Bà con miền Trung khóc nghẹn, sợ nhà sập và trắng tay

12:10 20/10/2020

Mưa lũ lớn đã khiến bà con tại nhiều tỉnh thành miền Trung rơi vào cảnh khốn đốn.

Rất nhiều những giọt nước mắt đã rơi, ánh nhìn đầy buồn bã, đau thương khi bao nhiêu tài sản của bà con miền Trung đều trôi theo dòng lũ.

 
Mưa lũ khiến nhiều ngôi nhà bị nhấn chìm và hư hỏng nặng. (Ảnh: Quảng trị 24h).
Mưa lũ khiến nhiều ngôi nhà bị nhấn chìm và hư hỏng nặng. (Ảnh: Quảng trị 24h).

>> Xem thêm: Mưa lũ miền Trung gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản

"Tui trắng tay rồi, không còn chi hết nữa..."

Theo Tuổi Trẻ, hàng ngàn ngôi nhà tại các xã dọc sông Kiến Giang đều chìm trong biển lũ cao đến 3-4m. Nhiều ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm hoàn toàn, người dân phải gỡ mái ngói mới thoát được ra ngoài. Công tác cứu hộ được thực hiện khẩn trương, song cũng chỉ có thể đưa người tới nơi an toàn, còn tài sản của bà con chỉ có thể mang được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

 
Lực lượng cứu hộ cố gắng hỗ trợ người dân nhiều nhất có thể. (Ảnh: Quảng Trị 24h).
Lực lượng cứu hộ cố gắng hỗ trợ người dân nhiều nhất có thể. (Ảnh: Quảng Trị 24h).

Tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình ghi nhận trường hợp của vợ chồng ông N.V.H. ngồi trên nóc nhà suốt 3 ngày đêm. Hai vợ chồng ông sau đó được cứu hộ tiếp cận, đưa ra khỏi căn nhà đang chìm trong biển nước và có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

Vừa thoát khỏi hiểm cảnh, ông H. đã không cầm được nước mắt: "Tui trắng tay rồi, không còn chi hết nữa...". Được biết, nhà ông H. nằm sát bờ sông Kiến Giang, nước lũ dâng khiến ngôi nhà bị nhấn chìm, sóng lớn làm thuyền nhỏ của người dân không thể tiếp cận. Các con của ông bà đã được đưa đến nhà Phó chủ tịch xã để tránh lũ, còn bản thân ở lại giữ nhà nhưng chẳng ngờ lũ quá lớn khiến hai ông bà kẹt lại.

Chia sẻ thêm về đợt lũ lớn, ông H. nghẹn ngào nói: "Từ thuở cha sinh mẹ đẻ đến nay mới thấy lũ lớn đến như vậy, nhà cửa trôi hết rồi, còn 2 con trâu cột trong nhà nhưng giờ sống chết tui cũng không màng tới nữa".

 
Người đàn ông khóc đỏ mắt vì cảnh tượng mưa lũ trước mặt. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Người đàn ông khóc đỏ mắt vì cảnh tượng mưa lũ trước mặt. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Cũng không khác trường hợp của ông H. là bao, ông D.C.M. được lực lượng cứu hộ đưa khỏi căn nhà vừa sập do lũ cao, sóng lớn. Suốt 3 ngày qua, ông M. ngâm mình trong lũ neo cột tài sản, thế nhưng sau đó nhà sập, ông M. đành phải bơi ra ngoài. Vì ngâm nước lũ thời gian dài nên tay chân ông M. tím tái vì lạnh. Thất thần trước cảnh mưa lũ, ông M. nói: "Giờ cứu được mạng là mừng rồi, nhà cửa tan hoang hết rồi tui cũng kệ".

 
Cảnh tượng mưa lũ lớn chưa từng thấy tại miền Trung. (Ảnh: Quảng Trị 24h).
Cảnh tượng mưa lũ lớn chưa từng thấy tại miền Trung. (Ảnh: Quảng Trị 24h).

>> Có thể bạn quan tâm: Quảng Bình, Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to đến rất to trong 3 ngày tới

Bà con mất trắng...

Sau nhiều ngày mưa ngập, đến 19/10, nước lũ tại Quảng Trị đã bắt đầu rút. Người dân chạy lũ nay đã trở về dọn dẹp nhà cửa, tuy nhiên, ai nấy đều ôm mặt khóc khi nhìn cảnh tượng hoang tàn, tài sản mất trắng vì lũ.

Ông N.V.Đ. (57 tuổi, xã Thanh An, huyện Cam Lộ) rầu rĩ nhìn những bao lúa ướt sũng: "Sau lần thứ nhất, thứ hai, lúa ướt còn hi vọng, chứ đã 10 ngày ngập nước rồi thì chỉ mong cứu được lúa bán cho vịt thôi". Không chỉ ông Đ. mà bà con trong xã nhà ai cũng chịu cảnh thối lúa. Chỉ sốt ít những bao lúa bị ngập có thể chở đi sấy nhưng số máy sấy trong vùng không đủ để cứu hết lúa của bà con.

 
Thanh niên trong làng đưa lúa đi sấy nhưng chỉ cứu được một ít mà thôi. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Thanh niên trong làng đưa lúa đi sấy nhưng chỉ cứu được một ít mà thôi. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Ngoài lúa, nhiều hộ gia đình ở huyện Cam Lộ còn bị lũ cuốn trôi cả ngàn con heo giống. Những ao cá, bàu tôm cũng bị tràn hết ra ngoài đồng ruộng. Có thể nói sau lũ, người nông dân gần như mất trắng.

Chia sẻ về thiệt hại, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết mưa lũ và sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề, khiến 40 người qua đời, 16 người mất tích và 15 người bị thương. Bên cạnh đó, hàng trăm ngôi nhà bị hỏng, thiệt hại về tài sản giờ chưa thể thống kê hết được.

 
Những bao lúa ngập nước khiến người dân xót xa. (Ảnh: Quảng Trị 24h).
Những bao lúa ngập nước khiến người dân xót xa. (Ảnh: Quảng Trị 24h).

 
Cá chết trắng vì mưa lũ. (Ảnh: VTC).
Cá chết trắng vì mưa lũ. (Ảnh: VTC).

>> Có thể bạn chưa xem: Quảng Bình, Hà Tĩnh di dời hàng chục ngàn hộ dân vì mưa lũ, sạt lở đất

Không riêng gì Quảng Trị và Quảng Bình, miền Trung còn có nhiều tỉnh thành khác gặp thiệt hại nặng nề về người và tài sản vì mưa lũ. Người miền Trung trước nay đã khổ giờ càng thêm khó khăn hơn bao giờ hết.

NGƯỜI DÂN HAI MIỀN NAM BẮC ĐỎ LỬA LUỘC BÁNH CHƯNG XUYÊN ĐÊM ĐỂ GỬI TỚI MIỀN TRUNG

Những ngày này, người dân cả nước đang hướng về miền Trung, cùng chung tay ủng hộ bà con nơi đây vượt qua mưa lũ.

Tại Nghệ An, rất nhiều người dân đã cùng nhau gói những chiếc bánh chưng, bánh tét suốt đêm để kịp gửi tới Hà Tĩnh.

Huyện Hoài Đức, Hà Nội, người dân cũng cùng nhau gói bánh chưng, đỏ lửa luộc bánh xuyên đêm để gửi vào miền Trung, hỗ trợ bà con đang chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Tại Dĩ An, Bình Dương, người dân không chỉ làm bánh chưng mà còn làm thịt xào mắm ruốc để gửi tới cho bà con miền Trung trong những ngày mưa lũ.

Xem thêm TẠI ĐÂY!