Bà con TP.HCM cần phải làm thủ tục gì để nhận tiền hỗ trợ dịch?

19/08/2021, 20:00 GMT+07:00

Dịch bệnh phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con. Thấu hiểu được điều đó, nhiều tỉnh thành, doanh nghiệp trên cả nước đã tiến hành thực hiện các phương án, chính sách khác nhau để hỗ trợ cho người lao động, hộ dân gặp khó khăn... 

Điển hình như vừa qua, TP.HCM đã triển khai một loạt gói hỗ trợ khác nhau, cụ thể là gói 886 tỷ đồng (tháng 7); gói 900 tỷ đồng (đầu tháng 8). Vậy để nhận được số tiền này, những đối tượng đủ điều kiện cần phải làm những gì?

 
Nhiều bà con tại TP.HCM nhận được tiền hỗ trợ mùa dịch. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Nhiều bà con tại TP.HCM nhận được tiền hỗ trợ mùa dịch. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Theo VnExpress, 6 nhóm ngành nghề sẽ nhận được tiền trong gói 886 tỷ đồng là người bán hàng rong; người thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán vé số dạo... lao động làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe hoặc các ngành nghề khác phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của chính quyền thành phố ngày 30/5/2021. Còn 3 nhóm tự do nhận gói hỗ trợ lần hai là lao động tự do; hộ nghèo, cận nghèo; người khó khăn ở trọ, trong khu cách ly. 

Những người thuộc nhóm đối tượng trên phải chủ động liên hệ tổ trưởng dân phố, khu phố hoặc công an khu vực nơi mình sinh sống để được hướng dẫn cụ thể về các thủ tục đăng ký nhận tiền. Theo đó, họ sẽ phải kê khai thông tin yêu cầu hỗ trợ theo mẫu, rồi nộp cho trưởng khu phố để tổng hợp danh sách chung gửi chính quyền phường, xã thẩm định. Nếu đạt đủ điều kiện, sẽ tiếp tục gửi lên cấp trên xét duyệt. 

Tại các cơ sở kinh doanh, chủ doanh nghiệp phải có trách nghiệm lập danh sách lao động bị hoãn việc, nghỉ không lương do dịch. Sau đó, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ đối chiếu, xác nhận xem họ đã đóng bảo hiểm đến thời điểm được hỗ trợ chưa.

Riêng những lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong hồ sơ ngoài tờ khai, phải có thêm cả photo sổ bảo hiểm xã hội, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động. Sau đó, họ phải tự chủ động đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi mình thường trú để được xác nhận và chuyển giấy tờ về Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội. Khi tiếp nhận danh sách, nếu không có gì cần chỉnh sửa, đơn vị này sẽ trình chủ tịch quận, huyện để xin quyết định chi trả.

 
Người bán vé số dạo cũng thuộc 1 trong 6 nhóm ngành nghề được nhận hỗ trợ. (Ảnh: Người Lao Động)
Người bán vé số dạo cũng thuộc 1 trong 6 nhóm ngành nghề được nhận hỗ trợ. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo yêu cầu của UBND thành phố, việc thẩm định hồ sơ tuyệt đối không được quá 7 ngày. Các quận huyện phải hoàn thành thẩm định trong 3 ngày, phường xã xét duyệt 2 ngày và chi trả hỗ trợ 2 ngày. Việc lập danh sách, trao tiền sẽ do các phường, xã, ấp, khu phố...thực hiện. Các cán bộ đều phải chủ động đến từng nhà dân, khu trọ nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch.

Trong quá trình làm thủ tục, nếu bà con còn điều gì thắc mắc, có thể liên hệ trực tiếp thông qua cổng tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan Covid-19 của thành phố, hoặc gọi đến số 1022 - nhấn phím 2 để được hướng dẫn, giải đáp cụ thể.

 
Nếu có điều gì thắc mắc, mọi người có thể truy cập website tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan Covid-19 của TP.HCM. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Nếu có điều gì thắc mắc, mọi người có thể truy cập website tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan Covid-19 của TP.HCM. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Bên cạnh 2 gói trên, bà con TP.HCM còn được nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Tuy nhiên, những ai đã nhận trợ cấp của thành phố sẽ không được nhận tiền từ gói Trung ương. Thế nên, thủ tục để doanh nghiệp và lao động nhận trợ cấp cũng sẽ mất thời gian hơn so với hai gói kia. 

Theo đó, lao động bị tạm hoãn hợp đồng sẽ được doanh nghiệp, hợp tác xã, trường dân lập, chủ cơ sở lập danh sách cụ thể. Hồ sơ yêu cầu có bản sao các loại giấy tờ sau: giấy tạm hoãn hợp đồng; văn bản tạm dừng hoạt động theo yêu cầu chính quyền... Sau khi hoàn thành, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ nhận danh sách và xác nhận trong 3 ngày, sau đó UBND cấp huyện thẩm định, cấp tỉnh phê duyệt và rót kinh phí.

Riêng với những người không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp, hồ sơ phải có cả đơn đề nghị, bản sao công chứng hợp đồng lao động, sổ bảo hiểm, quyết định thôi việc. Trường hợp phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 6 tuổi cần có giấy xác nhận, giấy khai sinh. Sau đó nộp hồ sơ cho Trung tâm dịch vụ việc làm - nơi lao động nghỉ việc - để tổng hợp danh sách gửi Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Các cấp phải nhanh chóng giải quyết, sao cho trong tối đa 5 ngày sau, tiền đến tay người lao động.

Về phía hộ kinh doanh, nếu muốn được nhận hỗ trợ phải ngừng hoạt động 15 ngày trở lên và làm giấy đề nghị gửi địa phương xét duyệt. Còn những bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh phải có thêm giấy xuất viện.

 
Một bệnh nhân Covid-19 vui vẻ ngày xuất viện. (Ảnh: Nhân Dân)
Một bệnh nhân Covid-19 vui vẻ ngày xuất viện. (Ảnh: Nhân Dân)

Hiện tại, TP.HCM đang kiến nghị Chính phủ hỗ trợ thêm gần 28.000 tỷ đồng và 142.200 tấn gạo cho các hộ dân gặp khó khăn do dịch bệnh. Mỗi người dự kiến sẽ nhận được 50.000 đồng tiền ăn/ngày, mỗi tháng nhận 1,5 triệu đồng tiền thuê trọ cùng 15kg gạo. Mong rằng với những sự hỗ trợ tận tình đó, bà con có thể ổn định đời sống, tập trung hơn nữa vào công tác phòng ngừa dịch bệnh.

Đừng quên đọc các tin tức khác tại YAN nhé!

TP.HCM: DỰ KIẾN F0 CÁCH LY TẠI NHÀ TĂNG CAO, CHƯA THỂ ĐƯA DỊCH VỀ SỐ 0

Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang diễn biến khá phức tạp. Cụ thể, theo tờ trình Sở Y tế TP.HCM mới gửi UBND thành phố mới đây, phó giám đốc Nguyễn Hoài Nam cho rằng, số F0 hiện tại và dự kiến trong 1 tháng tới trên địa bàn sẽ rơi vào khoảng 182.408 trường hợp. Nếu điều này là đúng thì thành phố sẽ cần 182.408 túi thuốc tương ứng, ước tính tổng chi phí gần 54 tỉ đồng.

Theo đề xuất của ngành y tế, số tiền mua thuốc sẽ được lấy từ ngân sách phòng chống dịch hoặc hỗ trợ từ các công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, số thuốc sẽ được nhà phân phối cung cấp theo từng đợt thay vì đưa số lượng lớn cùng một lúc.

Xem thêm tại đây