Bà con Đà Nẵng kẹt ở TP.HCM đã về nhà, chúc Sài Gòn mau khỏe nhé!

21/07/2021, 15:30 GMT+07:00

Bà con Đà Nẵng kẹt ở TP.HCM được hỗ trợ trở về nhà giữa lúc đang hoay, nhiều người Đà Nẵng không kìm nổi sự xúc động và nhắn gửi "chúc Sài Gòn mau khỏe".

Theo Tuổi Trẻ, hơn 200 người kẹt lại TP.HCM do dịch đã được hỗ trợ về đến Đà Nẵng. Giây phút đặt chân về đến quê hương, nhiều người không kìm nén được sự xúc động vì quá vui mừng.

 
Những bà con từ TP.HCM về Đà Nẵng đợt này đều là người gặp khó khăn do dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Những bà con từ TP.HCM về Đà Nẵng đợt này đều là người gặp khó khăn do dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, trưa ngày 21/7, chuyến bay VN122 khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã đưa 227 người trú tại quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Đây là chuyến bay đầu tiên trong kế hoạch tổ chức 3 chuyến bay, đưa hơn 600 người hồi hương của UBND TP.Đà Nẵng. Chi phí tổ chức chuyến bay này được tài trợ bởi Công ty CP Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng.

Trước khi qua cánh cổng lên cửa bay, nhiều người không quên vẫy chào và nhắn gửi: "Tạm biệt TP.HCM, mình về Đà Nẵng nhé, chúc TP.HCM mau khoẻ".

Ngay sau khi hạ cánh, toàn bộ bà con sẽ được đưa về khách sạn cách ly y tế theo quy định. Là một trong số những hành khách may mắn, chị C.T.T.T., 32 tuổi, trú tại quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng cho biết bản thân chị và tất cả mọi người đều rất hạnh phúc khi nhận được sự hỗ trợ kịp thời của địa phương.

 
Ai cũng vui mừng phấn khởi. (Ảnh: Báo Lao Động)
Ai cũng vui mừng phấn khởi. (Ảnh: Báo Lao Động)

Theo lời chị T., trước đó chị làm việc tại một công ty ở TP.HCM. Khi dịch bùng phát, công ty yêu cầu tất cả công nhân ăn, ở tại chỗ. Vì còn vướng con nhỏ nên chị đành xin tạm nghỉ, quyết định hồi hương để giảm bớt gánh nặng về kinh tế.

"Được về quê bằng máy bay, cách ly miễn phí tại khách sạn, bà con chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi. Ở đây có nhiều người hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng về quê trong khi ở lại TP.HCM lúc này không có thu nhập, không thể trang trải chi phí ăn ở, sinh hoạt nên được trở về lúc này rất xúc động", chị T. chia sẻ trên Tuổi Trẻ.

Cũng giống như chị T., trên chuyến bay đầy ý nghĩa này còn có nhiều người khác cùng chung hoàn cảnh khó khăn. Người là sinh viên, người là lao động thất nghiệp, người lại đau ốm,... Vì thế ai cũng vui mừng trước chính sách nhân văn của thành phố.

 
Chuyến bay được đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch. (Ảnh: Kinh tế đô thị)
Chuyến bay được đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch. (Ảnh: Kinh tế đô thị)

Trong trưa cùng ngày, ông Nguyễn Thúc Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cũng có mặt tại sân bay để đón bà con. Theo Thanh Niên, ông Dũng cho biết, sau khi nhận được chỉ đạo của UBND thành phố, huyện Hòa Vang đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan, đặc biệt là quận Ngũ Hành Sơn để bố trí chỗ cách ly cho mọi người.

Ông Dũng cho biết trên Thanh Niên: "Chúng tôi đã nỗ lực hết sức để có thể chuẩn bị chu đáo nhất trong công tác đón bà con về quê, khi bà con được về quê sẽ giảm bớt áp lực cho TP.HCM. Có mặt tại sân bay, tôi xin gửi lời động viên đến bà con và rất mong đón bà con sẽ thực hiện cách ly theo quy định, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế".

 
Bà con xếp hàng trước khi vào khách sạn cách ly tập trung. (Ảnh: Vietnamnet)
Bà con xếp hàng trước khi vào khách sạn cách ly tập trung. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo kế hoạch của ngành y tế TP.Đà Nẵng, những người trở về trên chuyến bay trưa 21/7 sẽ cách ly tại khách sạn Pandona (21 - 23 Phan Tôn, Q.Ngũ Hành Sơn) và Risemount (120 Nguyễn Văn Thoại, Q.Ngũ Hành Sơn). Toàn bộ bà con sẽ được miễn phí tiền lưu trú, chỉ cần đóng tiền ăn và các chi phí phục vụ sinh hoạt theo quy định.

Ngoài chuyến bay trên, trong cùng ngày sẽ có 2 chuyến bay khác đưa bà con trở về Đà Nẵng cất cánh lúc 15h và 18h. Hi vọng với sự hỗ trợ này, bà con sẽ sớm ổn định cuộc sống.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CHUYẾN BAY ĐƯA GẦN 200 NGƯỜI VỀ BÌNH ĐỊNH THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

Tương tự Đà Nẵng, tỉnh Bình Định cũng đã lên kế hoạch đưa bà con kẹt lại tại TP.HCM trở về quê hương. Và trong tối ngày 20/7, gần 200 người đầu tiên đã hạ cánh an toàn. 

Được biết, trong suốt hành trình, mọi người đều mặc áo bảo hộ, đeo khẩu trang và tự giác chấp hành mọi quy định phòng dịch. Xúc động vì được hỗ trợ hồi hương, ông C. quê ở Tây Sơn, Bình Định nói: “Tôi thất nghiệp hơn 1 tháng nay. Ở lại Sài Gòn cũng không được vì không có tiền để chi tiêu, sinh hoạt. Còn về quê thì không có phương tiện cũng như tiền. Giờ được tỉnh nhà thuê máy bay để đưa về tôi xúc động và mừng lắm.” 

Theo kế hoạch, hiện tại những người này đã được đưa về khu vực thực hiện cách ly tập trung.

Xem thêm tại đây!