Bà chủ vườn lan chục loài Thùy Linh chia sẻ bí quyết trồng lan

07/05/2021, 13:00 GMT+07:00

Không một chút giấu nghề, cô quan điểm sự sẻ chia là những điều cần có trong cuộc sống.

Bà chủ vườn lan chục loài Thùy Linh chia sẻ bí quyết trồng lan

Vườn lan trăm loài hoa quý của cô chủ 9X

Thùy Linh tên thật là Trịnh Thị Thùy Linh. Cô gái Hải Phòng từng theo học tại Đại học Công nghiệp TP. HCM trước khi làm nhân viên văn phòng cho một số công ty nước ngoài và bán vé máy bay. Cơ duyên đến với hoa lan của cô cũng hết sức tình cờ.

Bà chủ vườn lan chục loài Thùy Linh chia sẻ bí quyết trồng lan

Chia sẻ về cơ duyên đến với hoa lan, Thùy Linh cho biết trước đó cô chỉ nghe nói chứ không biết gì về loại hoa này. Thế rồi, khi lấy chồng và thấy chồng chăm sóc vài chậu hoa lan cô lại tò mò và cũng muốn trồng thử. Từ vài giò lan đầu tiên, cô bất ngờ đem mê loài hoa này lúc nào không biết. Thế rồi, cô gây dựng vườn lan cho tới tận bây giờ dù trải qua không ít khó khăn và thậm chí là cả thất bại lúc bắt đầu.

Thùy Linh cho biết: "Thời gian đầu, vì chưa có kinh nghiệm chọn mua lan giống và trồng lan nên tôi mua phải những cây lan không chuẩn, cây chậm phát triển và thậm chí là chết không ít. Lúc đó cũng rất buồn, hụt hẫng thậm chí là muốn bỏ cuộc. Thế nhưng rồi đam mê lúc đó lớn quá, tôi đặt quyết tâm phải chinh phục bằng được loài hoa này. Tôi đến nhiều nhà vườn, lên các hội nhóm chơi lan để học hỏi kinh nghiệm và áp dụng vào vườn lan của mình".

Đến bây giờ, Thùy Linh đã sở hữu vườn lan rộng lớn với hàng chục loài quý hiếm khác nhau. Trong đó, có nhiều loài lan đột biến được nhiều người yêu thích. Vườn lan của cô cũng là địa chỉ quen thuộc của những người trong giới chơi lan.

Bà chủ vườn lan chục loài Thùy Linh chia sẻ bí quyết trồng lan

Chia sẻ kinh nghiệm trồng lan, gửi gắm những lời nhắn nhủ

Từ chính những kinh nghiệm bản thân cho tới khi thành công, Thùy Linh không giấu bất cứ điều gì mà luôn sẵn sàng chia sẻ cho những ai có cùng đam mê với mình. Cô quan điểm, giúp được ai đều là một niềm hạnh phúc.

Bà chủ vườn lan chục loài Thùy Linh chia sẻ bí quyết trồng lan

Thùy Linh chia sẻ, khi mới chơi lan việc mua loại rẻ nếu cây chết sẽ đỡ tiếc hơn, qua đó bạn cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm trồng lan. Tuy nhiên, với cây nhỏ mới mua về sẽ cực kỳ khó chăm, không những cây khó ra hoa mà còn dễ chết, làm bạn nhanh nản và không muốn trồng cây nữa. Do vậy tốt nhất nên chọn cây đã trưởng thành, như vậy chăm sóc sẽ dễ dàng hơn. Người chơi lan cũng cần trang bị kĩ kiến thức, sẵn sàng dẹp bỏ sự ngại ngùng để hỏi những người đi trước trong mọi khâu. Đặc biệt, nên mua giống lan từ những nhà vườn uy tín.

Bà chủ vườn lan 9X cho biết lan là giống cây ưa nắng, nhưng không vì vậy mà trồng cây dưới nắng gắt, lá rất dễ bị chạy và ngược lại khi trời mưa, cây phải có hệ thống che chắn phù hợp. Đặc biệt, môi trường vườn cây phải thông thoáng, tạo điều kiện tốt cho lan phát triển.

Bà chủ vườn lan chục loài Thùy Linh chia sẻ bí quyết trồng lan

Người chăm lan phải biết các kỹ thuật để chọn giống tốt, tránh các trường hợp ham rẻ mà chọn lựa các giống phát triển không tốt, thiệt hại về sau. Người chơi lan vừa phải chú tâm vào giống và cũng luôn phải học hỏi, cập nhật kĩ thuật tiên tiến và từ chính những người đi trước.

Cô hy vọng những người chơi lan đều thành công với loài hoa này và cùng xây dựng một cộng đồng của những người có chung đam mê.