Mẹ lột sạch quần áo con trai giữa đường chỉ vì con mải chơi game?

02/06/2016, 19:19 GMT+07:00

Hình ảnh người mẹ đánh và lột quần áo con trước đám đông đã khiến nhiều người bức xúc. Thậm chí có người còn cho rằng, hành vi của người mẹ này có thể bị xử phạt nặng.

Mới đây, đoạn clip ghi lại cảnh phạt con của một bà mẹ ở huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã làm dậy sóng cộng đồng mạng. Theo hình ảnh trong đoạn clip, người mẹ cùng sự trợ giúp của một người đàn ông đã không ngừng đánh, mắng và lột quần áo của cậu con trai trạc tuổi cấp 2, trước sự chứng kiến của nhiều người.

Mẹ lột sạch quần áo con trai giữa đường chỉ vì con mải chơi game?

Mẹ lột sạch quần áo con trai giữa đường chỉ vì con mải chơi game?

Mẹ lột sạch quần áo con trai giữa đường chỉ vì con mải chơi game?

Mẹ lột sạch quần áo con trai giữa đường chỉ vì con mải chơi game?


Hình ảnh người mẹ quyết liệt lột quần áo con mình ra trước mặt đám đông. Ảnh: Cắt từ clip
Hình ảnh người mẹ quyết liệt lột quần áo con mình ra trước mặt đám đông. Ảnh: Cắt từ clip

Lúc này, cậu bé liên tục la khóc: “Con xin lỗi mẹ rồi, mẹ tha cho con, cho con về”. Tuy nhiên, mặc những lời van xin của con, người mẹ vẫn kiên quyết lột toàn bộ quần áo trên người cậu bé. Theo những người chứng kiến, sở dĩ cậu bị mẹ đánh, mắng như vậy là vì cậu mải chơi game.

Ngay sau khi đoạn clip này được đăng tải, đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Đa phần đều lên án hành động thiếu bình tĩnh của người mẹ.

Anh Huỳnh Sâm bình luận: “Mình không đồng tình với việc làm của người mẹ này. Kể cả cậu bé có sai lầm như thế nào thì cũng nên dẫn con về nhà giáo dục, chứ sao lại dạy con ngay giữa đám đông như này. Việc làm như thế này sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới tâm lí phát triển sau này của con. Mình thấy hiện nay nhiều người có tâm lí con mình đẻ ra mình thích làm gì nó cũng được. Con cái cũng có quyền bình đẳng, quyền công dân riêng mà”.

Còn chị Quỳnh Dung chia sẻ: “Tại sao người mẹ lại nỡ đối xử với con mình như thế? Rõ ràng là cô ấy không quan tâm con cái nên thằng bé rơi vào con đường nghiện game rồi. Lột quần áo con là sự sỉ nhục nhân phẩm, đừng mượn danh là “dạy dỗ”. Chưa nói đây còn là hành vi vi phạm pháp luật”.

Đồng quan điểm trên, bạn Thu Trang bình luận: “Nhìn cậu bé này đã lớn, chắc em nó rất xấu hổ và tâm lí bị tổn thương nặng nề. Tôi không đồng tình chút nào cho dù cậu bé có sai đi chăng nữa. Phải tìm cách giáo dục khác”.

Đây không phải lần đầu tiên cộng đồng mạng tỏ ra phẫn nộ trước cách dạy con quá… “nghiêm khắc” của các bậc phụ huynh.

Trước đó, vào tháng 10/2015, em Nguyễn Xuân Thành (13 tuổi, ngụ huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) bị mẹ ruột là Nguyễn Thị Thơm đổ xăng đốt vì tội trốn học ra tiệm net chơi game.

Theo đó, chị Thơm đang đi làm thì cô giáo gọi điện thoại báo là Thành đã nghỉ học 2 ngày. Nghe cô giáo nói xong, chị Thơm nổi giận nên xách xe chạy đi tìm, trên người còn đeo bình xăng.


Thành bị mẹ đốt vì chơi game. Ảnh: TTO
Thành bị mẹ đốt vì chơi game. Ảnh: TTO

Đến tiệm net gần trường của con, chị Thơm phát hiện đang Thành đang đeo tai nghe để chơi game. Giận con, giận cả chủ tiệm game, chị trút bình xăng lên đứa trẻ rồi châm lửa đốt. "Tôi cũng chỉ mong con tập trung việc học để sau này không khổ như bố mẹ. Vậy nên khi nghe cô giáo nói, tôi rất giận. Tôi chỉ đổ xăng là để dọa thằng bé thôi, nào ngờ...” - chị Thơm nói trong ân hận. 

Theo các chuyên gia tâm lí, trẻ em thường ham chơi, hiếu động, xảy ra sai phạm là chuyện bình thường. Tuy nhiên, người lớn đã không biết cách uốn nắn mà đã vội sử dụng đòn roi, bạo lực là phản giáo dục.

Cách dạy con hà khắc của nhiều bậc cha mẹ đã gây nên một nỗi sợ hãi, ám ảnh về mặt tinh thần cho trẻ và đôi khi còn phản tác dụng, càng đẩy con vào con đường “hư hỏng”, đẩy mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái ra xa. Cha mẹ hãy dạy con bằng tình thương. Khi phạt con điều gì cần phải giải thích cụ thể, rõ ràng nguyên nhân vì sao con bị phạt, và nếu con tiếp tục phạm lỗi thì sẽ gánh chịu những hậu quả gì.

Còn các luật sư thì cho rằng, trường hợp cha mẹ đánh con để lại hậu quả nghiêm trọng thì đều có thể bị khởi tố. Theo đó, nếu giám định thương tật của trẻ thấp, không đáng kể (dưới 11%), và các cơ quan tiến hành tố tụng không xem xét tội cố ý gây thương tích, nhưng với chứng cứ trẻ bị hành hạ nhiều lần, thì cha mẹ có thể bị khởi tố về tội hành hạ người khác, với hình phạt từ 1 đến 5 năm tù.