Bà cụ gần 70 tuổi mưu sinh giữa Đà Lạt và lời hứa "không lấy chồng"

06/07/2020, 15:30 GMT+07:00

Ở đâu đó chúng ta cũng bắt gặp nhiều hoàn cảnh lam lũ, ngày ngày đối chọi với thời tiết và thời gian để kiếm được từng đồng tiền nuôi sống bản thân mình và gia đình.

Con người khi về già thường sẽ mong được sống trong cảnh hạnh phúc, sum vầy với con cháu, nhưng ở đâu đó vẫn có những hoàn cảnh như bà cụ già gần 70 tuổi ở Đà Lạt, cô đơn, co ro trong tiết lạnh lầm lũi mưu sinh.

 
Chuyện bà cụ gần 70 tuổi mưu sinh giữa Đà Lạt và lời hứa "không lấy chồng"
Chuyện bà cụ gần 70 tuổi mưu sinh giữa Đà Lạt và lời hứa "không lấy chồng"

>> Có thể bạn quan tâm: Top 3 tiệm tàu hủ siêu béo mịn ngất ngây con gà tây

Quyết không lấy chồng để nuôi ba mẹ đến khi họ mất

Bà tên là Phan Thị Kỳ, trước kia bà học theo ba mẹ nuôi bán bánh đúc được 28 năm, nhưng sau đó chuyển qua bán bánh tiêu, sữa chua nếp cẩm được 2 năm qua.

Từ khi sinh ra, bà bà đã bị mẹ ruột đẩy đi mà không chịu nuôi, nhưng có một cặp vợ chồng nhận nuôi bà, bà bảo rằng đó là điều may mắn trong cuộc đời của bà khi được ba mẹ nuôi cưu mang và thương yêu mình. 

Bà cụ gần 70 tuổi mưu sinh giữa Đà Lạt và lời hứa

Rồi từ đó bà cụ gắn bó với Đà Lạt hơn mấy chục năm nay, khi lớn lên, ba mẹ già đi, bà bắt đầu đi làm để nuôi lại ba mẹ mình, làm đủ nghề để kiếm sống và hứa với lòng làm trọn chữ hiếu đến khi nào ba mẹ mất mới đi bước nữa, khi đó bà cũng đã 40 tuổi.

Lớn lên ở cái tiết trời lạnh lẽo này bà cũng đã quen thuộc với nó rồi, hình ảnh bà cụ già lom khom, co ro ngay lề đường, đôi khi không để ý mọi người sẽ vội vụt qua như chưa hề có sự tồn tại của bà.

>> Bạn đã biết: Món chè Campuchia nổi tiếng độc lạ của cô Có

 
Quần áo mỏng manh, đôi tay co rúm nhưng bà vẫn miệt mài bán ngày qua ngày - Ảnh cắt từ clip
Quần áo mỏng manh, đôi tay co rúm nhưng bà vẫn miệt mài bán ngày qua ngày - Ảnh cắt từ clip

Bà bán bánh tiêu, sữa chua nếp cẩm từ 7h sáng đến 7h tối có khi chỉ đổi lại được 200 ngàn mỗi ngày, có lẽ đối với nhiều người 200 ngàn không là gì nhưng đối với bà đó là số tiền có thể giúp bà no bữa trong vài ngày.

Đôi tay khúm rúm da nhăn nheo, xoa xoa đan vào nhau giữa cái lạnh như cắt da cắt thịt của Đà Lạt, cùng đôi mắt trong mong dõi theo bóng người đi đường, lại khiến người khác cảm thấy nhói lòng đến vậy.

Nếu có đến Đà Lạt đừng quên ghé đến gánh hàng của bà Kỳ, ăn thử một ly chè nếp cẩm và ngồi nghe bà kể chuyện đôi câu, còn chưa có dịp thì hãy xem đến hết video để hiểu rõ hơn về những chia sẻ của bà cụ nhé!

>> Xem thêm: Tiệm chè Hương Cảng "đậm chất Hồng Kông" tại Sài Gòn

Cách làm sữa chua nếp cẩm:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: sữa tươi không đường, sữa đặc, sữa chua, nếp cẩm, lá dứa, nước cốt dừa, đường

  • Nấu 1 lít sữa tươi không đường và nửa lon sữa đặc, sau đó cho vào tô khi còn ấm thì cho sữa chua vào khuấy đều

  • Sau đó cho vào từng hũ bỏ vào nồi cơm điện, chế nước ở nữa hủ rồi cắm điện ở chế độ giữ  ấm, được 20 phút thì rút ra, đừng mở nắp, sau 2 tiếng lại cắm điện làm vậy trong 6-8 tiếng rồi cho vào tủ lạnh.

  • Vo sạch nếp cẩm, rồi ngâm trong 6 tiếng, sau đó đem đi nấu, đợi đến khi xôi cho lá dứa vào, đến khi cạn thì vớt lá, cho đường nâu và nước cốt dừa, đợi tầm 15 phút rồi tắt bếp.