"Bá đạo" bài văn phân tích Truyện Kiều theo phong cách "Lạc trôi"

11:22 10/05/2017

Sky chắc hẳn sẽ phải gật gù trong sung sướng khi đọc bài văn phân tích Truyện Kiều theo lời bài hát Lạc trôi một cách “bá đạo” thế này.

Có lẽ vì ca từ và giai điệu cuốn hút nên nên những bài hát của chàng ca sĩ điển trai Sơn Tùng M-TP đã thực sự trở thành món ăn tinh thần của đa phần giới trẻ hiện nay. Chúng ta vốn chẳng còn xa lạ gì hình ảnh một cậu nhóc vừa cắp sách tới trường vừa nghêu ngao hát “chúng ta không thuộc về nhau, giấc mơ không là của nhau…” hay “mình ta lạc trôi giữa đời…”.

Lạc trôi - ca khúc của Sơn Tùng M-TP đã quá quen thuộc với chúng ta.
Lạc trôi - ca khúc của Sơn Tùng M-TP đã quá quen thuộc với chúng ta.

Phải công nhận một điều rằng, độ phủ sóng của những ca khúc mang “thương hiệu” Sơn Tùng M-TP quả thực rất lớn. Đã không ít lần chúng ta bắt gặp những đề bài kiểm tra nhắc tới chàng ca sĩ trẻ tuổi này, cùng các tác phẩm siêu hot của anh. Và mới đây, cư dân mạng tiếp tục được phen “mở rộng tầm mắt” khi đọc một bài văn phân tích Truyện Kiều theo phong cách “Lạc trôi”.

Bài văn bá đạo nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng.
Bài văn bá đạo nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng.

Cụ thể, bạn học sinh này viết: "Người đọc được Nguyễn Du dựng lên khung cảnh Kiều ngậm ngùi nhìn Kim Trọng ra đi theo hương hoa mù giăng lối, làn sương khói phôi phai đưa bước chàng xa dần, đơn côi mình Kiều ở lại vấn vương, hồi ức trong men say chiều mưa buồn. Dù nàng đã lỗi thề nhưng lòng nàng vẫn nguyện khắc ghi trong tim tình nồng mê say, tóc mây vương lên đôi môi cay, bâng khuâng nhìn Kiều lạc trôi giữa quá khứ và thực tại, nàng lạc trôi giữa đời".

Đoạn rap cũng được đưa vào rất khớp: "Đôi chân Kiều lang thang về nơi đâu, bao yêu thương giờ nơi đâu, còn hẹn ước khi xưa vội phai mờ theo làn sương tạm biệt trong cõi mơ vì chữ hiếu đã khiến Kiều lỗi thề với Kim Trọng, khiến câu hẹn ước kia rời xa chôn vùi theo làn mây…".

Tất nhiên, văn học luôn là môn khiến bao "đấng anh hùng rơi lệ" khi còn đi học. Quả là không dễ dàng gì khi từ một câu văn đơn giản mà lại có thể diễn giải ra rất nhiều ý tứ về cả nội dung và nghệ thuật. Nên cô cậu học trò nào cũng phải vận hết "nội công” mà suy nghĩ, tưởng tượng. Và cậu học trò này dường như đang muốn chứng minh óc sáng tạo bay bổng của mình cũng chẳng thua ai bao giờ.

Được biết, đây là bài văn của một bạn học sinh lớp C12, tại một trường PTHH thuộc TP. HCM. Một bài văn mà khổ chủ tưởng tượng quá đà, bay bổng đến tận mây xanh thế này thật khiến người ta phải “cười ra nước mắt” chứ chẳng biết lúc thầy cô chấm bài có cho một dấu hỏi chấm to đùng vào bài làm không nhỉ?

Ngay sau khi được tung lên mạng xã hội, bài văn phân tích Truyện Kiều theo ca từ “Lạc trôi” đã chứng minh sức nóng của mình bằng cách thu về tới gần 2500 lượt thích cùng rất nhiều bình luận của cư dân mạng. Và ai ai cũng thắc mắc không biết cuối cùng bài văn này được mấy điểm? Nhiều người hài hước rằng, không biết lúc sáng tác ca khúc "Lạc trôi", Sơn Tùng M-TP có lấy chút cảm hứng nào từ Truyện Kiều không mà lyric bài này lại hợp để phân tích tác phẩm này đến như vậy?

Ảnh: Internet