Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lọt nhóm những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam

08/12/2019, 17:30 GMT+07:00

Những ngày gần đây, dư luận xã hội xôn xao trước sự việc vợ chồng ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên chính thức "đường ai nấy đi" sau nhiều phiên tòa, cùng với đó là số tiền khổng lồ mà mỗi bên nhận được sau ly hôn.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lọt nhóm những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam hậu ly hôn

Ngày 5/12 vừa qua, Tòa án Nhân dân cấp cao tại TP. HCM đã đưa ra phán quyết cuối cùng với vụ ly hôn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, theo đó hai người sẽ chính thức "đường ai nấy đi" sau một thời gian dài tranh cãi. 

 
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo chính thức ly hôn cùng chồng hôm 5/12 vừa qua (Ảnh: Thanh Niên)
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo chính thức ly hôn cùng chồng hôm 5/12 vừa qua (Ảnh: Thanh Niên)

Phán quyết của HĐXX nêu rõ bà Thảo sẽ được toàn quyền nuôi dạy cả 4 người con của hai vợ chồng, trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng 10 tỷ đồng mỗi năm để nuôi con tính từ năm 2013 cho tới khi học xong đại học. Với cổ phần tại các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên sẽ do ông Vũ quản lý toàn bộ.

>>Xem thêm: Cận cảnh căn nhà Vua Cà phê Trung Nguyên để lại cho vợ sau ly hôn: Cả 1 sự im lìm, vắng lặng​

 
Hậu ly hôn, bà Thảo lọt nhóm những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam (Ảnh: Vietnamdaily)
Hậu ly hôn, bà Thảo lọt nhóm những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam (Ảnh: Vietnamdaily)

Với bất động sản, ông Vũ được quản lý đất đai, tài sản gắn liền với đất tương 6 bất động sản trị giá 350 tỷ đồng. Trong khi đó, bà Thảo được tòa phán quyết cho sở hữu, quản lý, sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất gồm 7 bất động sản trị giá 375 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền, vàng, ngoại tệ đang sở hữu tại các ngân hàng trị giá hơn 1.764 tỷ đồng cũng sẽ do bà Hoàng Lê Diệp Thảo nắm giữ. Kết thúc phiên tòa, ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên phải thanh toán chênh lệch cho bà Thảo với số tiền là 1.510 tỷ đồng.

Với số tiền ước tính khổng lồ này, bà Hoàng Lê Diệp Thảo hoàn toàn có thể góp mặt vào hàng ngũ của những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam.

>>Đừng bỏ lỡ: Xúc động trước lá thư tay Vua cà phê gửi cô văn thư bưu điện Lê Hoàng Diệp Thảo ngày nào​

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải đóng bao nhiêu tiền án phí?

Hậu ly hôn, án phí cho phần tài sản tranh chấp giữa hai vợ chồng ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên được tòa tuyên ở mức 3,4 tỷ đồng. Khấu trừ vào khoản tiền tạm ứng án phí đã đóng lúc trước, bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải nộp thêm tới hơn 2,3 tỷ đồng.

 
Bà Thảo nhận về hơn 3.364 tỷ đồng sau vụ án ly hôn (Ảnh: Lao động)
Bà Thảo nhận về hơn 3.364 tỷ đồng sau vụ án ly hôn (Ảnh: Lao động)

Về phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ, số tiền mà ông phải là hơn 4,8 tỷ, và nếu trừ bớt đi khoàn tiền tạm ứng thì con số phải đóng thêm cũng vượt quá 3,5 tỷ đồng. Như vậy, tổng cộng hai vợ chồng ông Vũ và bà Thảo hậu ly hôn phải nộp thêm 5,8 tỷ đồng tiền án phí, ngoài ra còn phải chịu án phí dân sự hôn nhân với mức 300.000 đồng.

Mức án phí đã được quy định rõ tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV, với nội dung nêu rõ về các tranh chấp tài sản trong vụ án dân sự. Với giá trị tài sản tranh chấp trên 4 tỷ đồng, mỗi bên đương sự sẽ phải nộp cho nhà nước số tiền án phí được tính bằng 112 triệu đồng cộng thêm 0,1% phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 4 tỷ đồng. 

>>Bạn có biết: Kết thúc 1 ngày tranh cãi: Đây là những thỏa thuận quan trọng mà cặp đôi Trung Nguyên đạt được​

 
Ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên phải thanh toán chênh lệch cho bà Thảo với số tiền là 1.510 tỷ đồng (Ảnh: Tiền Phong)
Ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên phải thanh toán chênh lệch cho bà Thảo với số tiền là 1.510 tỷ đồng (Ảnh: Tiền Phong)

Với vụ ly hôn nghìn tỉ của vợ chồng ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên, số tiền án phí mà họ phải nộp đúng là lên tới 10 chữ số, bởi Hội đồng xét xử xác định tổng tài sản của ông Đặng Lê Nguyên Vũ cùng bà Lê Hoàng Diệp Thảo là hơn 8.229 tỷ đồng, trong đó ông Vũ được chia hơn 4.864 tỷ và bà Thảo nhận về hơn 3.364 tỷ đồng.

Tổng hợp

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Hoàng Lê Diệp Thảo kết hôn cách đây hơn 20 năm và đã có với nhau 4 người con chung. Năm 1990, cả hai cùng nhau xây dựng và phát triển thương hiệu cà phê Trung Nguyên nổi tiếng.

Sau thời gian dài xảy ra mâu thuẫn, tới năm 2015, bà Hoàng Lê Diệp Thảo đơn phương ly hôn, với đề nghị sẽ được nuôi cả 4 người con.

Trước đó, dư luận xã hội dành rất nhiều sự quan tâm với vụ việc này, bởi phía bà Thảo đưa ra thông tin ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị bệnh tâm thần và không có đủ năng lực dân sự để giải quyết bất cứ việc gì.

Bà Thảo cũng đã có lần nêu ra mong muốn gia đình được đoàn tụ, tuy nhiên phía ông Vũ cho rằng chuyện đó sẽ không thể xảy ra được nữa.

Trong phiên xét xử cuối cùng ngày 5/12, bà Thảo vắng mặt và chỉ để cho luật sư tham dự. Tuy nhiên, xét thấy sự vắng mặt này không ảnh hưởng gì nên HĐXX vẫn quyết định đọc phán quyết trước sự có mặt của ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên