Bà con ở nước ngoài muốn tặng TP.HCM một lô vaccine Covid-19

17:00 09/08/2021

Trong thời điểm dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, vaccine được xem là giải pháp hữu hiệu nhất để sớm dập tắt dịch bệnh. Vì vậy, thời gian vừa qua, cả nước đã cùng chung tay đóng góp vào quỹ vaccine phòng Covid-19 với mục tiêu đến năm 2022 Việt Nam sẽ đạt miễn dịch cộng đồng.

Không chỉ có bà con trong nước mà rất nhiều người là Việt kiều cũng đã hưởng ứng phong trào này. Theo Tuổi Trẻ, mới đây, một nhóm luật sư người Việt ở Mỹ đã bày tỏ ý muốn tặng 50.000 lọ vaccine Moderna cho TP.HCM.

 
Vaccine Moderna là một trong những loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)
Vaccine Moderna là một trong những loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Cụ thể theo Tuổi Trẻ, trong văn bản khẩn do ông Phùng Công Dũng - chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ký, gửi đến Chủ tịch UBND TP.HCM trong ngày 9/8 cho biết, luật sư Võ Đức Duy (là người Việt Nam ở Mỹ) và các cộng sự trong ngành luật tại Mỹ và tại TP.HCM đã gửi thư đề xuất việc muốn tặng 50.000 lọ vaccine Moderna cho TP.HCM.

Trong thư, luật sư Duy chia sẻ, tổ luật sư đã nhiều lần thảo luận với các hãng dược phẩm tại Mỹ, cuối cùng đạt được kết quả là sẽ được nhận một lô 50.000 lọ vaccine Moderna để gửi tặng cho bà con quê hương, góp phần nhỏ bé vào công cuộc phòng chống dịch bệnh.

Được biết, tính đến thời điểm này, TP.HCM đã nhận được 4,1 triệu liều vaccine Covid-19 do Bộ Y tế phân bổ. Theo Zing News, từ ngày 22/7 đến ngày 8/8, TP.HCM đã tiêm vaccine được cho hơn 2,2 triệu người, riêng trong ngày 8/8, có 187.587 người được tiêm phòng.

Nhiều tỉnh thành trên cả nước đang triển khai tiêm phòng Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)Nhiều tỉnh thành trên cả nước đang triển khai tiêm phòng Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Do tốc độ tiêm chủng tại thành phố trong những ngày gần đây được đẩy lên khá nhanh nên số vaccine được phân bổ không còn nhiều. Vì vậy, sáng 9/8, Bộ Y tế đã bổ sung 600.000 liều vaccine AstraZeneca cho thành phố từ kho lưu trữ của Viện Pasteur TP.HCM.

Ông Phạm Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngay sau khi nhận được số vaccine này, đơn vị sẽ ngay lập tức chuyển đến các quận, huyện và TP.Thủ Đức để địa phương tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm chủng như đã định.

Mặc dù tình hình dịch tại TP.HCM vẫn đang khá phức tạp song nhờ việc nghiêm túc thực hiện quy định giãn cách nên đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tính đến sáng 9/8, TP.HCM có 124.594 ca Covid-19 được Bộ Y tế ghi nhận, bao gồm 382 ca nhập cảnh, còn lại là lây nhiễm cộng đồng.

 
Trước khi tiêm vaccine, mọi người phải khai báo y tế. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)
Trước khi tiêm vaccine, mọi người phải khai báo y tế. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Trong ngày 8/8, thành phố Hồ Chí Minh có thêm 2.823 ca được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số trường hợp xuất viện lên 55.774 người, nhiều hơn cả số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Ngoài ra, trong cùng ngày, có thêm một ổ dịch phát sinh tại khu dân cư nhưng đã được cơ quan chức năng tiến hành khoanh vùng, truy vết, hạn chế nguy cơ lây lan. Còn lại 32 chùm ca bệnh đang diễn tiến cũng đã được giám sát chặt chẽ.

Mong rằng trong những ngày tới, thành phố sẽ có thêm nhiều tin vui trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

SAU KHI TIÊM BAO NHIÊU NGÀY CƠ THỂ SẼ TẠO KHÁNG THỂ

Tiêm vaccine là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe trước Covid-19 nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cơ chế hoạt động của nó. Đặc biệt, vấn đề bao lâu sau tiêm cơ thể sinh kháng thể là điều được nhiều người thắc mắc.

Nói về điều này, TS.DS Phạm Đức Hùng và Dược sĩ Trần Thị Quốc Tuyến cho biết, dù là tiêm Pfizer, Moderna hay AstraZeneca cũng cần ít nhất 10 ngày để tạo ra kháng thể chống lại virus. 

Hơn nữa, mũi đầu tiên chỉ đảm nhiệm vai trò tạo đáp ứng miễn dịch và mũi thứ hai nhằm củng cố, đảm bảo khả năng miễn dịch mạnh mẽ và lâu dài. Đó chính là lý do vì sao chúng ta phải tiêm đủ 2 liều vaccine để chống lại sự xâm nhập của virus.

Xem thêm tại đây!