Cay mắt với câu chuyện của bà cụ Noel và "cỗ xe tuần lộc" ở Tây Ninh

25/12/2016, 16:43 GMT+07:00

Giáng sinh là dịp cả gia đình quây quần bên nhau, nhưng Giáng sinh của cụ bà 80 tuổi này lại chính là dịp để khoác lên mình bộ quần áo Noel và dắt những “đứa con nhỏ” hòa theo bầu không khí rộn rịp này.

Đó là Giáng sinh đặc biệt của một cụ bà 80 tuổi, không con cái, không người thân, không mái nhà lành lặn… nhưng bà vẫn tìm cho mình niềm vui nho nhỏ khi tự hóa thân vào vai bà già Noel và biến bầy chó của mình thành bầy tuần lộc kéo xe.

Từ nhiều năm nay, người dân khu vực xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, Tây Ninh chẳng còn xa lạ với hình ảnh cụ bà Châu Thị Mỹ và cỗ xe chó đặc biệt. Bà Mỹ có cả thảy 6 người con: 5 gái và 1 trai. Chồng bà chẳng may mất sớm, bà một thân một mình chăm lo đàn con thơ dại đến ngày trưởng thành. Mãi đến năm 2009, cả nhà mới gói ghém xây dựng được một mái nhà che mưa che nắng. Nhưng khi nhà chưa ráo hồ, thì người con trai duy nhất của bà cũng đột ngột ra đi vì tai nạn giao thông. Thương con, thương cảnh nhà thiếu trước hụt sau, bà phải nuốt nước mắt vào trong để bán căn nhà dành tiền chăm lo hậu sự tươm tất.


Dù tuổi đã 80 nhưng hằng ngày bà vẫn miệt mài với công việc mò tôm cá mang ra chợ bán. (Ảnh: Zing)
Dù tuổi đã 80 nhưng hằng ngày bà vẫn miệt mài với công việc mò tôm cá mang ra chợ bán. (Ảnh: Zing)

Rồi 5 cô con gái cũng lần lượt về nhà chồng, nhưng kinh tế không mấy khấm khá nên chẳng thể phụng dưỡng mẹ già được chu đáo. Và từ đó đến nay, bà sống cô quạnh trong căn chòi lá lụp xụp, đơn chiếc giữa đồng ruộng hoang, cùng gia tài con trai để lại là một bầy chó.

Trong một lần tình cờ xem được một bản tin trên ti vi ở nhà người quen về câu chuyện những chú chó kéo xe trượt tuyết ở vùng ven Bắc Cực, bà bất chợt nảy ra suy nghĩ nuôi dạy đàn chó kéo xe đỡ đần công việc giúp bà.

Và thế, bà bắt tay vào thu nhặt bánh xe đạp cỡ nhỏ mà các tiệm sửa xe không dùng đến, cùng một vài ống nhựa rồi tự tay cưa đục, lắp ráp để tạo ra cỗ xe cho bầy chó của mình. Nửa tháng sau, cỗ xe hoàn thành, bà lại tiếp tục bắt tay vào việc huấn luyện cho từng chú chó cách kéo xe. Hơn nửa năm kiên trì, cuối cùng bà đã có trong tay một cỗ xe chó kéo ưng ý.

Cay mắt với câu chuyện của bà cụ Noel và


Dù đoàn xiếc ngã giá hàng chục triệu đồng để mua lại những chú chó khôn lanh này, nhưng bà vẫn một mực không bán. (Ảnh: Zing, Vnexpress)
Dù đoàn xiếc ngã giá hàng chục triệu đồng để mua lại những chú chó khôn lanh này, nhưng bà vẫn một mực không bán. (Ảnh: Zing, Vnexpress)

Và mỗi sáng, người dân trong vùng chẳng còn xa lạ với hình ảnh 3 chú chó kéo xe lon ton chạy phía trước, chở theo đủ loại thúng, mủng, bao tải đựng đầy ốc bươu, lúa, đọt lục bình để mang ra chợ bán, còn bà Mỹ thủng thẳng chạy xe đạp phía sau nhoẻn miệng cười đầy tự hào. Thương bà ở cái tuổi gần đất xa trời còn khổ cực mưu sinh, thương đàn chó trung thành khôn lanh mỗi ngày đều phụ giúp, người qua lại đều cố mua giúp bà để bà có thể dọn hàng về sớm.

Và tưởng đâu, cuộc sống sẽ cứ xoay quanh công việc buôn bán mớ cá, mớ rau và chăm sóc bầy chó nhỏ, nhưng Giáng sinh này, mọi người không khỏi bất ngờ khi bà Mỹ tự tay mang đến khu vực nơi bà sinh sống một không khí hoàn toàn khác lạ. Tạm cất đi chiếc áo bà ba quen thuộc, bà khoác lên mình bộ quần áo ông già Noel và trang hoàng cho cỗ xe chó bà vẫn dùng mưu sinh hằng ngày thành một “cỗ xe tuần lộc” hẳn hoi.

Vẫn cỗ xe quen thuộc ấy cùng 3 đứa “con cưng” ngày ngày theo bà ra chợ, nhưng hôm nay, chỗ vẫn đựng thau, mủng, bao tải, đã được thay thế bằng hang đá giáng sinh và những quả châu lấp lánh. Và 3 "trợ tá" cũng được bà ưu ái cho khoác lên người những bộ quần áo sặc sỡ, cổ quàng dây kim tuyến, chân mang vớ len để dạo phố phường đón Giáng sinh.

Không con cháu quây quần, bà tìm cho mình niềm vui bên bầy chó nhỏ. Trang phục Giáng sinh cho “bầy con” được bà cắt may từ những bộ quần áo cũ, hang đá cũng được “chế” từ những vật dụng người ta vứt đi. Chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng đủ để bà có niềm vui trọn vẹn trong một ngày tạm quên đi việc mưu sinh lam lũ.

Cay mắt với câu chuyện của bà cụ Noel và

Cay mắt với câu chuyện của bà cụ Noel và

Cay mắt với câu chuyện của bà cụ Noel và


Hình ảnh bà Noel cùng cỗ xe "tuần lộc" trở thành tâm điểm chú ý ở khu vực Châu Thành, Tây Ninh vào ngày hôm qua 24/12. (Ảnh: Internet)
Hình ảnh bà Noel cùng cỗ xe "tuần lộc" trở thành tâm điểm chú ý ở khu vực Châu Thành, Tây Ninh vào ngày hôm qua 24/12. (Ảnh: Internet)

Và có lẽ bà già Noel cùng “cỗ xe tuần lộc” này cũng chẳng đủ điều kiện để mang quà tặng cho những em bé ngoan, như trong truyền thuyết. Cũng có khi, không ít người chứng kiến sẽ cho rằng bà "có vấn đề về thần kinh", với trang phục và cỗ xe chó chẳng giống ai trên đời. Nhưng có hiểu hết những truân chuyên của người đàn bà cô độc gần đất xa trời, ta mới thấy được chút niềm vui nho nhỏ trong ngày Giáng sinh của bà quý giá đến nhường nào. Nên hãy cứ mỉm cười và cảm nhận niềm vui ấy lan tỏa trong từng ngóc ngách tâm hồn bạn, khi vô tình nhìn thấy cỗ xe đặc biệt của một cụ già vừa lướt qua đây...