Ba nguyên nhân chủ yếu khiến Ấn Độ đứng ở bờ vực tối: Chủ quan xếp đầu

19:00 24/04/2021

"Chúng tôi không thể tìm được giường cho ông ấy, nhưng cũng không thể đưa ông về nhà trong tình trạng này. Ông ấy sắp không thể thở được nữa" - một cư dân Ấn Độ bất lực chia sẻ trên trang tin NPR sau những ngày chở bố bị nhiễm Covid-19 đi khắp nơi để tìm một chốn điều trị. Tuy nhiên, hơn một tuần rong ruổi khắp miền Nam nước Ấn, bố con anh vẫn chưa tìm được nơi nào bởi tất cả bệnh viện đều chật kín chỗ.

Trường hợp này không phải là duy nhất, tại Thủ đô New Delhi, số lượng người qua đời ngay bên ngoài bệnh viện đã đạt con số khủng. Thậm chí, không ít người phải bật khóc giữa đường vì không thể tìm được một chỗ điều trị cho người thân, trước khi họ trút hơi thở cuối cùng.

 
Không đủ chỗ cho tất cả những người nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ. (Ảnh: CNN)
Không đủ chỗ cho tất cả những người nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ. (Ảnh: CNN)

Trang VNExpress đưa tin, ngày 24/4, Ấn Độ ghi nhận thêm 346.786 ca nhiễm Covid-19 và 2.624 bệnh nhân qua đời vì dịch trong vòng 24 giờ. Con số về bệnh dịch không ngừng tăng, tạo ra những kỷ lục không ai mong muốn đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về nguyên nhân dẫn tới sự việc tồi tệ như thời điểm hiện tại ở Ấn Độ. Trước tình hình này, các chuyên gia đã chỉ ra ba nguyên nhân chính khiến Ấn Độ "thất thủ" và dẫn tới việc đứng trên bờ vực đen tối của bệnh dịch.

Sự chủ quan từ tất cả mọi người

Từ số liệu do Our World In Data đưa ra, có thể thấy rằng bắt đầu vào cuối tháng 1, lượng người nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ có xu hướng giảm. Tuy nhiên, vào cuối tháng, biểu đồ lại "thăng hạng" với số ca nhiễm đạt mức độ cao. 

Nhìn vào biểu đồ, chuyên gia dịch tễ, y tế cộng đồng kiêm cố vấn chính phủ về đại dịch - TS K. Srinath Reddy cho biết: "Cả công chúng lẫn những nhà hoạch định chính sách đều chung một niềm tin, rằng Ấn Độ sẽ không có làn sóng Covid-19 thứ hai. Tiếc thay, điều này khiến họ buông lỏng cảnh giác. Rõ ràng là quyết định mở cửa du lịch, tiến hành bầu cử, hội họp tôn giáo và đám cưới đã dẫn đến nhiều cụm siêu lây nhiễm".

 
Người thân thực hiện nghi lễ trước khi hỏa thiêu bệnh nhân nhiễm bệnh. (Ảnh: National Geographic)
Người thân thực hiện nghi lễ trước khi hỏa thiêu bệnh nhân nhiễm bệnh. (Ảnh: National Geographic)

Thậm chí, vào thời điểm đầu tháng 3, khi đợt dịch thứ 2 bắt đầu bùng phát, Bộ trưởng Y tế Harsh Vardhan còn tuyên bố rằng Ấn Độ đang ở "giai đoạn cuối" của đại dịch và bắt đầu xuất khẩu vật tư y tế ra khỏi đất nước. Ở thời điểm đó, Ấn Độ trở thành quốc gia cung ứng lượng oxy "khủng" và xuất khẩu gần 200 triệu liều vắc xin Covid-19 cho nhiều quốc gia. Bởi vì nguyên nhân này, khi mọi người nằm trong thế "ngàn cân treo sợi tóc" thì Bộ Y tế Ấn Độ lại không đủ oxy cho bệnh nhân.

