Bà cụ bị lẫn bán trứng ven đường và chuyện về đứa con trai "khó hiểu"

21/09/2019, 21:00 GMT+07:00

Mấy năm qua, người dân nơi này đã quá quen với hình ảnh bà cụ được đưa ra và ngồi đến khi trời khuya tối mới được đưa về.

Ở cái tuổi 90 gần đất xa trời, đầu óc không còn minh mẫn thế nhưng bà cụ này vẫn chưa được nghỉ ngơi. Cứ mỗi buổi chiều bất kể nắng hay mưa, người dân quanh khu vực phường 5 đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận lại rất quen thuộc với hình ảnh bà cụ lớn tuổi tóc, tay chân không đứng vững, ngồi bán trứng trên một cái ghế gỗ nhỏ. 

Bà cụ bị lẫn bán trứng ven đường

Công việc đều đặn như thế đã mấy năm nay, dù trí nhớ và tâm thức chẳng còn mình mẫn như người bình thường thế nhưng cứ đúng 3 giờ chiều mỗi ngày bà cụ đều được chở ra ngồi tại số 381 đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận. Hàng trứng bà cụ bán là trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng, chúng được đặt trong một cái rổ, bên dưới là giỏ xách cũ kỹ, nặng trịch. Bà cụ bán từ 1 đến 2 giỏ trứng mỗi ngày, vì bị lẫn và sức khoẻ rất yếu nên bà cụ phải nhờ vào tấm bảng nhỏ với dòng chữ “mua giúp bà cụ bị lẫn” kèm giá tiền trứng do những người dân ghi và đặt hộ phía trước giỏ trứng của bà.

 
Bà cụ bị lẫn ngồi bán trứng ven đường
Bà cụ bị lẫn ngồi bán trứng ven đường

>>Xem thêm: Bà cụ có biệt danh "ăn thịt người sống" và sự thật đau lòng phía sau

Những dòng chữ mà có lẽ người đi đường tạt ngang phải dừng lại áp sát mới có thể đọc được, có lẽ đến bà là người bán cũng chẳng biết người ta ghi gì trên cái bảng, chỉ biết nếu ai muốn mua hay giúp đỡ thì sẽ phải tự đếm số lượng trứng rồi dúi tiền vào tay bà cụ, cứ như thế hết lượt khách này đến lượt khách khác đi qua sự cơ cực, khắc khổ của một bà cụ không biết gì. 

Người ta sẽ thắc mắc “bà yếu như thế làm sao bán, bà không biết gì làm sao thối tiền hay đưa trứng cho khách...” hàng loạt thắc mắc là những sự quan tâm của khách đi đường dành cho bà cụ già yếu kia. Trả lời những câu hỏi ấy, người dân xung quanh nơi bà cụ bán trứng rất nhiệt tình lý giải, bà bán ở đây mấy năm qua được là nhờ vào sự giúp đỡ của họ. Người cho nước, người cho bánh mì, có người gắn bó với bà cụ tận mấy năm, bà cụ ngồi bán ở đây chỉ quan sát rồi đỡ đần, lấy nước cho bà cụ.

Bà cụ bị lẫn bán trứng ven đường và chuyện về đứa con trai

Chú Đoàn Mạnh Quang, 57 tuổi, làm bảo vệ gần khu vực bà cụ ngồi cho biết: "Khi chú bắt đầu vào đây làm thì thấy bà cụ ở góc cột điện đấy bán được 20 năm nay rồi. Tôi với bà cụ tình cảm như là mẹ con ấy. Bà không có nhiều con cháu, có một đứa con trai thôi. Nắng mưa thì chú cứ chạy hàng giúp cụ", chú Quang chia sẻ.

Đứa con trai "khó hiểu": Đến và đi như "một cơn gió"

Tìm hiểu sự việc, được biết bà cụ có một đứa con trai thường chở bà trên một chiếc xe máy đến nơi bán, bày trứng rồi lẳng lặng bỏ đi. Theo những người dân nơi đây, bao nhiêu năm bán trứng bà cụ đều được cậu con trai chở ra và đặt đúng chỗ ngồi bất kể nắng hay mưa. Vì bà cụ bị lẫn nên đôi lúc nắng chẳng biết nóng, mưa chẳng biết trú, người dân xung quanh lấy làm thương nên đỡ bà vào trú nơi có hiên hoặc chọn cho bà một chỗ mát ngồi đỡ.

Bà cụ bị lẫn bán trứng ven đường và chuyện về đứa con trai

Còn cậu con trai chưa từng có động thái quan tâm mẹ mình như thế nào. Chẳng biết phải dùng lời nào để diễn tả sau khi chứng kiến chính con trai bà cụ ghé ngang lấy hết tiền trong túi áo sau vài giờ đồng hồ bán trứng của mẹ. 

>>Xem thêm: Chuyện về bà cụ tóc trắng, 50 năm bán sách cũ vỉa hè Sài Gòn

 
Đứa con trai đến rồi đi như một "cơn gió"
Đứa con trai đến rồi đi như một "cơn gió"

Thật đau xót khi ai đó dừng ngang và hỏi câu chuyện về bà cụ bán trứng này, đến những câu nói như đói hoặc khát bà cụ cũng chỉ có thể diễn tả bằng hành động và ánh mắt. Mấy năm qua, người dân nơi này đã quá quen với hình ảnh bà cụ được đưa ra và ngồi đến khi trời khuya tối mới được đưa về. Có người ngày nào cũng đến mua giúp cụ thế thôi chứ chẳng biết làm gì khác.

Người ta đến biếu ít bánh hay quà, bà cụ nhẹ nhàng gật đầu rồi cất gọn vào trong chỗ ngồi để khi đứa con trai ghé là chìa ra, những hành động đó cứ lặp đi lặp lại như một bản năng của người mẹ. Và đó cũng là điều khiến những người chứng kiến mỗi ngày đều lấy làm thương xót và buồn tủi thay cho bà cụ.

Người ta vẫn thường nói, khi về già, sự cực khổ không còn là nỗi khiếp sợ đối với bất cứ ai. Và bà cụ Nguyễn Thị Ba cũng nghĩ như thế. Mặc dù đã 72 tuổi, lưng còng, khi đứng tay gần như chạm đất thế nhưng bà cụ vẫn đi bộ hàng chục cây số mỗi ngày để bán từng gói bim bim tự nuôi mình...>>ĐỌC THÊM!