ảnh: VnExpress)
Học sinh dự tuyển kỳ thi vào trường năng khiếu. (Ảnh: VnExpress)

Một vị lãnh đạo trường THPT đóng tại địa bàn quận Gò Vấp cho biết: "Xét tuyển lớp 10 là phương án tôi không mong muốn vì rất nhiều bất cập, làm mất đi cơ hội được học trường tốt của nhiều học sinh giỏi thực sự. Chưa kể việc xét tuyển theo học bạ cũng rất khó khăn khi số học bạ đạt yêu cầu lại cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh. Vì vậy, tôi đề xuất là tổ chức thi tuyển, chỉ xét tuyển đối với những thí sinh bị phong tỏa, cách ly mà thôi".

Hiện tại, chỉ mới có tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện phương án hủy bỏ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Tình hình dịch có nhiều chuyển biến mới nhưng vẫn nằm trong vòng kiểm soát của cơ quan chức năng, vì vậy, mọi người cần bình tĩnh. Trong thời gian này, các bạn học sinh nên tranh thủ ôn tập, hệ thống lại kiến thức để chuẩn bị tốt nhất cho tới khi kỳ thi được chính thức mở lại.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HÀ NỘI: THÍ SINH DỰ THI LỚP 10 SẼ KHÔNG ĐƯỢC THAY ĐỔI NGUYỆN VỌNG

Cuối tháng 2/2021, UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 khóa 2021-2022. Theo đó, kế hoạch tuyển sinh năm học 2021-2022 đã được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt, kế hoạch này nêu rõ: "Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký". Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội cũng sẽ công khai số lượng học sinh đăng ký thi tuyển vào từng trường để học sinh có sự cân nhắc rõ ràng. 

Ngoài ra, tùy theo nguyện vọng của học sinh phải ứng trên khu vực sinh sống (xét trên sổ hộ khẩu). Những quy định mới này khiến nhiều phụ huynh cảm thấy bất ngờ, khó xử. Đặc biệt là quan ngại về vấn đề chất lượng ở các trường công lập tại mỗi khu vực đều khác nhau.

Xem thêm tại đây!