 
Biểu đồ thể hiện sự tịnh tiến các ca bệnh tại Ấn Độ. (Ảnh: John Hopkins)
Biểu đồ thể hiện sự tịnh tiến các ca bệnh tại Ấn Độ. (Ảnh: John Hopkins)

Việc tuyên bố "thắng chắc" ở đợt bùng Covid-19 lần 1 từ chính phủ cũng khiến người dân bắt đầu lơ là, chủ quan trong việc phòng dịch. Minh chứng rõ ràng là vào thời điểm ngày 1/4, gần 4 triệu tín đồ của một tôn giáo đã tụ tập, cùng tổ chức lễ hội bên bờ sông Hằng. Tại bang Bengal, người dân còn tùy ý tham gia bỏ phiếu cho cuộc bầu cử kéo dài hơn 1 tháng. Hai tình huống đáng kể này đã khiến Ấn Độ gia tăng thêm hơn 20 nghìn ca dương tính mới.

 
Tình cảnh đáng thương, khó ai có thể tưởng tượng được. (Ảnh: CNN)
Tình cảnh đáng thương, khó ai có thể tưởng tượng được. (Ảnh: CNN)

Vắc xin không hiệu quả

Không chỉ riêng vấn đề thiếu vắc xin trầm trọng, việc tiêm chủng tại Ấn Độ để phòng ngừa Covid-19 dường như cũng rất không thực sự hiệu quả. Cụ thể, theo dữ liệu của quốc gia này công bố vào ngày 20/4, Ấn Độ đã tiêm khoảng 132 triệu liều vắc xin trên thực tế dân số là 1,3 tỷ người. Ở thời điểm hiện tại, sau khi nước này vận chuyển 100 triệu liều cho các quốc gia nghèo thì trong kho dự trữ chỉ còn là 27 triệu liều. 

Những con số mơ hồ này khiến không ít người đang sinh sống tại đây cảm thấy lo sợ về tương lai. Khó ai tưởng tượng, chuyện gì sẽ tiếp tục xảy ra nếu đất nước sử dụng hết vắc xin trong kho lưu trữ, có thể đó sẽ là một tình huống xấu.

 
Tình cảnh hỗn loạn trước các bệnh viện. (Ảnh: India News)
Tình cảnh hỗn loạn trước các bệnh viện. (Ảnh: India News)

Biến thể nCoV biến đổi phức tạp

Sau những nguyên nhân đến từ sự chủ quan, cũng không thể phủ nhận rằng biến thể nCoV tại Ấn Độ đang biến đổi vô cùng phức tạp khiến các chuyên gia khó kiểm soát. Theo đó, mới cách đây 1 tháng, Bộ Y tế Ấn Độ đã công bố tìm thấy 771 biến thể và B.1.617 đột biến kép. Theo chuyên gia tại Trung tâm Sinh học Tế bào và Phân tử phát hiện, biến thể đột biến kép gây ra 10% số ca nhiễm. Như vậy, việc tìm kiếm một loại vắc xin cụ thể, áp dụng trong lâu dài là điều khá khó khăn.

Con số người nhiễm bệnh và qua đời bởi Covid-19 vẫn đang có nhiều phức tạp, thậm chí gia tăng nhanh chóng từng giờ. Hiện tại, nhiều người sống vùng dịch của Ấn Độ đang "tháo chạy" khỏi khu vực, tuy nhiên, điều này cũng rất nguy hiểm. Mong rằng trong những ngày tới, đất nước này sẽ ổn định và khắc phục được tình trạng này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CHỦ ĐỘNG PHÒNG DỊCH COVID-19 THEO QUY TẮC 5K

Covid-19 diễn ra phức tạp trên toàn cầu. Tại Việt Nam, tình hình dịch tạm thời ổn định. Tuy nhiên, mọi người vẫn không được phép chủ quan và thực hiện phòng dịch theo đúng nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Khẩu trang: Thường xuyên đeo khẩu trang ở nơi công cộng, tập trung đông người, khu cách ly hoặc bệnh viện để giảm thiểu việc lây nhiễm khi giao tiếp.

Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên với xà phòng, dung dịch sát khuẩn để diệt trừ virus. Sau các hoạt động như đi vệ sinh, cầm nắm cửa nơi công cộng hoặc bắt tay với người khác.

Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác

Không tụ tập: Thời điểm bệnh dịch còn chưa ổn định, nên tránh việc tập trung đông người, ăn nhậu ít nhất có thể.

Khai báo y tế: Việc này giúp bạn kiểm soát được tình huống xấu, khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Xem thêm tại đây!