Cha mẹ cần lưu ý ba điều sau nếu muốn xây dựng cho con tính tự lập và có trách nhiệm

14/04/2018, 12:00 GMT+07:00

Không quá bao bọc, chiều chuộng, hướng dẫn trẻ làm những công việc nhà đơn giản hay tự vệ sinh cá nhân,… là cách mà các bậc cha mẹ nên áp dụng nếu muốn rèn tính tự lập cho con ngay từ khi còn nhỏ.

Ai cũng hiểu một điều rằng cha mẹ nào cũng xót con, muốn giúp con làm hết mọi việc vì chúng còn quá nhỏ nhưng nhiều khi những hành động bao bọc, chiều chuộng quá mức lại vô tình gây nên tâm lý ỷ lại, ích kỷ, thiếu trách nhiệm của trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Ba điều sau là những việc cha mẹ cần làm nếu muốn trẻ có khả năng sống tự lập và có trách nhiệm hơn.


Chiều con thì dễ nhưng dạy con biết cách tự lập mới khó
Chiều con thì dễ nhưng dạy con biết cách tự lập mới khó

1. Tập cho trẻ làm những công việc chăm sóc bản thân mình.

Thông thường trẻ từ 3 tuổi trở lên có thể tự làm một số công việc đơn giản như tự đánh răng, rửa mặt, thay quần áo, gập chăn màn, hay lấy đồ chơi ở đâu thì khi chơi xong phải cất vào đúng chỗ cũ,... Cha mẹ không nên giúp đỡ mọi việc cho con mà nên hướng dẫn ở những lần đầu tiên cho trẻ để lần sau chúng có thể tự mình làm được. Hãy khen ngợi khi bé hoàn thành một việc gì đó bởi chúng rất thích khi được khích lệ.


Cha mẹ nên hướng dẫn con làm một vài việc đơn giản trong gia đình
Cha mẹ nên hướng dẫn con làm một vài việc đơn giản trong gia đình

Nhiều người khi đã trưởng thành mà lười biếng, không biết tự chăm sóc cho bản thân thì phần lớn nguyên nhân là do từ khi còn nhỏ được cha mẹ nuông chiều quá mức dẫn tới tính ỷ lại, không tự lập.

2. Dạy trẻ biết chia sẻ công việc với mọi người trong gia đình.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ. Hãy nói cho trẻ biết rằng, ai trong gia đình cũng có nhiệm vụ phải làm và con không phải ngoại lệ. Nếu cha mẹ dọn dẹp nhà cửa, có thể hướng dẫn con cách lau bàn, khi nấu cơm hãy để con nhặt rau, rửa rau giúp, sắp xếp tủ giày… Như vậy trẻ mới biết chia sẻ và giúp đỡ mọi người. Khi đó trẻ sẽ dần ý thức được trách nhiệm của mình trong gia đình.


Trẻ cần được dạy rằng trong gia đình, ai cũng có nhiệm vụ
Trẻ cần được dạy rằng trong gia đình, ai cũng có nhiệm vụ

Chỉ những điều nhỏ nhặt như vậy thôi nhưng ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống sau này khi trẻ lớn lên. Sẽ làm sao nếu như một người trưởng thành sống ích kỷ không biết chia sẻ, giúp đỡ và vô trách nhiệm. Có thể nhiều cha mẹ cho rằng bắt trẻ những điều này là quá sớm, rằng như vậy làm mất tuổi thơ của trẻ. Nhưng sớm còn hơn là muộn, ông bà ta đã có câu “dạy con từ thuở còn thơ” không hề sai nhé.

3. Dạy con tự chịu trách nhiệm.

Nhiều cha mẹ khi thấy con vấp ngã thì ngay lập tức tự mình hoặc để con đánh vào cái bàn, cái ghế cho trẻ nín khóc, hả giận, không cần biết sự việc diễn ra đầu đuôi như thế nào. Điều đó sẽ vô tình khiến trẻ chỉ biết đổ lỗi cho mọi thứ xung quanh mà không hề biết nhận lỗi.  Nghe hai từ “trách nhiệm” có vẻ quá lớn lao so với nhận thức của một đứa trẻ nhưng cha mẹ hãy dạy cho trẻ quen dần với điều đó ngay từ lúc còn nhỏ. Khi lớn lên chúng sẽ biết chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình, cha mẹ đâu thể cứ đi theo đùm bọc con mãi mãi.


Hãy dạy trẻ biết tự chịu trách nhiệm với mỗi việc làm của mình
Hãy dạy trẻ biết tự chịu trách nhiệm với mỗi việc làm của mình

Các bố mẹ cần nhớ một điều rằng “ Gieo thói quen, gặt tính cách” chỉ khi những thói quen tốt được hình thành thì những đức tính, phẩm chất tốt mới được tạo nên. Vì vậy các bậc phụ huynh hãy hướng dẫn và tạo cho con trẻ một thói quen sống tự lập và có trách nhiệm, như vậy trẻ mới có thể phát triển một cách toàn diện và trở thành một người chủ động trong tương lai.

Ảnh: internet