Lãnh đạo TP.HCM giải đáp thắc mắc về việc đi chợ, nhận hỗ trợ từ 23/8

19:50 21/08/2021

Theo Tuổi Trẻ, chiều ngày 21/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch trong những ngày tới. Trong đó vấn đề cung ứng hàng hóa đang được rất nhiều người quan tâm.

Cụ thể, ông Phạm Đức Hải, phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM cho biết, thành phố sẽ tiến hành cung ứng hàng hóa theo các vùng. Tại “vùng xanh” và “vùng vàng”, nếu bà con có điều kiện, chưa cần hỗ trợ sẽ được tự đi chợ 1 lần/tuần. Những ai có hoàn cảnh khó khăn thì sẽ nhận gói hỗ trợ từ thành phố.

 
Bà con thuộc "vùng xanh", "vùng vàng" vẫn có thể tự đi chợ, siêu thị. (Ảnh: Lao Động)
Bà con thuộc "vùng xanh", "vùng vàng" vẫn có thể tự đi chợ, siêu thị. (Ảnh: Lao Động)

Tại “vùng cam” và “vùng đỏ”, thành phố cung ứng theo 2 nhóm: Người có điều kiện chưa cần trợ giúp sẽ có người thuộc tổ công tác đi chợ giùm, bà con tự trả tiền; Người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ miễn phí.

Trong 14 ngày giãn cách, thành phố sẽ cung cấp cho các phường, xã, thị trấn gần 3.000 địa chỉ bán hàng. Người đủ điều kiện ra ngoài tự đi chợ sẽ đến các địa chỉ đó mua sắm. Nếu xảy ra trường hợp thiếu hàng hóa thì TP.HCM sẽ đưa xe lưu động chở lương thực, thực phẩm đến người mua.

Đối với những người cần hỗ trợ thì đầu tiên có thể gọi cho tổ trưởng, tổ phó khu phố, ấp mình đang sống. Sau đó tổ trưởng, tổ phó sẽ giúp gọi cho chủ tịch phường để giải quyết.

 
Nhiều người ở TP.HCM gom mua hàng hóa trước ngày 23/8. (Ảnh: VTC)
Nhiều người ở TP.HCM gom mua hàng hóa trước ngày 23/8. (Ảnh: VTC)

Ngoài ra bà con khó khăn có thể gọi 1022, tiếp tục ấn số 2. Mặt trận Tổ quốc đã có nhiều gói hỗ trợ cho người dân. Bên cạnh đó còn có tổ SOS đến hỗ trợ ngay khi có người cần.

Ông Hải nhấn mạnh, vận động mọi người: “Thành phố đề nghị người dân bình tĩnh cảnh giác, thực hiện các biện pháp 5K + vaccine + thuốc, cùng nhau thắt lưng buộc bụng trong 14 ngày, sẵn sàng chia sẻ khó khăn, đoàn kết thực hiện các biện pháp."

Một vấn đề khác cũng được nhiều người thắc mắc là những đối tượng nào sẽ được phép ra đường kể từ 0h ngày 23/8?

Cũng theo Tuổi Trẻ, đối tượng được phép lưu thông bắt buộc phải có giấy đi đường và dấu hiệu nhận diện theo quy định. Lực lượng shipper tại Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn phải tạm ngưng hoạt động. Shipper nơi khác chỉ được phép hoạt động trong quận.

 
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của chủ phương tiện đang lưu thông. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của chủ phương tiện đang lưu thông. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Các nhóm được phép đi đường bao gồm:

- Người đi tiêm vaccine, cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch hoặc các lực lượng hỗ trợ theo yêu cầu điều phối của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

- Nhân viên các hệ thống siêu thị, cửa hàng bình ổn, cửa hàng tiện lợi được lưu thông để chuẩn bị công tác hậu cần, sắp xếp hàng hóa và vệ sinh, khử khuẩn khu vực kinh doanh.

- Các tổ bay đi công tác theo kế hoạch của chuyến bay đã được cấp phép và cán bộ, người lao động của các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam khu vực phía Nam để thực hiện nhiệm vụ phục vụ các chuyến bay chở hàng, trang thiết bị y tế, vaccine.

 
Chỉ có shipper ở 1 số khu vực được phép hoạt động. (Ảnh: 24h)
Chỉ có shipper ở 1 số khu vực được phép hoạt động. (Ảnh: 24h)

- Nhân viên của các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp các dịch vụ thiết yếu (lương thực thực phẩm, thiết bị, vật tư y tế); nhân viên giao hàng các thiết bị, vật tư y tế như bình oxy cho người mắc Covid-19 đang cách ly, điều trị tại nhà (các ca bệnh không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ), các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19.

- Nhân viên của các đơn vị cung cấp suất ăn cho các bếp ăn từ thiện, các cơ sở điều trị, cơ sở cách ly, bệnh viện, các cơ sở y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

- Cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn thành phố, bao gồm cả công tác phát hành báo.

 
TP.HCM huy động cả quân đội để chống dịch. (Ảnh: Zing)
TP.HCM huy động cả quân đội để chống dịch. (Ảnh: Zing)

- Dịch vụ vận chuyển bưu chính và lực lượng thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ bưu chính KT1 (phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước, văn bản mật).

- Lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; lực lượng xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin, công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật.

Trước những thông tin mới này, mọi người cần cập nhật để nắm rõ được quyền lợi cũng như trách nhiệm phải thực hiện. Sự phối hợp của bà con với công tác của các cơ quan, lực lượng chống dịch đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian tới.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

BÀ CON TP.HCM TIẾP TỤC KÉO ĐI SIÊU THỊ, DẬY TỪ SỚM VẪN “CHẬM CHÂN”

Trước khi thực hiện “ai ở đâu ở yên đó” từ 0h ngày 23/8, cư dân TP.HCM đã ùn ùn kéo đến các siêu thị, tiệm tạp hóa để mua đồ dự trữ. Từ sáng sớm đã có rất đông người đến xếp hàng và mãi đến trưa vẫn không vắng vẻ đi chút nào.

Dù chưa mở cửa nhưng trước cửa các siêu thị tại quận Gò Vấp, Bình Thạnh đã có hàng dài người đứng chờ, thậm chí kéo ra tận đường lớn gây ùn tắc. Nhằm đảm bảo an toàn chống dịch, các nơi buôn bán nhu yếu phẩm phải huy động nhân lực, điều phối và sắp xếp chỗ ngồi cho bà con giữ khoảng cách.

Một vài siêu thị quá tải phải nhờ đến sự hỗ trợ của lực lượng chức năng. Có người dậy từ 5h sáng nhưng khi đến nơi vẫn phải mòn mỏi chờ đợi mà chưa đến lượt.

Xem thêm tại đây!