Ba má đặt tên Thạch Sanh, người đàn ông tâm nguyện cả đời làm việc tốt

13:45 12/12/2021

Thạch Sanh là người đàn ông ngoài 40 tuổi, quê ở Sóc Trăng nhưng đang sống tại huyện Bình Chánh (TP.HCM). Anh không phải là nhân vật trong chuyện cổ tích nhưng cũng mang tính hiệp nghĩa, hay cứu giúp người gặp nạn.

 
Chân dung người đàn ông thường xuyên làm việc tốt, được hàng xóm yêu mến. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Chân dung người đàn ông thường xuyên làm việc tốt, được hàng xóm yêu mến. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuổi Trẻ đăng tải, vào ngày 4/11, khi Thạch Sanh đang trở về phòng trọ thì nghe thấy tiếng "đùng" ở mặt nước, tưởng ai quăng rác xuống nên chẳng để ý. Bỗng nhiên có tiếng người kêu cứu, hiểu chuyện chẳng lành nên anh tức tốc xuống thuyền, cố gắng chụp cổ áo nạn nhân đưa lên bờ.

Anh tâm sự: "Nước xoáy chảy mạnh, bơi muốn hết nổi rồi mình mới kêu người xuống giúp, nhưng ở trên người ta nói không biết bơi nên mình phải ráng". May mắn, người phụ nữ còn sống nhưng đứa con đi cùng đã không còn. Vài ngày sau, cũng chính anh là người đi tìm đứa bé xấu số và phát hiện em nằm cách hiện trường vài cây số.

 
Cầu Bình Điền, nơi anh Thạch Sanh thường xuyên giúp đỡ những người gặp nạn. (Ảnh: Dân Việt)
Cầu Bình Điền, nơi anh Thạch Sanh thường xuyên giúp đỡ những người gặp nạn. (Ảnh: Dân Việt)

Đây không phải lần đầu tiên anh giúp người. Hàng xóm kể rằng ban ngày anh đi bốc vác, chiều về thả lưới bắt cá trên sông. Hôm nào được nhiều, anh tặng cho bà con lấy thảo mà số lượng lớn quá mới đem bán lấy tiền xăng đi đường. Nhiều lần thấy người lạ trên đường hết tiền mua xăng, Thạch Sanh cũng vét hết trong túi cho họ còn mình đi người không về. Ngoài ra, anh còn thường cứu người từ dưới sông lên bờ mà không quản nguy hiểm. 

"Mạng người mà, mình không học nhiều nhưng hiểu thế nào là lương tâm, nghĩa tử là nghĩa tận. Mình nghĩ người tốt hay xấu nào phải do tên gọi ba má đặt cho mà trong mọi hoàn cảnh tự mình phải biết phân biệt đúng sai, làm những gì không thẹn lương tâm" - anh nói. 

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, đại diện nơi Thạch Sanh cư trú cho biết gia đình anh thuộc diện khó khăn, vợ làm công nhân còn chồng khuân vác hàng, nuôi 2 con ăn học. Thạch Sanh được mọi người quý lắm, vì bản tính thật thà, chân chất và chí thú làm ăn lại thường cứu người. Hành động trượng nghĩa của Thạch Sanh khiến không ít người cảm thấy ấm lòng, ngưỡng mộ.

 
Một cháu bé lớp 6 dũng cảm cứu bạn, có lòng lương thiện giống như Thạch Sanh. (Ảnh: Dân Trí)
Một cháu bé lớp 6 dũng cảm cứu bạn, có lòng lương thiện giống như Thạch Sanh. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, dân mạng cũng từng xúc động trước câu chuyện về cháu bé lớp 6 cứu sống bạn ở dưới nước. Cụ thể, VnExpress đưa tin, chiều ngày 7/12, cháu B. và Đ. cùng nhau ra sân chùa Hưng Khánh (quận Bắc Từ Liêm) cho cá ăn rồi vô tình ngã xuống nước. 

"Lúc ấy con rất sợ, cố đạp mạnh rồi với tay bám được vào bờ. Lên khỏi giếng, con nhổ cọc tre gần đó và bảo 'B. ơi cố lên'. Thấy B. nổi lên, con cố hết sức kéo bạn vào" - Đ. nhớ lại và kể cho mọi người nghe. Sau khi lên bờ, Đ. còn sơ cứu cho bạn nhưng không có phản ứng, ngay sau đó em đã gọi người lớn tới trợ giúp. Một lúc sau B. tỉnh lại và được đưa tới trạm y tế.

 
Bé Đ. được tuyên dương và nhận quà từ Thành đoàn, Quận đoàn. (Ảnh: Dân Việt)
Bé Đ. được tuyên dương và nhận quà từ Thành đoàn, Quận đoàn. (Ảnh: Dân Việt)

Chia sẻ về việc làm của mình, Đ. tâm sự: "Con cảm thấy nhẹ nhõm khi bạn còn sống. Nếu lúc đó con bỏ đi, con sẽ áy náy lắm. Lúc dưới nước, con tưởng mình sẽ không còn sống nữa". Được biết, sau hành động dũng cảm cứu bạn, Đ. đã được Quận đoàn và Thành đoàn tuyên dương, tặng bằng khen. Ngoài ra, sức khỏe của cháu B. cũng đã ổn định sau nhiều ngày gặp sự cố.

Trong cuộc sống, ai cũng có thể thành người tốt như Thạch Sanh hay em Đ., chỉ cần mang trái tim thiện lành, sẵn sàng hỗ trợ người khác khi nguy cấp. Từ những câu chuyện trên, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CỨU BÉ GÁI VÔ TÌNH NGÃ XUỐNG AO, CHIẾN SĨ CÔNG AN MUỐN NHẬN CON NUÔI

Vừa qua, Thượng úy công an Hà Minh Hải - Phó trưởng Công an xã Nga Bạch (huyện Nga Sơn) và Bí thư Đoàn - anh Đào Thanh Bình cứu sống bé gái gặp sự cố ở Thanh Hóa. Chia sẻ về hành động của mình, anh Thanh Bình nói: "Là cán bộ Đoàn, biết bơi, khi thấy những trường hợp như vậy, tôi chẳng nghĩ gì nhiều, chỉ biết làm sao để đưa nạn nhân lên bờ nhanh nhất. Với người gặp sự cố về nước, nhanh phút nào là quyết định đến sự sống còn của họ phút đó".

Ngoài ra, anh Hà Minh Hải cũng đến thăm nhà bé gái, ngỏ ý muốn nhận cháu làm con nuôi. Anh cho biết: "Nhà chú cũng có em gần bằng tuổi cháu đấy! Có muốn làm con nuôi chú không?"