Bà ngoại tảo tần bên xe bánh tráng chiên nuôi 3 cháu ăn học

27/09/2019, 21:00 GMT+07:00

Bánh tráng chiên dì Đường làm chưa có nhiều ở Sài Gòn, cứ thế với những bí quyết riêng, bà dì gần 70 tuổi ngày này qua ngày khác “gánh” trên lưng cả gia đình.

Chúng ta thường hay nghe tới bánh tráng cuốn, bánh tráng trộn, nhưng ở quán Dì Đường có một “siêu phẩm” mà lần nào khách đi đường ghé qua cũng gọi ít nhất từ 2 - 3 phần, đó là bánh tráng chiên. Cái xe bánh tráng này coi vậy mà đã tồn tại khoảng 20 năm, dì Đường bây giờ mặc dù đã có tuổi nhưng vẫn duy trì đẩy xe ra bán đều đặn, bởi vì đằng sau đó là cả một câu chuyện với những nỗi niềm mà chẳng phải ai cũng hiểu.

Cũng vẫn với nguyên liệu cơ bản là bánh tráng được cắt nhỏ, chiên giòn rụm, thêm chút hành khô, khô bò rim, đậu phộng, bánh mì chiên, trứng gà, xoài… và kết thúc với sốt bơ, tương rải đều khắp bề mặt ấy thế mà món bánh tráng đã khiến bao người ngây ngất từ miếng đầu tiên.

 
Xe bánh tráng chiên của dì Đường
Xe bánh tráng chiên của dì Đường

Nuôi ba cháu ăn học bằng chiếc xe với đủ các loại bánh tráng như bánh tráng trộn, bánh tráng cuộn, bánh tráng bơ,... dì Đường mặc dù tuổi đã lớn nhưng mỗi ngày vẫn phải tự tìm tòi và học hỏi nhiều món ăn lạ trên mạng để cho ra công thức riêng rồi chế biến để kiếm thêm thu nhập. Điển hình là món bánh tráng chiên mới đây gây sốt mạng xã hội. Bánh tráng chiên của dì Đường làm chưa có nhiều ở Sài Gòn, cứ thế với những bí quyết riêng, bà dì gần 70 tuổi ngày này qua ngày khác “gánh” trên lưng cả gia đình.

>>Xem thêm: Ấm áp tình người Sài Gòn với bánh mì 5k đầy ụ thịt gà

Dì Đường hiện đang nuôi 3 đứa cháu nhỏDì Đường hiện đang nuôi 3 đứa cháu nhỏ

"Chồng của cô tên là Đường nên cô lấy tên chồng làm tên quán luôn. Mọi người ở đây thường hay gọi dì Đường, bánh tráng cuộn, trộn dì Đường. Cô nghĩ là có bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn rồi nên mình thử làm bánh tráng chiên xem sao. Một hai tuần đầu nó không thành công lắm do nước sốt không phù hợp với bánh tráng chiên của mình. Khách hàng của cô rất đông, khi khách đến cô có hỏi "ăn được không con" thì ai cũng nói là ngon hết", dì Đường chia sẻ.

Bánh tráng dì Đường chiên theo kiểu khá lạ, ăn vào giòn giòn rồi tan ra trong miệng, kết hợp với sốt bơ béo vừa bùi vừa thơm thật hợp vị, cứ vậy mà tay gắp miệng ăn không ngừng. Trước cổng giáo xứ Xóm Củi, quán dì Đường nằm nép một góc nhỏ, từng lớp học sinh từ cấp 1, cấp 2 rồi đến cấp 3 đi qua. Một mình gánh hết những công việc từ bưng bê đến chế biến và dọn dẹp, ba đứa cháu của dì còn quá nhỏ, chúng chẳng thể giúp được gì.

Bà ngoại tảo tần bên xe bánh tráng chiên nuôi 3 cháu ăn học

Bà ngoại tảo tần bên xe bánh tráng chiên nuôi 3 cháu ăn học

>>Xem thêm: Những "quán ăn" ở Sài Gòn từng làm cư dân mạng cảm động

"Cô bán là để nuôi các cháu nhỏ vì mẹ các cháu bỏ chúng đi hết rồi. Ba nó thì bệnh tật, không làm ra tiền nên cô phải bán, cô bán để cô nuôi 3 đứa cháu đi học. Nói thật là không đủ sống mấy đâu nhưng cô cứ cố gắng tằn tiện, gói ghém với lại cũng nhờ phường cấp cho cháu thêm học bổng để đỡ một phần học phí nên đỡ được một chút", dì Đường tâm sự.

Cạnh xe bánh tráng dì còn xếp thêm vài cái ghế nhựa cho khách ngồi nghỉ chân, dì kể có những người dù đi học Đại học rồi vẫn tìm đến dì để gọi vài món ăn lúc nhỏ hay ăn như bánh tráng cuốn hay bánh tráng trộn. Một số ủng hộ vì thương dì Đường tảo tần nuôi ba đứa cháu nhỏ mẹ đã bỏ đi, số khác vì trong kí ức họ không quên được hương vị ngày xưa ấy.

Xe bánh mì của bà cụ Đinh Thị Nguyệt (72 tuổi) với cái tên quen thuộc là bà Hai. Suốt hơn 30 năm qua xe bánh mì của bà Hai vẫn sáng đèn trước số nhà 494 Lê Văn Sung, quận 6, TP.HCM. Dù nắng dù mưa, dù cả con đường chẳng có lấy một bóng người đi qua, bà cụ vẫn ở đấy. Vẫn dáng lom khom, tay chân yếu ớt chắt chiu từng miếng thịt, miếng rau...>>Đọc thêm!