Bà mẹ da đen sinh 3 đứa con da trắng do bệnh bạch tạng hiếm gặp

07/11/2014, 16:00 GMT+07:00

Rosemere Fernanda de Andrade cho hay cô thường xuyên bị hiểu lầm là vú em của chính những đứa con ruột của mình bởi vì họ quá khác nhau.

Khi Rosemere Fernanda de Andrade ôm đứa con mới sinh của mình lần đầu tiên trong vòng tay, cô đã cho rằng có một sự nhầm lẫn nào ở đây. Rosemere và người chồng cũ – Joao đều là người da đen, nhưng con gái của họ - Ruth lại có làn da nhợt nhạt, mái tóc vàng và đôi mắt xanh.

Nhưng thực tế, Ruth đã bị một căn bệnh di truyền hiếm gặp được gọi là bạch tạng và không có sắc tố da. Kể từ đó, Rosemere người phụ nữ 31 tuổi đã sinh thêm 2 đứa con bị bạch tạng và 3 đứa con da đen.


	
	Rosamere và Ruth ảnh chụp năm 1998.
Rosamere và Ruth ảnh chụp năm 1998.

Rosamere đến từ Recife, Brazil cho biết: “Khi tôi dành thời gian ở cùng với các con của tôi, tôi nhận được những ánh nhìn kì lạ bởi vì chúng tôi trông quá khác nhau. Có một lần tôi rời khỏi trung tâm mua sắm với  RuthEstefani, một nhân viên bảo vệ đã hỏi tôi rằng mẹ của chúng đâu. Những chuyện đó đã từng khiến tôi rất tức giận nhưng tôi đang hiểu dần là mọi người cần phải nâng cao kiến thức của mình về bệnh bạch tạng”.


	
	Rosemere và các con - Estefani, Joao, Rebeca, Ruth và Kauan - tại bữa tiệc sinh nhật
Rosemere và các con - Estefani, Joao, Rebeca, Ruth và Kauan - tại bữa tiệc sinh nhật

Tuy nhiên, lo lắng lớn nhất của Rosemere là việc bệnh bạch tạng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào đến con cái của cô, Ruth 14 tuổi, Estefani 12 tuổi và Kauan 9 tuổi.

Đặc điểm chính của căn bệnh là sự vắng mặt của các sắc tố trong da, tóc và mắt dẫn đến một loạt những khó khăn phát sinh. Những đứa trẻ rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời nên chúng phải bôi kem chống nắng liên tục mỗi hai giờ và chỉ có thể vui chơi ngoài trời vào ban đêm.


	
	Rosemere bôi kem chống nắng hàng giờ cho các con - Estefani 12 tuổi và Ruth 14 tuổi
Rosemere bôi kem chống nắng hàng giờ cho các con - Estefani 12 tuổi và Ruth 14 tuổi

Rosemere cũng là mẹ của Joao 13 tuổi, Rebeca 5 tuổi và Maria 2 tuổi đều có da đen, cô chia sẻ: “Có con vướng phải tình trạng này thật sự gây ra nhiều khó khăn. Tôi sợ rằng nó sẽ phát triển thành ung thư da vì chúng không hề có sự bảo vệ tự nhiên nào từ ánh mặt trời. Tôi lúc nào cũng phải theo sát để đảm bảo chúng không bị đốt cháy da và lo lắng về những thương tổn đã từng xảy ra.”

Rosemere đã rất sốc khi cô sinh đứa trẻ đầu tiên là Ruth ở tuổi 18, cô nói :“Tôi nghĩ ai đó đã trêu đùa tôi và đổi con của tôi với một gia đình da trắng nào đó.”

Sau khi trở về ngôi làng nghèo Recife (Brazil), Rosemere phải vật lộn với lời xì xào và bàn tán của hàng xóm và bạn bè về Ruth. "Những người hàng xóm đã bắt đầu đưa ra bình luận về Ruth, thậm chí họ còn cho rằng Alexandrino không phải là cha của đứa bé, và tôi ngủ với người khác. Điều đó khiến tôi vô cùng tức giận”. Cho đến khi Rosemere sinh đứa con thứ hai, Stefani một năm sau cũng bị bệnh bạch tạng thì cuộc sống của cô mới trở nên yên bình.

“Các bác sĩ giải thích rằng cả tôi và Joao đều có gen bạch tạng do đó mỗi lần chúng tôi có con, cơ hội chúng mắc phải căn bệnh là 25%”, cô nói.

Vào khoảng thời gian Ruth lên 7, Rosemere bắt đầu nhận thấy căn bệnh đang ảnh hưởng như thế nào đến đứa con của mình.“ Tôi bắt đầu nhận thấy da của RuthEstefani trở nên đỏ như thế nào sau khi ra ngoài trời vì bị bỏng rát và đau. Tôi cảm thấy vô vọng bởi vì tôi không biết phải làm gì.” 


	
	Estefani 12 tuổi đang đọc sách cùng em trai Kauan 9 tuổi ở nhà vì chúng không thể ra ngoài chơi
Estefani 12 tuổi đang đọc sách cùng em trai Kauan 9 tuổi ở nhà vì chúng không thể ra ngoài chơi

Cô nói: “Bây giờ tôi biết rằng sẽ không bao giờ cho các con tôi ra ngoài sau 10 giờ sáng. Nếu chúng phải ra khỏi nhà, tôi phải đảm bảo rằng chúng mặc áo tay dài, nón và bôi thật nhiều kem chống nắng.”

Hiện tại Rosemere đang sống với chồng mới là Robenilson, 37 tuổi và có một đứa con da đen nữa là Maria (2 tuổi). Rosemere bày tỏ lo lắng về các cháu của mình sau này, “Tôi muốn biết 3 đứa con da đen của tôi liệu sẽ có những đứa con bị bạch tạng như tôi không? Tôi sẽ chấp nhận các cháu của tôi nhưng tôi không muốn chúng phải khổ sở như Ruth, EstefaniKauan”.