Ăn mừng “bá đạo” như sinh viên, làm cả băng rôn với pháo giấy chúc anh em đã qua môn

14/08/2018, 14:30 GMT+07:00

Sinh viên thì sợ nhất là điều gì? Sợ thiếu tiền, sợ FA, sợ rớt học bổng... Không, nỗi sợ không qua môn mới là nỗi sợ kinh hoàng nhất. Vì không qua môn đồng nghĩa với việc phải học lại và nộp thêm tiền học phí!

Mùa thi năm nay, đã có biết bao giọt nước mắt của các cô cậu sinh viên rơi trên giảng đường vì thi trượt. Thế nên, có đôi khi chỉ cần thi qua môn, không bị nợ môn, sinh viên đã mừng rơi nước mắt, nụ cười của những người qua môn cũng giòn giã hơn rất nhiều. 

Mới đây, trên một fanpage nổi tiếng, rất nhiều người đã chú ý đến bức ảnh ăn mừng chiến thắng thi qua môn của một nhóm sinh viên. Cụ thể, các bạn sinh viên đã cực lầy, in hẳn băng rôn, mua pháo giấy mang lên trường chúc mừng “tất cả anh em đã qua môn”.


Bức ảnh ghi lại cảnh ăn mừng chiến thắng thi qua môn - Ảnh: Internet
Bức ảnh ghi lại cảnh ăn mừng chiến thắng thi qua môn - Ảnh: Internet

Bức ảnh làm mọi người nhớ lại những ngày học tập vất vả, thi lên xuống vẫn rớt môn đến nỗi phải học lại. Nếu đang theo học ở những ngôi trường có kỷ luật khắt khe, hẳn bạn sẽ giống như các sinh viên này, sẽ thở phào nhẹ nhõm và vô cùng vui sướng khi thi qua hết tất cả các môn.

Đi cùng với bức ảnh này, nick name N.H chia sẻ: “Lại một mùa thi hết môn ở trường mình”. Bên dưới bức ảnh đã thu hút hàng ngàn lượt thích, nhiều bạn còn hài hước để lại bình luận rằng qua môn mà mừng hơn là trúng số nữa. 

Tài khoản T.L. bình luận: “Nghe đâu bên ĐH Luật TP. HCM cũng đình chỉ và buộc thôi học với hàng trăm sinh viên. Riêng năm ngoái, đã có gần 200 sinh viên bị buộc thôi học… Con bạn mình bên đó cũng nơm nớp lo sợ, mỗi lần thi qua môn lại gọi điện báo tin, hết đợt thi thì cả nhóm kéo nhau đi ăn mừng đó”.

Nghe nói bên FPT việc học cũng căng thẳng lắm, ăn mừng như thế này cũng là dễ hiểu thôi”, tài khoản L.K. bày tỏ.

Tài khoản L.A. viết: “Mình học ở Bách khoa nè, mỗi năm nhà trường đuổi 700-800 sinh viên nợ môn đầm đìa, không đảm bảo được việc học đó”.

Theo như những gì dân mạng tiết lộ, rất có thể đây là một cảnh tượng quen thuộc tại ĐH FPT. Dù chưa rõ thực hư ra sao nhưng bức ảnh này vẫn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn trẻ. Đa số ý kiến đều tỏ ra đồng cảm khi việc học ĐH giờ đây cũng căng thẳng chẳng kém gì những ngày dùi mài kinh sử để bước vào kỳ thi vượt vũ môn – THPT quốc gia.


Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Hàng năm, các trường Đại học đều ký quyết định buộc thôi học vĩnh viễn hoặc đình chỉ học với rất nhiều sinh viên vì nợ môn hoặc học lực kém.

Theo thống kê của Đại học Nông Lâm TP.HCM, hàng năm có khoảng 600 sinh viên bị cảnh cáo học vụ, dẫn đến bị buộc thôi học (cả tự nguyện và bắt buộc), chiếm tỷ lệ khoảng 4%-5% tổng số sinh viên đào tạo.

Tháng 10/2017, ĐH Luật TP.HCM cũng đưa ra danh sách 112 em bị buộc thôi học và cảnh cáo 66 trường hợp khác, do học lực quá kém cỏi hoặc không tham gia các học phần.

Tháng 4/2016, ĐH Sư phạm TP.HCM công bố danh sách 617 sinh viên các khóa (từ K37 đến K40) thuộc diện bị buộc thôi học và 666 sinh viên các khóa (từ K37 đến K41) bị cảnh báo học vụ.

Học kỳ I năm học 2016-2017 của ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cảnh báo học vụ 1.888 sinh viên, trong đó rất nhiều em bị cảnh cáo đến lần 2. Nhà trường phải ký quyết định buộc thôi học đối với hơn 180 trường hợp chỉ trong một học kỳ.

Tại ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cũng khoảng 300 sinh viên/năm, tập trung sinh viên năm nhất.