Bà con nhường nhà cho đồng hương về cách ly, cả xã nấu cơm để tặng

12:35 04/08/2021

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhiều người gặp khó khăn trong sinh hoạt và công việc, buộc phải về quê hương để tiếp tục mưu sinh. Trong đó, Hà Tĩnh là tỉnh có số lượng người dân từ miền Nam trở về khá lớn, khiến một số khu cách ly tập trung quá tải. Biết được điều này, không ít gia đình sẵn sàng nhường nơi ở, làm nơi cách ly và nấu cơm tặng họ.

 
Nhà của một gia đình được dùng làm nơi cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Nhà của một gia đình được dùng làm nơi cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online
)

Nếu cần, chúng tôi sẵn sàng nhường nhà

Cụ thể, theo Tuổi Trẻ Online, số người đăng ký về huyện Hương Khê trong đợt này là gần 2.000 người. Tuy nhiên, 5 khu cách ly của huyện chỉ có thể tiếp nhận tối đa 319 công dân. Trước thực tế này, chính quyền địa phương đã cho họ tự cách ly với số lượng từ 1 – 3 người một nhà. Ngoài việc bà con ở nhà riêng và nhà người thân, vẫn còn khá nhiều trường hợp không có nơi để về, nhà cửa xuống cấp hoặc quá nhiều thành viên… buộc phải nhờ các cán bộ nơi mình sinh sống hỗ trợ.

Ngay khi chính quyền thông tin đến người dân, rất nhiều gia đình tình nguyện nhường nhà để làm nơi cách ly cho đồng hương. Ông H.S.Q (60 tuổi, trú tại thôn 8, xã Hương Long, huyện Hương Khê) cho biết bản thân sẵn sàng mời đồng hương về nhà mình để cách ly. Đồng thời, ông cũng chuẩn bị sẵn các vật dụng cần thiết để họ sử dụng.

 
Một người đàn ông chuẩn bị sẵn đồ dùng thiết yếu cho đồng hương về sử dụng. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Một người đàn ông chuẩn bị sẵn đồ dùng thiết yếu cho đồng hương về sử dụng. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông T.V.T (58 tuổi), bí thư chi bộ thôn 8, cho biết địa bàn thôn có 135 hộ dân, nay có đến 90% tình nguyện nhường nhà để bà con cách ly. Kể từ khi trao đổi vấn đề này với các gia đình trong thôn, mọi người đều vui vẻ đồng ý và quyết định trú nhờ tại nhà họ hàng gần đó.

Được biết, để đảm bảo công tác kiểm soát dịch bệnh, bà con khi về địa phương phải ký cam kết chấp hành các quy định phòng, chống dịch. Đồng thời, thôn cũng thành lập tổ công tác gồm tổ Covid-19 cộng đồng, nhân viên y tế và tổ liên gia. Các thành viên trong công tác sẽ trực 24/24h ở ngõ nhà có người từ ngoại tỉnh về ly. Hàng ngày, tổ trưởng đều đi kiểm tra 4 lần và sẽ xử lý nếu bắt gặp sai phạm.

 
Tổ trực chốt trước cửa nhà một gia đình đang cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Tổ trực chốt trước cửa nhà một gia đình đang cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Còn tại xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang có 42 công dân đăng ký về quê, đến nay đã có 30 hộ quyết định nhường nhà cho họ. Theo ông Nguyễn Xuân Thê, bí thư Đảng ủy xã Đức Lĩnh, đây là việc làm nhân văn và rất đáng được ghi nhận.

