Bà cụ bán chè chỉ nặng 25kg một mình chèo lái kinh tế cho cả gia đình

13/07/2020, 15:00 GMT+07:00

Gần 30 năm qua bà Hường với vóc dáng gầy guộc trơ xương, vẫn sớm hôm bất kể mưa nắng luôn cần mẫn bán chè nhằm trang trải cuộc sống cho gia đình.

Xem chè đậu của bà Hường bao lâu nay đã không còn là hình ảnh xa lạ của người dân quận 4, mình bà với xe chè chứa đầy hy vọng để kiếm được thu nhập lo cho gia đình.

Trong căn nhà ọp ẹp, ẩm mốc, chật chội tại quận 4 của bà Hường nơi sinh sống khiến ai cũng thấy xót xa. Dù cuộc sống có khốn khổ, có ốm đau triền miên nhưng bà Hường vẫn đầy nghị lực lực sống và tình yêu thương.

 
Đôi vai gầy, tai bị tật nhưng bà vẫn cố bươn chải kiếm sống - Ảnh youtube
Đôi vai gầy, tai bị tật nhưng bà vẫn cố bươn chải kiếm sống - Ảnh youtube

>> Có thể bạn quan tâm: Nghị lực của nam sinh khiếm thị đam mê đàn bầu

Xe chè của bà cụ da bọc xương

Lúc xưa, bà cụ vừa bán chè vừa rao, ai cũng khen bà ca hay như Lệ Thủy, nhưng suốt mấy chục năm qua, tiếng rao ấy không còn được như xưa nữa, mà trở nên khàn hơn và giờ chỉ là giọng nói thều thào vì cổ họng bị đau.

 
Xe chè ngày ngày gắn bó với bà cụ - Ảnh youtube
Xe chè ngày ngày gắn bó với bà cụ - Ảnh youtube

Tuổi già cộng với sức yếu nhưng bà Hường vẫn mặc kệ nắng mưa ngày ngày đẩy xe chè với chiếc lưng gầy nhom, khòm khòm leo lắc từ con hẻm này ra đến ngõ khác, để bán chè từ sớm đến tối muộn mới về.

10 năm trước, người con trai lớn của bà bị bệnh mà qua đời, người con trai thứ hai đi làm bảo vệ lương tháng cũng không được bao nhiêu để đỡ đần bố mẹ. Vì thế, ông bà Hường lại tần tảo sớm hôm bán chè để nuôi sống bản thân cùng với đứa cháu nhỏ của mình. 

 
Một góc trong căn nhà nhỏ nơi bà Hường ở trọ - Ảnh cắt từ clip
Một góc trong căn nhà nhỏ nơi bà Hường ở trọ - Ảnh cắt từ clip

Ngày trước, ông còn khỏe thì giúp được cho bà nhiều hơn, này ông yếu dần, bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, lúc khỏe lúc mệt không nói trước được. Còn bà Hường bị suy tim, dây thanh quản giãn, ăn uống khó nuốt, về lâu khiến dạ dày bị loét ra máu, đôi tay từng bị tai nạn nhưng không có tiền phẫu thuật nên để lại di chứng, nên bà cứ gầy yếu, dựa vào đôi tay không còn bao nhiêu sức lực để mưu sinh như vậy. Bà trở thành trụ cột chính cho gia đình, mỗi ngày không có mấy khi được nơi nghỉ. 

>> Bạn đã biết: Kiến trúc sư chi 10 tỷ "tái chế" thùng container

Chọn bán chè vì đây là nghề lương thiện

Dù bản sức khỏe theo năm tháng cứ một ngày giảm dần, bà Hường vẫn lựa chọn bán chè vì bà nói đây là nghề lương thiện, không phải giết con vật gì.

Sáng 3h ông Thanh chồng bà Hường đều dậy lựa đậu để ngâm, rửa lá dứa, nạo dừa và chuẩn bị hết tất cả những nguyên liệu cho vợ nấu chè và đẩy xe đem bán. Mỗi ly chè đậu chỉ có giá 10.000 - 15.000 đồng, nhưng lại là chứa đựng niềm vui sự hy vọng của bà trong đó. 

 
Đừng hỏi vì sao bà lại bán chè, đơn giản vì nó lương thiện - Ảnh cắt từ clip
Đừng hỏi vì sao bà lại bán chè, đơn giản vì nó lương thiện - Ảnh cắt từ clip

Kể từ khi được báo đài quan tâm, những người dân từ các nơi cũng ghé đến ủng hộ chè bà Hường, vì thế bà vui lắm. Những ngày trước khi lúc nào cũng bán đến khuya mới về, nay có nhiều người mua hơn nên chỉ tới 8h là bà đã gom đồ về nhà. Có người hảo tâm còn cho bà đồ ăn, hỗ trợ tiền vì thế cuộc sống cũng đỡ đần hơn. 

Nếu bạn có dịp ghé ngang nơi đây hãy đến ủng hộ ly chè đậu thơm nồng của bà cụ Hường nhé, cũng đừng quên theo dõi đến hết video để nghe thêm những lời tâm sự của bà.

>> Xem thêm: Ông cụ mắt kém bán dép giữa đêm kiếm tiền nuôi vợ

Hãy cùng đón xem những video nhịp sống luôn được cập nhật mỗi ngày trên YAN nhé!

Cách nấu chè đậu đen:

  • Nguyên liệu: Đậu đen, nước cốt dừa, dừa nạo sợi, đường, chuối, lạc rang,...

  • Ngâm đậu với nước, hạt nào nổi thì vớt ra, sau đó để ráo đậu rồi rang lại.

  • Nấu nước ninh đậu cho nhừ

  • Múc phần đậu đen ra ngoài ướp với đường để ngấm đều, sau đó cho lên chảo để sên lại

  • Cho phần đậu này vào lại nồi nước đậu đã nấu lúc nãy, khi ăn cho thêm lạc rang, dừa sợi.