Bà con ở TP.HCM lưu ý quy định mới khi đến bệnh viện

09/10/2021, 10:20 GMT+07:00

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, sắp tới, dự báo làn sóng khám bệnh sẽ gia tăng khi TP.HCM bắt đầu nới lỏng. Do đó, Sở Y tế thành phố đã có văn bản gửi đến các cơ sở, cơ quan y tế trên địa bàn về việc hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 trong tình hình mới.

Hiện tại, Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi là 2 cơ sở y tế đầu tiên tại TP.HCM trở thành bệnh viện “xanh - sạch” sau thời gian dài được trưng dụng làm nơi điều trị Covid-19. Những ngày gần đây, người bệnh đã chủ động tìm đến để thăm khám ngày một đông đúc hơn.

 
Lượng người đến khám tại các cơ sở y tế tăng nhanh sau khi TP.HCM nới lỏng giãn cách. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Lượng người đến khám tại các cơ sở y tế tăng nhanh sau khi TP.HCM nới lỏng giãn cách. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Tại Bệnh viện quận 7, nếu như ngày đầu tiên sau khi nới lỏng giãn cách, số bệnh nhân đến khám chỉ khoảng 200 người thì gần đây đã tăng gấp 3-4 lần. Song con số này vẫn chỉ đạt 50% công suất hoạt động bình thường của bệnh viện.

Rất nhiều bệnh viện khác cũng đã dần đưa hoạt động khám chữa bệnh trở lại trạng thái bình thường. Và để tránh quá tải, tập trung đông người, có bệnh viện còn áp dụng giải pháp đặt hẹn.

Và theo hướng dẫn của Sở Y tế việc thực hiện xét nghiệm Covid-19 đối với người đến bệnh viện sẽ được tiến hành như sau:

- Người đến khoa khám bệnh, khoa cấp cứu và các đơn vị điều trị trong ngày của các cơ sở y tế phải thực hiện khai báo y tế điện tử, không bắt buộc làm xét nghiệm Covid.

Tuy nhiên tất cả người bệnh khi đến khám sẽ được tổ chức phân luồng, sàng lọc theo đúng quy định của Bộ Y tế. Chú ý khai thác các triệu chứng, nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 sẽ phải làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

 
Người ​chưa đủ điều kiện để miễn sàng lọc bắt buộc phải đăng ký khám sàng lọc hô hấp. (Ảnh: Người Lao Động)
Người ​chưa đủ điều kiện để miễn sàng lọc bắt buộc phải đăng ký khám sàng lọc hô hấp. (Ảnh: Người Lao Động)

- Đối với các trường hợp cấp cứu cần can thiệp thủ thuật, phẫu thuật tại khu vực điều trị ngoại trú, điều trị ban ngày, có chỉ định làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên để quyết định nơi thực hiện điều trị phù hợp.

- Người bệnh có chỉ định nhập viện phải thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR. Người chăm sóc đi kèm cũng phải làm xét nghiệm tương tự.

Trong thời gian chờ kết quả, người bệnh được điều trị ngay theo phác đồ tại khu cách ly tạm của Khoa Khám bệnh hoặc buồng cách ly của các khoa lâm sàng.

 
Nhân viên y tế test nhanh Covid-19 cho người đến viện khám. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế test nhanh Covid-19 cho người đến viện khám. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngoài ra, báo Pháp Luật TP.HCM có viết, người bệnh và người chăm sóc đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu) và không có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 thì không cần làm xét nghiệm lại.

Các trường hợp viêm phổi diễn tiến nhanh, suy hô hấp không giải thích được bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm PCR mẫu đơn. 20% người bệnh và người chăm sóc bệnh nhân nội trú phải xét nghiệm PCR 7 ngày/lần, mẫu gộp 10.

Thời gian tới khả năng cao lượng người đến bệnh viện, các cơ sở y tế là rất đông. Vì vậy mà bà con nên nắm được những hướng dẫn mới này để quá trình khám chữa diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM VỀ CƠ BẢN KIỂM SOÁT ĐƯỢC DỊCH, NHÂN VIÊN Y TẾ HỖ TRỢ SẼ RÚT VỀ

Bộ Y tế nhận định, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đã có nhiều chuyển biến tích cực khi số ca mắc mới, ca bệnh nặng, bệnh nhân không qua khỏi đều giảm sâu.

Trước những tín hiệu khả quan này, Bộ Y tế đề nghị TP.HCM tạo điều kiện hỗ trợ các thủ tục cần thiết để các đoàn chi viện trở về địa phương. Rất nhiều người trong số họ đã chi viện tại trung tâm điều trị, bệnh viện dã chiến từ tháng 7.

Hành động này không chỉ để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, nhân viên y tế mà còn đảm bảo việc thực hiện chuyên môn của họ tại địa phương. Dự kiến thời gian rút quân chậm nhất là ngày 15/10. Song lực lượng hỗ trợ cũng sẽ không rời đi dồn dập vì vẫn còn bệnh nhân nặng cần điều trị.

Xem thêm tại đây!