Bà lão đem đúng thứ siêu thị trả thay tiền lẻ để giao dịch ngược lại

17:50 16/10/2021

Trên mạng xã hội của Trung Quốc vừa xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một bà lão đang thanh toán tiền hàng tại một siêu thị ở tỉnh Hồ Nam. Đáng nói là thứ mà bà dùng để trả tiền lại khiến không chỉ nhân viên thu ngân mà ngay cả các khách hàng khác cũng bất ngờ.

Cụ thể, bà lão đã mang những món hàng cần mua đặt trước quầy thu ngân rồi chuẩn bị lấy tiền ra thanh toán. Thế nhưng thứ tiền được mang ra giao dịch ở đây lại chính là bịch kẹo.

 
Bà lão đếm từng cái kẹo, cứ 10 cái là được 10 tệ (khoảng 35.000 đồng). (Ảnh: Chụp màn hình)
Bà lão đếm từng cái kẹo, cứ 10 cái là được 10 tệ (khoảng 35.000 đồng). (Ảnh: Chụp màn hình)

Bà lão đặt túi kẹo lên bàn rồi cẩn thận đếm từng cái một đưa cho nhân viên bảo đây là tiền mặt. Những khách hàng chờ thanh toán phía sau cảm thấy rất thú vị nên đã dùng điện thoại quay lại hình ảnh này. Hóa ra cứ mỗi lần bà lão đến siêu thị này mua hàng thì nhân viên lại có thói quen trả kẹo thay vì tiền lẻ thừa cho khách. Vì lẽ đó mà bà lão đã tích lũy được một số kẹo kha khá sau nhiều lần mua sắm.

Song bà lão đã lớn tuổi, không thể nhai kẹo mà cũng không nỡ vứt bỏ vì tiếc. Từ đó, bà nảy ra ý tưởng nếu siêu thị có thể dùng kẹo thay thế tiền lẻ thì tại sao khách hàng không thể làm điều ngược lại.

 
Toàn bộ số kẹo này đều là của siêu thị trả cho bà trước đó. (Ảnh: Chụp màn hình)
Toàn bộ số kẹo này đều là của siêu thị trả cho bà trước đó. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nghĩ là làm, bà lão liền đem số kẹo mình có đến siêu thị để trả tiền cho hóa đơn mua hàng. Sau khi đưa cho thu ngân bà còn nói: “Đây là tiền lẻ các người đã đưa cho tôi”.

Cô gái thu ngân tỏ ra khá khó xử trước tình huống này vì lý lẽ mà bà lão đưa ra là không thể chối cãi. Nếu siêu thị dùng cách trả kẹo thay tiền lẻ cho khách mà từ chối nhận ngược lại sẽ có thể gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh cũng như tiếng tăm. Do đó mà cô thu ngân đành phải ngậm ngùi kiểm đếm túi kẹo mà bà lão mang đến rồi quy ra tương đương với số tiền.

Rất nhiều người sau khi xem clip đã để lại ý kiến rằng cảm thấy hả hê vì bà lão thanh toán thành công số hàng cần mua bằng kẹo. Họ cho rằng các siêu thị thường xuyên lấy kẹo trả thay tiền thừa mà không quan tâm đến việc khách có chấp nhận hay không. Do vậy, hành động của bà lão chẳng khác nào “gậy ông đập lưng ông” cả.

 
Các khách hàng khác cảm thấy thú vị trước hành động của bà lão. (Ảnh: Chụp màn hình)
Các khách hàng khác cảm thấy thú vị trước hành động của bà lão. (Ảnh: Chụp màn hình)

Không chỉ tại Trung Quốc, hành động lấy kẹo trả thay tiền lẻ này còn khá phổ biến ở Việt Nam. Một bạn trẻ từng có kinh nghiệm làm thu ngân tiết lộ, nếu lấy kẹo trả thay tiền lẻ thì số tiền chênh lệch cuối mỗi ca sẽ là không nhỏ nếu đông khách. Số tiền đó, nhân viên thu ngân hoàn toàn có thể tự xử lý, trung thực nộp lại cho quản lý hoặc mang đi mà cũng không ảnh hưởng gì.

Song đó cũng chỉ là số ít, nói ra đây để biết thêm rằng, dùng kẹo trả thay tiền lẻ cho khách hàng cũng có thể coi là một “chiêu trò” nghề nghiệp.

 
Việc lấy kẹo trả thay tiền lẻ cũng thường xuyên xảy ra ở Việt Nam. (Ảnh: VietNamNet)
Việc lấy kẹo trả thay tiền lẻ cũng thường xuyên xảy ra ở Việt Nam. (Ảnh: VietNamNet)

Nói về vấn đề này, giám đốc kinh doanh của một ngân hàng từng chia sẻ với VTC như sau: “Việc không trả lại tiền thừa mà thối bằng kẹo cho khách hàng là sai. Dù là 200 đồng, 500 đồng đều đang được lưu hành nên theo quy định của nhà nước, cơ sở kinh doanh phải trả lại cho khách hàng.”

Như vậy để kẹo không trở thành một đơn vị tiền tệ bất đắc dĩ tại các siêu thị thì người quản lý, nhân viên thu ngân cần phải nghĩ cách để trả lại tiền thừa thật sòng phẳng cho khách hàng. Bạn nghĩ sao về hành động trên của bà lão, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGUYÊN TẮC TIẾT KIỆM CỦA TỈ PHÚ – 1.000 ĐỒNG TIỀN LẺ CŨNG PHẢI LẤY LẠI

Nhắc đến các tỉ phú siêu giàu, nhiều người sẽ nghĩ họ có thói quen tiêu xài không cần nghĩ, nhưng đồng tiền lẻ chẳng có giá trị gì với họ. Thế nhưng điều này hoàn toàn là quan niệm sai lầm.

Dù là tỉ phú thì họ vẫn có thói quen “tích tiểu thành đại”. Dù số tiền đó là 1.000 đồng hay 5.000 đồng thì cũng phải lấy lại vì không có số nhỏ thì làm sao góp được khoản tiền lớn.

Họ cũng sẽ đặt ra cho mình một mức giới hạn chi tiêu với phương pháp 50 – 30 – 20. Theo đó, họ dùng 50% ngân để chi cho những điều quan trọng bắt buộc như tiền nhà, ăn uống, học tập…; 30% cho nhu cầu mua sắm cá nhân và 20% còn lại để tiết kiệm.

Xem thêm tại đây!