Các suất ăn thấm đượm vị yêu thương

Không chỉ nhường nơi ở, suốt một tuần qua, các xóm thuộc huyện Cẩm Xuyên nhiệt liệt tham gia phong trào góp sức nấu ăn cho người cách ly. Không kể già trẻ, giàu nghèo, từ tờ 20.000 đồng đến hàng trăm ngàn đồng đều được gửi gắm vào quỹ với tấm lòng chân thành, nồng nhiệt. Sau hai buổi trưa đầu tiên, địa phương này nhận được hơn 7 triệu đồng tiền mặt quyên góp của người dân cùng vô số gạo, rau củ…

 
Từng phần cơm được chuẩn bị cẩn thận, kĩ lưỡng. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Từng phần cơm được chuẩn bị cẩn thận, kĩ lưỡng. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Những suất cơm miễn phí nhưng đầy đủ dinh dưỡng, được gửi tặng 36 khu cách ly trên toàn huyện với hơn 1.400 người. Quan trọng nhất, nó được chế biến từ tình cảm chân thành, đoàn kết và san sẻ yêu thương của bà con Cẩm Xuyên với đồng hương của mình. Được biết, các các cán bộ tại huyện đã vận động thôn, xóm trên địa bàn nấu hơn 8.000 suất cơm hỗ trợ người đang thực hiện cách ly tập trung.

Không ai bị bỏ rơi

Trong hoàn cảnh đặc biệt, tinh thần “tương thân, tương ái” của người dân cả nước hiện lên vô cùng chân thực và rõ nét. Theo Báo Quảng Nam, những ngày qua, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã đón hàng ngàn người dân gặp khó khăn tại TP.HCM về quê nhà bằng ô tô, máy bay.

 
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND Quảng Nam (mặc áo bảo hộ trắng), đến thăm người dân được đón về từ TP.HCM. (Ảnh: Người Lao động)
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND Quảng Nam (mặc áo bảo hộ trắng), đến thăm người dân được đón về từ TP.HCM. (Ảnh: Người Lao động)

Hay theo Vietnamnet, tỉnh Nghệ An có đến hơn 18.500 người đang sinh sống lại nhiều tỉnh thành phía Nam đăng ký về quê. Mới đây nhất, chính quyền địa phương vừa đón thành công 217 công dân từ TP.HCM trở về qua đường hàng không vào chiều 3/8. Thời gian tới, tỉnh này cũng đang lên kế hoạch đón các công dân còn lại.

 
Chuyến bay đón công dân Nghệ An đầu tiên hạ xuống sân bay Quốc tế Vinh vào chiều 3/8. (Ảnh: Vietnamnet)
Chuyến bay đón công dân Nghệ An đầu tiên hạ xuống sân bay Quốc tế Vinh vào chiều 3/8. (Ảnh: Vietnamnet)

Có thể nói, những hành động ý nghĩa trên có thể sẽ giúp được rất nhiều trường hợp gặp khó khăn do ảnh hưởng từ dịch, qua đó truyền động lực để họ chiến thắng hoàn cảnh hiện tại, thêm tin tưởng vào tình người với người trong cuộc sống.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

LỜI TÂM SỰ CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG CHI 400 TRIỆU ĐỒNG ĐÓN ĐỒNG HƯƠNG VỀ QUÊ

Theo Người Lao động, cách đây ít ngày, tỉnh Quảng Nam đã đón người dân về quê miễn phí bằng đường hàng không. Kinh phí này do ông Trần Công Cảnh, Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam, Đà Nẵng tại tỉnh Bình Phước chi trả.

Chia sẻ với truyền thông, người đàn ông 76 tuổi cho biết, thấy tình cảnh bà con khó khăn, anh em đồng hương đã đề xuất nhiều cách để hỗ trợ. Tuy nhiên, nghĩ rằng trẻ nhỏ, người lớn tuổi và phụ nữ đang mang thai phải đi bằng ô tô thì quá vất vả, nên ông quyết định tìm cách đưa họ về bằng máy bay. Do đó, hai chuyến bay vừa rồi được dành cho các đối tượng ưu tiên. “Với những thanh niên còn khỏe mạnh hơn thì động viên cho các em đi ô tô về”, ông tâm sự.

Đón xem TẠI ĐÂY!