Bà con nhặt gỗ cây dạt vào bờ biển sau lũ, thu tiền triệu mỗi ngày

12/10/2020, 15:55 GMT+07:00

Những ngày qua, mưa lũ thiên tai đã khiến cho nhiều tỉnh thành tại miền Trung chịu thiệt hại nặng nề về cả người và của.

Không ít nơi như Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế phải gánh chịu hậu quả từ thiên tai gây ra. Tuy nhiên, những hình ảnh hiếm hoi tích cực sau ngày mưa lũ của bà con ở vùng biển Nhật Lệ - Quảng Bình đang khiến dân mạng vô cùng quan tâm.


Bãi biển Nhật Lệ - Đồng Hới ngập xác cây trải dài hàng km. (Ảnh: VnExpress)
Bãi biển Nhật Lệ - Đồng Hới ngập xác cây trải dài hàng km. (Ảnh: VnExpress)

>>>Đừng bỏ qua: Đem mì tôm, nước sạch cứu dân bị cô lập 3 ngày ở "rốn lũ" Quảng Trị​

Bãi biển Nhật Lệ ngập xác cây ven bờ

Theo chia sẻ từ báo VnExpress, tại bờ biển Nhật Lệ thuộc thành phố Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình ngập tràn xác cây, rác thải bị đánh vào trải dài cả 1km. Theo bà con ở trong vùng dự đoán thì số rác thải cùng xác cây này từ thượng nguồn rừng Trường Sơn chảy qua sông Kiến Giang rồi dạt vào cửa biển.

Bà con tại đây đã kéo tới rất đông để nhặt những cành cây gãy, gỗ vụn này về để sử dụng trong gia đình. Còn những thân cây to lớn bị vùi trong cát thì họ dùng cưa, xẻ nhỏ mang đi bán cho các xưởng lò gạch, hay nhà máy giấy. Mỗi một tấn gỗ thu về cũng được 500.000 - 600.000 ngàn đồng. Năm nay mưa lũ lớn nên lượng gỗ và củi đổ về bờ biển rất nhiều, ước tính lên hàng trăm tấn, một buổi sáng thôi đã có bà con thu được 3 - 6 tấn gỗ, trừ đi tiền vận chuyển thì một ngày cũng thu được khoảng 2 triệu đồng tiền lãi.


Rác thải cũng bị đồn đổ về đây không hề ít. (Ảnh: Zing)
Rác thải cũng bị đồn đổ về đây không hề ít. (Ảnh: Zing)

>>>Bạn có biết: Huế và Quảng Trị: Người dân bất lực nhìn cá chết hàng loạt do mưa lũ​

Dân mạng vừa thương vừa an ủi bà con vùng lũ

Đây được xem là niềm an ủi cho bà con ở vùng lũ sau những ngày mưa lớn, nước dâng cao tại những nơi ven biển. Nhiều dân mạng cho rằng đây có lẽ là "lộc trời" cho bà con, niềm động viên sau những ngày tháng khó khăn mà mưa lũ gây ra cho mọi người.

Trước đó, theo ghi nhận thống kê mà VnExpress chia sẻ thì tại Quảng Bình thì có tới hơn 13.000 ngôi nhà bị ngập do mưa lũ và đều tập trung ở các huyện Minh Hóa, Quảng Ninh, Lệ Thủy, thậm chí có nơi nước dâng cao tới 2m. Mực nước ở trạm Đồng Hới vượt mức báo động 3 là 19cm, trạm Lệ Thủy vượt mức báo động 3 là 01cm. Một số xã tại huyện Minh Hóa ngập sâu từ 1 - 2,5m.


Một số bình luận từ dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số bình luận từ dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

 


Số xác cây, gỗ vụn đổ về đây được ước tính hàng trăm tấn. (Ảnh: VnExpress)
Số xác cây, gỗ vụn đổ về đây được ước tính hàng trăm tấn. (Ảnh: VnExpress)


Mỗi ngày gom nhặt bà con thu về cả tấn gỗ. (Ảnh: VnExpress)
Mỗi ngày gom nhặt bà con thu về cả tấn gỗ. (Ảnh: VnExpress)

>>>Xem thêm: "Giặc lũ" lại tiếp tục tấn công nhà dân tại Quảng Trị​

Hiện nay tình hình mưa lũ tại một số tỉnh miền Trung vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp, và câu chuyện của bà con tại vùng ven biển Nhật Lệ cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người. Mong rằng mưa lũ sẽ nhanh chóng rút khỏi để cuộc sống của bà con miền Trung có thể nhanh chóng quay trở lại bình ổn như xưa.

QUẢNG BÌNH: HẾT LƯƠNG THỰC, 21 GIÁO VIÊN LIỀU MÌNH VƯỢT LŨ VỀ XUÔI

Tính cho tới nay thì nước lũ đã "hoành hành" tại miền Trung được 5 ngày và chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Bà con tại Quảng Bình gặp không ít khó khăn do mưa lũ nước dâng cao.

Vào ngày 7/10 vừa qua tại trường mầm non Tân Thượng Trạch có buổi hội nghị công chức đầu năm, quy tụ 21 giáo viên và 256 học sinh. Tối hôm đó hội nghị xong các giáo viên đã ở lại trường, dự tính hôm sau sẽ về xuôi nhưng ngay trong đêm thì nước lũ dâng lên do mưa lớn.

Đường xá thì bị chia cắt, lương thực cạn kiệt, dù được dân bản hỗ trợ gạo và măng rừng nhưng sau 3 ngày cố gắng trụ lại thì 21 giáo viên quyết định vượt suối về xuôi khi nước rút. May mắn nhờ sự giúp đỡ của bà con dân bản mà toàn bộ giáo viên đều an toàn vượt qua suối.

Xem thêm TẠI ĐÂY!